Phosphalugel

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 28/02/2021 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tên biệt dược: Phosphalugel

Tên hoạt chất: Aluminium phosphate (Nhôm phosphat)

Phân nhóm: Thuốc kháng axit, chống trào ngược và chống loét

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Phosphalugel

Phosphalugel là một thuốc kháng axit, nó làm giảm độ axit của dạ dày. Thuốc được sử dụng để điều trị cơn đau, bỏng rát và tình trạng khó chịu do axit gây ra ở dạ dày hoặc thực quản.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Phosphalugel có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Phosphalugel có dạng hỗn dịch uống với mỗi gói chứa 12,380g colloidal aluminium phosphate gel 20%.

Liều dùng thuốc Phosphalugel như thế nào?

Liều thông thường 1 đến 2 gói, uống 2 – 3 lần mỗi ngày. Nên uống thuốc khi xuất hiện cơn đau hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Việc dùng thuốc hơn 6 gói mỗi ngày thường không đem lại lợi ích gì thêm. Nếu triệu chứng không giảm với liều dùng 6 gói mỗi ngày thì nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Cách dùng

Điều gì sẽ xảy ra nếu dùng quá liều?

Uống nhiều thuốc có thể gây táo bón hoặc thậm chí tắc ruột. Quá liều thường gây ảnh hưởng trên những bệnh nhân suy chức năng thận.

Hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất nếu bạn nghĩ rằng mình đã sử dụng thuốc quá liều.

Nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc dạ dày Phosphalugel?

Cũng như tất cả các thuốc, Phosphalugel dạng hỗn dịch uống có thể gây ra tác dụng phụ mặc dù không phải ai cũng gặp phải. Tác dụng phụ thường gặp nhất liên quan đến loại thuốc này là táo bón.

Tác dụng phụ của Aluminium phosphate

Thận trọng/Lưu ý

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Lưu ý trước khi dùng thuốc Phosphalugel

Trước khi dùng thuốc Phosphalugel bạn cần báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ
  • Bạn bị dị ứng với aluminium phosphate hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc
  • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác. Điều này bao gồm cả cá thuốc không kê toa, chẳng hạn như thuốc thảo dược và sản phẩm bổ sung
  • Bạn bị bệnh thận nặng
  • Bạn có bất kỳ bệnh lý, rối loạn hoặc bệnh trạng nào khác, ví dụ như các vấn đề về gan (xơ gan) hoặc các vấn đề về thận, suy tim.
  • Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như dị ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật.
  • Bạn bị mắc bệnh di truyền hiếm gặp không dung nạp fructose.

Ở những bệnh nhân cao tuổi và những bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận khi dùng liều khuyến cáo Phosphalugel có thể làm tăng nồng độ nhôm trong huyết thanh.

Tetracycline, thuốc sắt, cardiac glycosides nên được dùng 2 giờ sau khi dùng Phosphalugel.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Nên sử dụng thuốc thận trọng trong thời gian mang thai và cho con bú. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc.

Dùng Phosphalugel cho phụ nữ cho con bú

Tương tác thuốc

Thuốc Phosphalugel có thể tương tác với thuốc nào?

Các thuốc có thể tương tác với Phosphalugel bao gồm: tetracyclines, thuốc sắt, glycoside tim.

Nên thận trọng không uống thuốc kháng axit cùng lúc với thuốc khác. Nên uống các thuốc khác riêng biết với thuốc kháng axit, ví dụ như uống trước đó 2 giờ.

Thức ăn và rượu bia có ảnh hưởng đến thuốc Phosphalugel không?

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá có thể ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thuốc Phasphalugel. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Phosphalugel?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

  • Vấn đề về gan (xơ gan) hoặc các vấn đề về thận, suy tim.
  • Bệnh thận nặng
  • Bệnh di truyền hiếm gặp không dung nạp fructose

Bảo quản

Bảo quản thuốc Phosphalugel như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Phosphalugel ở nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Đau dạ dày ngày Tết – những điều cần chú ý

Chỉ đến những ngày Tết, với những bữa ăn thịnh soạn, giờ giấc sinh hoạt thất thường, bạn sẽ dễ bị viêm loét và đau dạ dày hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Ngọc Nhân
Tác giả Ngọc Anh
Giảm đau 13/02/2020 . 4 phút đọc

Sức khỏe ngày Tết: đau dạ dày khi dùng thuốc giảm đau kháng viêm, bạn đã hiểu hết?

Người bị viêm khớp, giảm vận động và có rố loạn ăn uống cần lưu ý gì khi dùng thuốc NSAID để tránh gây hại lên đường tiêu hóa?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Ngọc Nhân
Tác giả Tố Quyên
Giảm đau 12/02/2020 . 6 phút đọc

Địa liền

Theo kinh nghiệm nhân dân, địa liền được dùng chữa ngực bụng đau lạnh, tiêu chảy, thuốc kiện vị, giúp tiêu hóa, chữa chứng ăn uống khó tiêu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Dược liệu, Thảo dược 27/11/2019 . 3 phút đọc

Cùng khám phá “mặt tối” của món sinh tố rau và trái cây

Mặc dù có thể đem đến nhiều lợi ích sức khỏe, sinh tố rau và trái cây vẫn có nguy cơ gây hại cho cơ thể trong một số trường hợp.

Tác giả Ngọc Vũ