Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

L-cystine

L-cystine

L-cystine là một axit amin tự nhiên được tinh chế từ nhung hươu, có tác dụng triệt tiêu gốc tự do, tăng cường chuyển hóa trên da. Ngoài ra, nó còn là tiền chất chính trong tổng hợp glutathion ở gan, thận, phổi, xương, giúp chống lại quá trình lão hóa.

Vậy, thuốc L-cystine là gì hay viên uống trắng da L-cystine 500mg là sản phẩm được rất nhiều chị em quan tâm. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu về hoạt chất này nhé!

Tác dụng

Thuốc L-cystine có tác dụng gì?

Công dụng của viên uống trắng da L-cystine 500mg có thể kể đến như:

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

L-cystine có những dạng bào chế và hàm lượng nào?

Các chế phẩm trên thị trường có chứa hoạt chất này thường được bào chế dưới dạng viên nang mềm L-cystine 500mg.

Liều dùng thuốc L-cystine cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn là 1 – 1,5 gam mỗi ngày.

Liều dùng thuốc cho trẻ em như thế nào?

Chưa có nghiên cứu về liều dùng dành cho trẻ em. Tốt nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc L-cystine như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc L-cystine như thế nào?

Bạn nên uống viên uống trắng da L-cystine 500mg liên tục trong 1 tháng. Nếu thấy có kết quả, bạn hãy uống thêm 1–2 tháng. Đồng thời, bạn nên giảm xuống mỗi tháng uống 15 ngày (hai ngày uống 1 lần).

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Hiện tại vẫn chưa có nhiều báo cáo về trường hợp quá liều thuốc này. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu bất thường, hãy ngừng dùng thuốc và báo ngay cho bác sĩ. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Thuốc L-cystine có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

Viên uống trắng da L-cystine 500mg có thể gây một số tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, tiêu chảy… Ngoài ra, một số người uống L-cystine bị nổi mụn ở giai đoạn đầu.

Hiếm có báo cáo về tình trạng hình thành sỏi do thuốc này.

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc L-cystine, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc L-cystine, bạn nên lưu ý những gì?

Những đối tượng không nên dùng viên uống trắng da L-cystine 500mg:

  • Người bị quá mẫn với một trong các thành phần của thuốc
  • Suy thận nặng, hôn mê gan
  • Bệnh nhân bị cystine niệu
  • Phụ nữ có thai và cho con bú

Hoạt chất này thường có tác dụng chậm nên bạn cần kiên trì khi điều trị. Không dùng các chế phẩm chứa L-cystine cho bệnh nhân bị chứng cystine và trẻ em dưới 6 tuổi.

Tương tác thuốc

Thuốc L-cystine có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng không quá 30ºC, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

L-cystine. https://www.drugbank.ca/drugs/DB00138. Ngày truy cập: 15/01/2019

L-cystine. http://www.mims.com/vietnam/drug/info/l-cystine%20domesco. Ngày truy cập: 15/01/2019

Scientific Opinion on the safety and efficacy of L-cystine for all animal species. https://efsa.onlinelibrary.wiley.com/doi/pdf/10.2903/j.efsa.2013.3173. Ngày truy cập: 11/06/2021

L-Cystine. https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/l-cystine. Ngày truy cập: 11/06/2021

Regulation of l-Cystine Transport and Intracellular GSH Level by a Nitric Oxide Donor in Primary Cultured Rabbit Conjunctival Epithelial Cell Layers. https://iovs.arvojournals.org/article.aspx?articleid=2124047. Ngày truy cập: 11/06/2021

Cystine. https://go.drugbank.com/drugs/DB00138. Ngày truy cập: 13/05/2022

Cysteine. https://www.drugs.com/ppa/cysteine.html. Ngày truy cập: 13/05/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tố Quyên Cập nhật: 2 tuần trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh