backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Pamol

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 14/02/2022

Pamol

Tên biệt dược: Pamol 120, Pamol 250, Pamol Extra.

Tên hoạt chất:Paracetamol.

Tác dụng

Thuốc Pamol (120, 250, Pamol Extra) là thuốc gì?

Pamol chứa hoạt chất paracetamol là một thuốc có tác dụng giảm đau và hạ thân nhiệt an toàn, có thể sử dụng được cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn. Thuốc thường được chỉ định để hạ sốt và điều trị các dạng đau khác nhau, bao gồm: đau đầu, đau răng, đau họng, sốt mọc răng hoặc sốt sau tiêm chủng.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Pamol có những dạng và hàm lượng nào?

  • Hỗn dịch uống: Pamol 120 (chứa 120 mg paracetamol/ 5 ml) và Pamol 250 (chứa 250 mg paracetamol/ 5 ml).
  • Viên nén sủi bọt: Pamol Extra (chứa paracetamol 500 mg và cafein 65 mg).

Liều dùng thuốc cho người lớn như thế nào?

Liều khuyến cáo cho người lớn và trẻ em từ 16 trở lên là: 500 – 1000 mg/ lần, tương đương với 10 – 20 ml hỗn dịch Pamol 250. Liều tối đa 4 g/ngày, chia làm nhiều lần uống. Mỗi lần cách nhau khoảng 4 giờ.

Liều dùng thuốc Pamol cho trẻ em như thế nào?

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này cho trẻ em dưới 3 tháng tuổi. Trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên có thể dùng hỗn dịch uống Pamol 120 hoặc 250 với liều 10 – 15 mg/kg cân nặng hoặc tham khảo bảng liều lượng dưới đây:

Hỗn dịch uống Pamol 120:

  • Trẻ 3 – 6 tháng tuổi: 2,5 ml/lần
  • Trẻ 6 – 24 tháng tuổi: 5 ml/lần
  • Trẻ 2 – 4 tuổi: 7,5 ml/lần
  • Trẻ 4 – 6 tuổi: 10 ml/lần

Hỗn dịch uống Pamol 250:

  • Trẻ 6 – 8 tuổi: 5 ml/lần
  • Trẻ 8 – 10 tuổi: 7,5 ml/lần
  • Trẻ 10 – 12 tuổi: 10 ml/lần
  • Trẻ 12 – 16 tuổi: 10 – 15 ml/lần

Liều tối đa: không sử dụng quá 4 lần trong vòng 24 giờ, mỗi lần cách nhau ít nhất 4 giờ.

Cách dùng

Cách dùng thuốc pamol

Bạn nên dùng thuốc Pamol như thế nào? 

Thuốc được sử dụng trực tiếp bằng đường uống theo liều lượng phù hợp dựa trên cân nặng của mỗi người.

Đối với dạng hỗn dịch Pamol (120, 250), bạn hãy lắc thật kỹ trước khi uống và không cần pha thêm nước. Khi lấy thuốc, bạn nên sử dụng ống tiêm hoặc các dụng cụ đong thuốc. Tránh sử dụng thìa nhà bếp bởi vì có thể gây sai lệch liều lượng.

Lưu ý, không dùng quá 4 lần mỗi ngày và các lần uống nên cách nhau ít nhất là 4 giờ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều thuốc Pamol?

Các triệu chứng khi dùng quá liều paracetamol trong 24 giờ đầu thường là xanh xao, buồn nôn, nôn, chán ăn và đau bụng. Tổn thương gan có thể trở nên rõ ràng từ 12 đến 48 giờ sau khi uống. Có thể xảy ra bất thường về chuyển hóa glucose và nhiễm toan chuyển hóa. Nếu ngộ độc nặng, suy gan có thể tiến triển thành bệnh não, xuất huyết, hạ đường huyết, phù não và tử vong. 

Để đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp hoặc nghi ngờ quá liều thuốc Pamol, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời.

Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều thuốc Pamol?

Nếu bạn quên uống một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Sau đó, bạn nên đợi khoảng 4 tiếng rồi mới dùng liều tiếp theo và phải đảm bảo tổng liều dùng mỗi ngày không được vượt quá liều tối đa cho phép. 

Tác dụng phụ

Thuốc Pamol có tác dụng phụ gì?

Hiếm khi gặp phải các tác dụng phụ ngoài ý muốn sau khi sử dụng thuốc Pamol. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể xảy ra quá mẫn, bao gồm phát ban trên da.

Ngoài ra, đã có báo cáo về chứng rối loạn máu bao gồm giảm tiểu cầu và mất bạch cầu hạt. Đồng thời khi sử dụng kéo dài hoặc dùng quá liều có thể xuất hiện hoại tử gan, viêm tụy cấp và độc tính trên thận.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Pamol và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tác dụng phụ thuốc pamol

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Pamol, bạn nên lưu ý những gì?

Chống chỉ định sử dụng thuốc Pamol cho người quá mẫn với paracetamol hoặc bất kỳ thành phần nào khác.

Nên thận trọng khi dùng paracetamol cho bệnh nhân suy thận nặng hoặc suy gan nặng. Nguy cơ xảy ra quá liều thường cao hơn ở những người bị bệnh gan do rượu (không xơ gan).

Không dùng thuốc này cùng với bất kỳ sản phẩm nào khác có chứa thành phần paracetamol.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Pamol trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Các nghiên cứu trên thai kỳ cho thấy không có tác dụng phụ nào xảy ra khi sử dụng paracetamol với liều lượng khuyến cáo. Nếu cần thiết, thuốc Pamol có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai, tuy nhiên bệnh nhân nên dùng ở liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất và phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Paracetamol được bài tiết qua sữa mẹ nhưng với một lượng nhỏ không đáng kể, vì vậy không chống chỉ định ở phụ nữ cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc có thể tương tác với thuốc Pamol là thuốc gì?

Thuốc Pamol có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của các thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Pamol bao gồm:

Thuốc Pamol có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Tránh dùng đồng thời thuốc có chứa paracetamol cùng với rượu hoặc các loại thức uống có chứa cồn. Bởi vì có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng gây tổn thương gan. 

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Pamol?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Pamol như thế nào?

Bảo quản nơi khô mát, nhiệt độ không quá 30°C.

Tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp.

Để xa tầm tay trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 14/02/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo