Phosphalugel

Phosphalugel

Tên biệt dược: Phosphalugel

Tên hoạt chất: Aluminium phosphate (Nhôm phosphat)

Phân nhóm: Thuốc kháng axit, chống trào ngược và chống loét

 

Tác dụng

Tác dụng của thuốc dạ dày chữ P – Phosphalugel

Phosphalugel là một thuốc kháng axit, nó làm giảm độ axit của dạ dày. Thuốc dạ dày chữ P được sử dụng để điều trị cơn đau, bỏng rát và tình trạng khó chịu do axit gây ra ở dạ dày hoặc thực quản.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc đau bao tử Phosphalugel có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Phosphalugel có dạng hỗn dịch uống với mỗi gói chứa 12,380g colloidal aluminium phosphate gel 20%.

Liều dùng thuốc Phosphalugel như thế nào?

Liều thông thường 1 đến 2 gói, uống 2 – 3 lần mỗi ngày. Cách dùng thuốc Phosphalugel tốt nhất là nên uống thuốc khi xuất hiện cơn đau hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Việc dùng thuốc hơn 6 gói mỗi ngày thường không đem lại lợi ích gì thêm. Nếu triệu chứng không giảm với liều dùng 6 gói mỗi ngày thì nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Cách dùng

Uống Phosphalugel nhiều có sao không?

Uống Phosphalugel nhiều có sao không? Theo các chuyên gia y tế, uống nhiều thuốc có thể gây táo bón hoặc thậm chí tắc ruột. Quá liều thường gây ảnh hưởng trên những bệnh nhân suy chức năng thận.

Hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất nếu bạn nghĩ rằng mình đã sử dụng thuốc quá liều.

Nên làm gì nếu quên một liều thuốc đau bao tử Phosphalugel?

Ngoài thắc mắc “Uống Phosphalugel nhiều có sao không?”, một số người bệnh cũng quan tâm “Nên làm gì khi quản uống một liều thuốc đau dạ dày chữ P?”. Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý trong cách dùng thuốc Phosphalugel là không uống gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc dạ dày chữ P – Phosphalugel?

Cũng như tất cả các thuốc, Phosphalugel dạng hỗn dịch uống có thể gây ra tác dụng phụ mặc dù không phải ai cũng gặp phải. Tác dụng phụ thường gặp nhất liên quan đến loại thuốc này là táo bón.

Tác dụng phụ của thuốc dạ dày chữ P - Phosphalugel

Thận trọng/Lưu ý

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Lưu ý trước khi dùng thuốc dạ dày chữ P – Phosphalugel

Trước khi dùng thuốc đau bao tử Phosphalugel bạn cần báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ
  • Bạn bị dị ứng với aluminium phosphate hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc
  • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác. Điều này bao gồm cả cá thuốc không kê toa, chẳng hạn như thuốc thảo dược và sản phẩm bổ sung
  • Bạn bị bệnh thận nặng
  • Bạn có bất kỳ bệnh lý, rối loạn hoặc bệnh trạng nào khác, ví dụ như các vấn đề về gan (xơ gan) hoặc các vấn đề về thận, suy tim.
  • Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như dị ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật.
  • Bạn bị mắc bệnh di truyền hiếm gặp không dung nạp fructose.

Ở những bệnh nhân cao tuổi và những bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận khi dùng liều khuyến cáo Phosphalugel có thể làm tăng nồng độ nhôm trong huyết thanh.

Tetracycline, thuốc sắt, cardiac glycosides nên được dùng 2 giờ sau khi dùng Phosphalugel.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Nên sử dụng thuốc thận trọng trong thời gian mang thai và cho con bú. Cách dùng thuốc Phosphalugel tốt nhất là bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc.

Dùng thuốc dạ dày chữ P - Phosphalugel cho phụ nữ cho con bú

Tương tác thuốc

Thuốc dạ dày chữ P – Phosphalugel có thể tương tác với thuốc nào?

Các thuốc có thể tương tác với Phosphalugel bao gồm: tetracyclines, thuốc sắt, glycoside tim.

Nên thận trọng không uống thuốc kháng axit cùng lúc với thuốc khác. Nên uống các thuốc khác riêng biết với thuốc kháng axit, ví dụ như uống trước đó 2 giờ.

Thức ăn và rượu bia có ảnh hưởng đến thuốc Phosphalugel không?

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá có thể ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thuốc Phasphalugel. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Phosphalugel?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

  • Vấn đề về gan (xơ gan) hoặc các vấn đề về thận, suy tim.
  • Bệnh thận nặng
  • Bệnh di truyền hiếm gặp không dung nạp fructose

Bảo quản

Bảo quản thuốc dạ dày chữ P – Phosphalugel như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Phosphalugel ở nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 12/06/2021

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo