backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Zopistad

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Zopistad

Tên gốc: zopiclon 7,5mg

Phân nhóm: thuốc ngủ & thuốc an thần

Tên biệt dược: Zopistad

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Zopistad là gì?

Thuốc Zopistad được dùng để điều trị ngắn hạn chứng mất ngủ bao gồm khó ngủ, tỉnh giấc về đêm và thức sớm, chứng mất ngủ thoáng qua, tạm thời hoặc mạn tính, chứng mất ngủ thứ phát do rối loạn tâm thần trong những trường hợp mà mất ngủ làm cho bệnh nhân suy nhược hoặc kiệt sức trầm trọng.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Zopistad cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng 7,5mg (1 viên)/ngày.

Người suy thận, suy gan nhẹ đến trung bình hoặc cao tuổi: bắt đầu sử dụng với liều 3,75mg/ngày.

Liều dùng thuốc Zopistad cho trẻ em như thế nào?

Bạn không cho trẻ dùng thuốc này. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Zopistad như thế nào?

Bạn nên sử dụng Zopistad đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Bạn nên dùng thuốc Zopistad trước khi đi ngủ và uống thuốc ở tư thế đứng. Thuốc này nên dùng ở liều thấp nhất có hiệu quả mỗi đợt điều trị.

Đối với chứng mất ngủ tạm thời, bạn điều trị trong 2–5 ngày, đối với mất ngủ ngắn hạn là từ 2–3 tuần.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Zopistad?

Các tác dụng phụ mà bạn có thể gặp khi dùng thuốc Zopistad bao gồm phản ứng dị ứng (như phát ban da, sưng mặt/môi/lưỡi/họng), khó thở, khó nuốt, choáng váng nhẹ, mất phối hợp, các ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa (như miệng có vị đắng hoặc vị kim loại, khô miệng và cảm thấy bị bệnh hoặc đang bị bệnh).

Ngoài ra, các tác dụng phụ của thuốc cũng tác dụng trên hệ thần kinh gây đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ, dễ bị kích thích, hung hăng, lẫn lộn, trầm cảm, mất trí nhớ, ảo giác hoặc gặp ác mộng. Đôi khi, bạn sẽ bị mất ngủ khi ngưng dùng thuốc, thường xảy ra khi dùng thuốc trong thời gian dài.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Zopistad, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như có vấn đề về gan nặng, bị khó thở trong khi ngủ (hội chứng ngưng thở khi ngủ, bị nhược cơ nặng, có vấn đề về hô hấp nặng.
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Thuốc Zopistad có nguy cơ gây lệ thuộc thuốc tăng theo liều dùng, thời gian trị liệu kéo dài, tiền sử uống rượu và/hoặc lạm dụng thuốc, rối loạn nhân cách rõ rệt.

Bạn cũng nên ngưng dùng thuốc Zopistad nếu có mộng du và những hành vi liên quan (quên những việc đã thực hiện như ngủ khi đi bộ/lái xe/nấu ăn/ăn hay gọi điện thoại mà chưa tỉnh dậy hoàn toàn).

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Zopistad trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Tránh dùng thuốc Zopistad đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú, người lái xe hoặc vận hành máy móc. Bạn hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin.

Tương tác thuốc

Thuốc Zopistad có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Zopistad có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Zopistad có thể tương tác với thuốc ức chế thần kinh trung ương, erythromycin, clarithromycin, ketoconazol, itraconazol, ritonavir, rifampicin, carbamazepin, phenobarbital, phenytoin, St. John’s wort.

Zopistad có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Zopistad?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Zopistad như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Zopistad có những dạng và hàm lượng nào?

Zopistad có ở dạng viên nén bao phim.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Hoàng Hải/HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


Bài viết liên quan


Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo