backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Bacivit-H

Tham vấn chuyên môn: Thạc sĩ Dược học Nguyễn Thị Hương · Dược · Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 25/04/2023

Bacivit-H

Tên thuốc: Bacivit-H.

Hoạt chất: Mỗi gói Bacivit-H 1 g chứa: Lactobacillus acidophilus 10^9 CFU

Tác dụng

Bacivit-H là thuốc gì?

Thuốc Bacivit-H chứa Lactobacillus acidophilus là một loại vi khuẩn “có lợi” tồn tại tự nhiên trong cơ thể, chủ yếu ở ruột và âm đạo. Bacivit-H thuộc nhóm các thuốc hỗ trợ đường tiêu hóa, cung cấp lợi khuẩn đông khô giúp tăng cường hoạt động của hệ thống tiêu hóa và nâng cao sức khỏe của người sử dụng. Chủng vi khuẩn Lactobacillus acidophilus sau khi được hấp thu vào cơ thể sẽ giải phóng các vi khuẩn sống ra bên trong lòng ống tiêu hóa. Các vi khuẩn này hoạt động sẽ bám lên thành ruột để sinh sôi phát triển và bảo vệ đường tiêu hóa. Cơ chế bảo vệ đường tiêu hóa của Lactobacillus acidophilus là tiết các enzym hỗ trợ đường tiêu hóa, hình thành nên một môi trường sống bất lợi cho vi khuẩn gây bệnh. 

Ngoài ra, Lactobacilus acidophilus này còn hỗ trợ tiêu hóa thức ăn nhanh chóng giúp cơ thể hấp thu các chất tốt hơn, tăng cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng đồng thời tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể.

Bacivit-H thường được dùng để điều trị và dự phòng các tình trạng rối loạn tiêu hoá bao gồm: Tiêu chảy, táo bón, ăn uống kém, khó tiêu do mất cân bằng vi sinh đường ruột khi sử dụng thuốc kháng sinh hoặc uống nhiều bia rượu, nhiễm trùng, stress,… Các triệu chứng bao gồm:

  • Bụng trướng, ăn khó tiêu
  • Hấp thu kém
  • Tiêu chảy, táo bón

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Bacivit-H có những dạng và hàm lượng nào?

Bột đông khô Bacivit-H có chứa Lactobacillus acidophilus 10^9 CFU/gói 1 g.

Liều dùng thuốc Bacivit-H cho người lớn như thế nào?

Liều thường dùng đối với người lớn cần bổ sung lợi khuẩn là: 1 gói x 3 lần/ngày.

Trong các trường hợp cần điều trị, liều lượng được khuyến cáo như sau:

Tiêu chảy: Uống 4 – 8 gói/ngày.

Táo bón: Uống 6 gói/ ngày.

Dự phòng rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh hoặc uống rượu bia: Uống 2 gói/ ngày.

Điều trị rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh hoặc uống rượu bia: Uống 4 – 8 gói/ ngày cho đến khi các triệu chứng biến mất.

Liều dùng thuốc Bacivit-H cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em nên sử dụng thuốc Bacivit-H theo liều lượng chỉ định của bác sĩ. Thông thường, liều khuyến cáo là 1 – 2 gói/ ngày.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Bacivit-H như thế nào?

Bacivit-H uống như thế nào? Thuốc được sử dụng bằng cách hòa tan gói thuốc bột vào một lượng nước vừa đủ trước khi uống, có thể uống trước hoặc sau bữa ăn đều được. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn không rõ các vấn đề liên quan đến việc dùng thuốc này.

Bacivit-H được dùng như thế nào

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều thuốc Bacivit-H?

Để đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp hoặc nghi ngờ quá liều thuốc Bacivit-H, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời.

Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều thuốc Bacivit-H?

Nếu bạn quên sử dụng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định hoặc vượt quá liều tối đa cho phép hằng ngày.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Bacivit-H?

Lactobacillus acidophilus là một lợi khuẩn tốt cho cơ thể và hầu như không làm xuất hiện các tác dụng phụ. Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm gặp có thể xảy ra rối loạn tiêu hóa và nếu gặp chỉ ở mức độ nhẹ, thường sẽ tự khỏi sau một thời gian với các biểu hiện như là: Đầy hơi, khó tiêu, nôn nao, chướng bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn…

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Bacivit-H và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn gặp phải các biểu hiện bất thường sau khi dùng thuốc hoặc nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tác dụng phụ của thuốc.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Bacivit-H, bạn nên lưu ý những gì?

Chống chỉ định sử dụng thuốc Bacivit-H cho người có tiền sử dị ứng hoặc mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

Chống chỉ định sử dụng thuốc Bacivit-H cho những người vừa làm phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày hoặc các phẫu thuật đường tiêu hóa khác, những người đang có tình trạng ruột bị tổn thương, xuất huyết tiêu hóa.

Bệnh nhân có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc có các vấn đề bất thường ở đường ruột nên thận trọng khi dùng thuốc Bacivit-H.

Đối với bệnh nhân bị tiêu chảy, cần phải tích cực bù nước và bổ sung các chất điện giải cho cơ thể bên cạnh việc điều trị bằng thuốc Bacivit-H đồng thời cần thận trọng khi dùng thuốc này.

Những lưu ý khi dùng thuốc Bacivit-H

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Bacivit-H trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc Bacivit-H cho phụ nữ mang thai hoặc người đang trong giai đoạn cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc có thể tương tác với Bacivit-H là thuốc gì?

Thuốc Bacivit-H có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của các thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. 

Thuốc Bacivit-H tương tác với thuốc Tetracycline, làm giảm hấp thu Tetracycline, do đó không nên dùng đồng thời hai loại thuốc này. 

Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Bacivit-H có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Bacivit-H?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Bacivit-H. Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Bacivit-H như thế nào?

Bảo quản nơi khô mát, nhiệt độ không quá 30°C.

Tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp, không để trong tủ lạnh.

Để xa tầm tay trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn chuyên môn:

Thạc sĩ Dược học Nguyễn Thị Hương

Dược · Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 25/04/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo