home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Pioglitazone + glimepiride

Tác dụng|Liều dùng|Cách dùng|Tác dụng phụ|Thận trọng/Cảnh báo|Tương tác thuốc|Bảo quản thuốc|Dạng bào chế
Pioglitazone + glimepiride

Tên gốc: pioglitazone + glimepiride

Phân nhóm: thuốc trị đái tháo đường

Tác dụng

Tác dụng của pioglitazone + glimepiride là gì?

Thuốc này là sự kết hợp của 2 loại thuốc, pioglitazone và glimepiride. Thuốc được dùng cùng với một chế độ ăn uống thích hợp và chương trình tập thể dục để kiểm soát lượng đường trong máu cao ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Kiểm soát lượng đường cao trong máu giúp ngăn ngừa tổn thương thận, mù lòa, các vấn đề thần kinh, hoại tử chi và các vấn đề về chức năng tình dục. Kiểm soát tốt bệnh tiểu đường cũng có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Pioglitazone thuộc nhóm thuốc thiazolidinediones hoặc glitazones. Thuốc hoạt động bằng cách giúp phục hồi phản ứng thích hợp của cơ thể với insulin, do đó làm giảm lượng đường trong máu của bạn.

Bạn nên tham khảo với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của việc sử dụng các sản phẩm chứa pioglitazone.

Glimepiride thuộc nhóm thuốc sulfonylureas. Thuốc hoạt động bằng cách gây ra sự giải phóng insulin tự nhiên của cơ thể bạn.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc pioglitazone + glimepiride cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị bệnh tiểu đường tuýp 2

Liều tùy thuộc vào từng bệnh nhân dựa trên sự an toàn, hiệu quả và điều trị.

Liều khởi đầu: bạn dùng pioglitazone 30mg – glimepiride 2mg hoặc pioglitazone 30mg – glimepiride 4mg, uống 1 lần/ngày.

Đối với bệnh nhân không đáp ứng trị liệu glimepiride: bạn dùng pioglitazone 30mg – glimepiride 2mg hoặc pioglitazone 30mg – glimepiride 4mg, uống 1 lần/ngày.

Đối với bệnh nhân không đáp ứng trị liệu pioglitazone: bạn dùng pioglitazone 30mg – glimepiride 2mg, uống 1 lần/ngày.

Đối với bệnh nhân dùng pioglitazone và glimepiride riêng lẻ: bạn nên bắt đầu với sản phẩm kết hợp có chứa liều càng gần với liều lượng của từng thành phần.

Đối với bệnh nhân hiện đang dùng trị liệu sulfonylurea khác hoặc chuyển từ liệu pháp phối hợp pioglitazone cộng với một sulfonylurea khác: bạn dùng pioglitazone 30mg – glimepiride 2mg, uống 1 lần/ngày.

Đối với bệnh nhân có rối loạn chức năng tâm thu, bạn nên bắt đầu với đơn trị liệu pioglitazone và chỉ bắt đầu điều trị phối hợp sau khi chuẩn độ từ pioglitazone 15-30mg đã được dung nạp một cách an toàn.

Liều duy trì: bạn dần dần điều chỉnh liều dựa trên sự đáp ứng điều trị và khả năng dung nạp đối với từng thành phần.

Liều dùng pioglitazone + glimepiride cho trẻ em như thế nào?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng.

Cách dùng

Bạn nên dùng pioglitazone + glimepiride như thế nào?

Bạn nên sử dụng pioglitazone + glimepiride đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Colesevelam có thể làm giảm hấp thụ glimepiride. Nếu bạn đang dùng colesevelam, hãy dùng sản phẩm này ít nhất 4 giờ trước khi uống colesevelam.

Sử dụng thuốc này thường xuyên để thu được tác dụng nhiều nhất từ thuốc này. Bạn hãy nhớ dùng thuốc này cùng một lúc mỗi ngày và theo dõi lượng đường trong máu của bạn thường xuyên và chia sẻ kết quả với bác sĩ.

Có thể mất tới 2-3 tháng trước khi bạn nhận được toàn bộ lợi ích của loại thuốc này.

Khi chuyển từ thuốc tiểu đường riêng lẻ sang sản phẩm kết hợp này, bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn để đảm bảo bạn không bị phản ứng hạ đường huyết khi bắt đầu sản phẩm này. Bạn nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng pioglitazone + glimepiride?

Nhức đầu, chóng mặt, tiêu chảy, buồn nôn, đau cơ, đau họng hoặc các vấn đề về răng có thể xảy ra. Nếu bất kỳ tác dụng nào trong số này kéo dài hoặc nặng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Bạn hãy báo bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm các vấn đề về thị lực mới xuất hiện hoặc nặng hơn (ví dụ như màu sắc, vấn đề về thị lực ban đêm), gãy xương, nước tiểu có màu đỏ, nhu cầu cấp thiết đi tiểu, đau khi tiểu, chán ăn, vàng mắt/da, nước tiểu sẫm màu, thay đổi tâm thần/tâm trạng (ví dụ như ảo giác, lú lẫn), co giật, dễ bầm tím/chảy máu, dấu hiệu nhiễm trùng (ví dụ sốt, đau họng dai dẳng).

Thuốc này có thể gây ra lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết). Các triệu chứng sau có thể xảy ra nếu bạn không tiêu thụ đủ lượng calo từ thức ăn hoặc nếu bạn tập thể dục nặng bất thường, bao gồm mồ hôi lạnh, mắt mờ, chóng mặt, buồn ngủ, tim đập nhanh, nhức đầu, ngất xỉu, ngứa ran trên bàn tay/bàn chân và đói.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng pioglitazone + glimepiride, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc hoặc các thuốc glitazone khác (ví dụ rosiglitazone) hoặc các sulfonylurea khác (ví dụ glipizide, tolbutamide)
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như các vấn đề về tim (như suy tim sung huyết), dịch trong phổi, sưng (phù, giữ nước), các vấn đề về gan, bệnh thận, các vấn đề về tuyến giáp, một số tình trạng nội tiết tố (suy thượng thận/tuyến yên), hội chứng tiết hormone chống bài niệu không phù hợp-SIADH), mất cân bằng khoáng (hạ natri máu), thiếu máu, vấn đề về mắt (võng mạc), ung thư bàng quang.
 • Bạn có thể bị mờ mắt, chóng mặt, buồn ngủ do đường huyết cực thấp hoặc cao. Bạn không nên lái xe, sử dụng máy móc hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi sự tỉnh táo hoặc tầm nhìn rõ ràng cho đến khi bạn chắc chắn rằng bạn có thể thực hiện các hoạt động đó một cách an toàn.
 • Bạn nên hạn chế uống rượu trong khi dùng thuốc này vì nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển đường huyết thấp (hạ đường huyết).
 • Có thể khó kiểm soát lượng đường trong máu hơn khi cơ thể bị căng thẳng (ví dụ do sốt, nhiễm trùng, thương tích hoặc phẫu thuật). Trong những trường hợp này, bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ vì bạn có thể được yêu cầu thay đổi kế hoạch điều trị, thuốc hoặc xét nghiệm đường huyết.
 • Thuốc này có thể làm cho bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, vì vậy bạn nên hạn chế tiếp xúc ánh mặt trời và sử dụng kem chống nắng, mặc quần áo bảo hộ khi ở ngoài trời. Bạn hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị cháy nắng hoặc bị mụn nước/đỏ da.
 • Thuốc này có thể làm tăng nguy cơ gãy xương (ví dụ cánh tay trên, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân) ở bệnh nhân nữ. Để giảm nguy cơ bị thương, bạn hãy thận trọng khi thực hiện các hoạt động thể thao nặng.
 • Chức năng thận suy giảm khi bạn già đi vì thuốc này được thận lọc. Do đó, người cao tuổi có thể có nguy cơ cao bị đường huyết thấp trong khi sử dụng thuốc này.
 • Thuốc này có thể gây ra những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt (thúc đẩy rụng trứng) ở phụ nữ có vấn đề về khả năng sinh sản nhất định. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên sử dụng một hình thức kiểm soát sinh đẻ đáng tin cậy trong khi dùng thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng pioglitazone + glimepiride trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc pioglitazone + glimepiride có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc pioglitazone + glimepiride có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến việc loại bỏ pioglitazone khỏi cơ thể của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến cách pioglitazone hoạt động. Ví dụ như gemfibrozil, rifamycins bao gồm rifampin và những thuốc khác.

Thuốc ức chế beta (như metoprolol, propranolol, thuốc nhỏ mắt tăng nhãn áp như timolol) có thể ngăn nhịp tim đập nhanh mà bạn thường cảm thấy khi lượng đường trong máu giảm quá thấp (hạ đường huyết). Các triệu chứng khác của lượng đường trong máu thấp chẳng hạn như chóng mặt, đói hoặc đổ mồ hôi không bị ảnh hưởng bởi những loại thuốc này.

Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn, khiến bạn khó kiểm soát hơn. Trước khi bạn bắt đầu, ngừng hoặc thay đổi bất kỳ loại thuốc nào, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn như thế nào. Bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên theo chỉ dẫn và chia sẻ kết quả với bác sĩ. Bạn hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu có các triệu chứng của lượng đường trong máu cao hoặc thấp. Bác sĩ có thể cần điều chỉnh thuốc tiểu đường, chương trình tập thể dục hoặc chế độ ăn uống của bạn.

Pioglitazone + glimepiride có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến pioglitazone + glimepiride?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản pioglitazone + glimepiride như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Pioglitazone + glimepiride có những dạng và hàm lượng nào?

Pioglitazone + glimepiride có ở dạng viên nén.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Glimepiride/Pioglitazone Dosage. https://www.drugs.com/dosage/glimepiride-pioglitazone.html. Ngày truy cập 06/04/2018

Pioglitazone – Glimepiride. https://www.webmd.com/drugs/2/drug-144978/pioglitazone-glimepiride-oral/details. Ngày truy cập 06/04/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Quyên Thảo Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x