backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Hezoy

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 23/05/2022

Hezoy

Tên biệt dược: Hezoy.

Hoạt chất: Sắt nguyên tố 100 mg và acid folic 0,35 mg.

Dạng bào chế: viên nhai

Tác dụng

Hezoy là thuốc gì?

Với thành phần chính bao gồm sắt nguyên tố và acid folic, thuốc Hezoy được chỉ định để điều trị và dự phòng thiếu máu trong các trường hợp:

 • Thiếu máu do thiếu sắt, cần bổ sung sắt.
 • Tăng nhu cầu tạo máu: phụ nữ mang thai, cho con bú, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, sau khi phẫu thuật, giai đoạn hồi phục sau bệnh nặng.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc. 

Liều dùng thuốc Hezoy cho người lớn như thế nào?

Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên có thể sử dụng thuốc Hezoy với liều khuyến cáo là 1 viên/ ngày hoặc theo liều lượng chỉ định của bác sĩ. 

Liều dùng thuốc Hezoy cho trẻ em như thế nào?

Thuốc Hezoy dạng viên nhai không phù hợp để sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi. 

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Hezoy như thế nào?

Thuốc Hezoy được sử dụng bằng cách nhai nát viên thuốc trong miệng, sau đó uống cùng với một cốc nước. Bạn có thể dùng thuốc trong hoặc ngay sau bữa ăn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều thuốc Hezoy?

Quá liều sắt có thể gây đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mất nước, nhiễm acid, sốc, kèm theo ngủ gà. Trong khi đó, sử dụng quá liều acid folic có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như thay đổi trạng thái tinh thần, thay đổi mô hình giấc ngủ, cáu kỉnh và tăng động..

Để đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều thuốc Hezoy, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều thuốc Hezoy?

Nếu quên uống một liều thuốc Hezoy, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Hezoy?

Một số tác dụng phụ thường gặp sau khi sử dụng thuốc Hezoy có thể kể đến bao gồm: rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân đen.

tác dụng phụ khi dùng Hezoy

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Hezoy và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn gặp phải các biểu hiện bất thường sau khi dùng thuốc hoặc nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tác dụng phụ của thuốc.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Hezoy, bạn nên lưu ý những gì?

Chống chỉ định sử dụng thuốc Hezoy trong các trường hợp sau đây:

 • Người có tiền sử quá mẫn hoặc không dung nạp với phức hợp polymaltose sắt (III) – hydroxide, axit folic hay bất kỳ tá dược nào có trong thuốc.
 • Cơ thể thừa sắt (quá tải sắt): chứng nhiễm sắc tố sắt, nhiễm hemosiderin.
 • Rối loạn sử dụng sắt: thiếu máu do nhiễm độc chì, thiếu máu do mất sử dụng sắt, thiếu máu vùng biển.
 • Thiếu máu không do thiếu sắt: thiếu máu tan máu hoặc thiếu máu hồng cầu khổng lồ do thiếu vitamin B12.
 • Bệnh đa hồng cầu.
 • Bệnh gan nhiễm sắt.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi.
 • Tránh việc dùng thuốc kéo dài ở những người có lượng sắt trong máu bình thường. Bên cạnh đó, các trường hợp không dụng nạp có thể cân nhắc ngừng thuốc.

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Hezoy trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

  Các nghiên cứu trên phụ nữ mang thai sau ba tháng đầu thai kỳ cho thấy không xảy ra bất kỳ tác dụng không mong muốn nào đối với thai kỳ, cũng như là sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Để thận trọng như một biện pháp phòng ngừa, phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng thuốc Hezoy sau khi đã tham khảo ý kiến của ​​bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Chưa có thông tin liệu sắt từ phức hợp sắt (III) – hydroxide polymaltose có được bài tiết qua sữa mẹ hay không. Do đó, các trường hợp đang nuôi con bằng sữa mẹ chỉ nên dùng thuốc Hezoy khi có chỉ định của bác sĩ. 

  Tương tác thuốc

  tương tác Hezoy

  Thuốc có thể tương tác với thuốc Hezoy là thuốc gì?

  Thuốc Hezoy có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của các thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Thuốc Hezoy có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Hezoy?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Hezoy. Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản thuốc Hezoy như thế nào?

  Bảo quản ở nơi khô mát, nhiệt độ không quá 30°C, tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp. Để thuốc xa tầm tay trẻ em.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 23/05/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo