backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Xylocaine® Jelly

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Xylocaine® Jelly

Tên gốc: lidocaine

Tên biệt dược: Xylocaine® Jelly

Phân nhóm: thuốc gây mê-gây tê

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Xylocaine® Jelly là gì?

Thuốc Xylocaine® Jelly thường được dùng để gây tê bề mặt và bôi trơn trong các trường hợp sau:

 • Gây tê niệu đạo trong soi bàng quang, đặt catheter, thăm dò bằng ống thông và các thủ thuật khác;
 • Nội soi khoang mũi và họng như soi dạ dày và soi phế quản;
 • Soi hậu môn và trực tràng;
 • Bôi trơn khi đặt nội khí quản;
 • Điều trị triệu chứng đau do viêm bàng quang, viêm niệu đạo;
 • Giảm đau sau khi cắt bao quy đầu ở trẻ em.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Xylocaine® Jelly cho người lớn như thế nào?

Đối với bệnh nhân lớn tuổi hoặc mất sức, trẻ em trên 12 tuổi, bệnh nhân có bệnh lý cấp tính hoặc bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết nên sử dụng liều phù hợp tuổi, thể trọng và tình trạng cơ thể.

Liều dùng thuốc Xylocaine® Jelly cho trẻ em như thế nào?

Đối với trẻ dưới 12 tuổi, bạn cho trẻ sử dụng liều không quá 6 mg/kg, và không quá 4 liều trong vòng 24 giờ.

Liều thông thường cho trẻ em để gây tê niệu đạo trong soi bàng quang, đặt catheter, thăm dò băng ống thông và thủ thuật khác

 • Đối với bé trai, bạn cho trẻ dùng liều 20 ml. Bạn bơm thuốc chậm cho đến khi có cảm giác căng hoặc khi đã bơm được 10 ml thì kẹp vành dương vật trong vài phút, sau đó bạn bơm phần thuốc còn lại, khi mức độ gây tê thực sự quan trong, một lượng thuốc lớn khoảng 30 đến 40 ml có thể được bơm thành 3 đến 4 phân liều, để thuốc có tác dụng trong 10 phút trước khi đưa dụng cụ vào;
 • Đối với bé gái, bạn bơm 5 đến 10 ml thuốc thành từng phân liều nhỏ để làm đầy niệu đạo.

Liều thông thường cho trẻ để nội soi khoang mũi và họng như soi dạ dày và soi phế quản

Bạn bơm liều 10 đến 20 ml đủ để giảm đau và có thể sử dụng một lượng nhỏ để bôi trơn dụng cụ. Khi phối hợp thuốc cùng các chế phẩm khác, tổng liều không được vượt quá 400 mg lidocaine.

Liều thông thường cho người lớn để soi hậu môn và trực tràng

Bạn có thể cho trẻ dùng liều tới 20 ml.

Liều thông thường cho người lớn để bôi trơn khi đặt nội khí quản

Bạn bôi cho trẻ khoảng 2 ml.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Xylocaine® Jelly như thế nào?

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Quá liều có thể gây nhiễm độc toàn thân cấp tính, bao gồm các triệu chứng sau:

 • Phản ứng nhiễm độc khởi đầu chủ yếu ở hệ thần kinh trung ương và hệ tim mạch;
 • Nhiễm độc hệ thần kinh trung ương là sự đáp ứng theo mức độ, với các triệu chứng và dấu hiệu ngày càng trầm trọng. Các triệu chứng đầu tiên là mất cảm giác quanh miệng, tê lưỡi, xây xẩm, tăng thính lực và ù tai. Rối loạn thị giác và run cơ là những triệu chứng trầm trọng hơn và xuất hiện trước khi co giật toàn thân. Mất ý thức và động kinh cơn lớn có thể xảy ra, kéo dài vài giây đến vài phút. Giảm oxy máu và tăng CO2 máu xuất hiện nhanh sau cơn co giật, do gia tăng hoạt động cơ và sự hô hấp bị cản trở. Trường hợp nặng có thể gây ngạt thở. Sự nhiễm toan làm gia tăng độc tính của thuốc gây tê tại chỗ;
 • Sự hồi phục là do tái phân bố và chuyển hóa của thuốc gây tê tại chỗ ở hệ thần kinh trung ương. Hồi phục xảy ra nhanh trừ khi đã sử dụng lượng lớn thuốc gây tê tại chỗ;
 • Tác dụng trên hệ tim mạch chỉ gặp trong trường hợp nồng độ thuốc trong máu cao. Trong trường hợp này có thể dẫn đến hạ huyết áp trầm trọng, chậm nhịp tim, rối loạn nhịp timtrụy tim mạch;
 • Tác dụng nhiễm độc trên tim mạch thường khởi đầu bởi các dấu hiệu nhiễm độc hệ thần kinh trung ương, trừ trường hợp bệnh nhân đang sử dụng thuốc gây tê toàn thân hoặc thuốc an thần mạnh như benzodiazepine hay barbiturate;
 • Nếu xảy ra các triệu chứng nhiễm độc toàn thân thì các triệu chứng thực thể được tiên đoán là có bản chất tương tự với những triệu chứng nhiễm độc sau khi dùng thuốc gây tê tại chỗ bằng những đường dùng khác. Độc tính thuốc gây tê tại chỗ biểu hiện bằng những triệu chứng của sự kích thích hệ thần kinh và trong một số trường hợp nghiêm trong, thuốc có thể gây ức chế tim mạch và hệ thần kinh trung ương.

Cách xử trí nhiễm độc cấp tính:

 • Những triệu chứng thần kinh nghiêm trọng như co giật, ức chế hệ thần kinh trung ương phải được điều trị triệu chứng bằng các biện pháp hỗ trợ hô hấp và dùng thuốc chống co giật;
 • Nếu ngưng tuần hoàn xảy ra, bác sĩ cần lập tức tiến hành hồi sức tim phổi, thở oxy, thông khí liên tục và hỗ trợ tuần hoàn, cũng như điều trị nhiễm toan có tầm quan trọng sống còn.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Xylocaine® Jelly?

Thuốc Xylocaine® Jelly có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

 • Đau họng;
 • Phản ứng dị ứng;
 • Nhiễm độc toàn thân cấp tính.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Xylocaine® Jelly bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Xylocaine® Jelly bạn nên lưu ý:

 • Bạn báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
 • Bạn báo cho bác sĩ nếu có niêm mạc bị tổn thương và/hoặc nhiễm trùng ở vùng định dùng thuốc;
 • Sử dụng thuốc gây tê tại chỗ ở miệng và họng có thể cản trở việc nuốt, do đó làm gia tăng nguy cơ hít sặc. Tê lưỡi hay niêm mạc miệng có thể làm tăng nguy cơ tổn thương do cắn phải;
 • Khi dùng thuốc để bôi trơn nội khí quản, bạn cần thận trọng để tránh đưa thuốc vào trong lòng ống. Thuốc có thể khô đọng ở mặt trong ống để lại cặn có khuynh hướng tụ lại thành khối ở những đoạn uốn, làm hẹp lòng ống;
 • Những bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc chống loạn nhịp nhóm III như amiodarone nên được giám sát cẩn thận và theo dõi điện tâm đồ vì tác động cộng hợp trên tim;
 • Thận trọng khi dùng thuốc này cho người lớn tuổi và bệnh nhân có tổng trạng kém;
 • Thuốc có thể ảnh hướng rất nhẹ đến chức năng thần kinh và làm suy yếu tạm thời khả năng phối hợp vận động.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Xylocaine® Jelly có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với Xylocaine® Jelly bao gồm:

 • Thuốc chống loạn nhịp nhóm III như amiodarone;
 • Cimetidine;
 • Thuốc chẹn beta.
 • Thuốc Xylocaine® Jelly có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Xylocaine® Jelly?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản thuốc Xylocaine® Jelly như thế nào?

  Bạn nên bảo quản thuốc Xylocaine® Jelly ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

  Dạng bào chế

  Thuốc Xylocaine® Jelly có những dạng và hàm lượng nào?

  Thuốc Xylocaine® Jelly có dạng gel hàm lượng 2%.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo