backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Exforge

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 23/08/2023

Exforge

Exforge là thuốc điều trị tăng huyết áp có chứa hoạt chất amlodipine (dưới dạng amlodipine besylate) và valsartan với tỷ lệ hàm lượng  5/80mg hoặc 10/160mg. Thuốc có dạng viên nén bao phim. Để sử dụng hiệu quả và an toàn loại thuốc này, mời bạn cùng tìm hiểu thông tin về thuốc nhé!

Tìm hiểu chung

Tác dụng, công dụng của thuốc Exforge là gì?

Exforge là một biệt dược gồm thuốc đối kháng angiotensin II (valsartan) kết hợp  với dẫn xuất của dihydropyridine (amlodipine). Thuốc được chỉ định trong điều trị tăng huyết áp vô căn.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Exforge ở người lớn là bao nhiêu?

Bệnh nhân có huyết áp không được kiểm soát đầy đủ khi dùng đơn trị liệu thì có thể chuyển sang điều trị phối hợp bằng thuốc Exforge. Liều dùng khuyến cáo là 1 viên/ ngày.

 • Exforge 5/80mg dùng ở những bệnh nhân có huyết áp không được kiểm soát đầy đủ với amlodipine 5mg hoặc valsartan 80mg dùng đơn độc.
 • Exforge 10mg/160mg có thể dùng ở những bệnh nhân có huyết áp không được kiểm soát đầy đủ với amlodipine 10mg hoặc valsartan 160mg dùng đơn độc.

Khuyến cáo hiệu chỉnh liều của các thành phần (tức là amlodipine và valsartan) trên từng bệnh nhân trước khi chuyển sang dạng phối hợp liều cố định. Tùy theo tình trạng lâm sàng phù hợp, thì có thể xem xét chuyển trực tiếp từ đơn trị liệu sang điều trị phối hợp với liều cố định này.

Để thuận tiện, những người bệnh đang dùng valsartan và amlodipine có thể chuyển từ dạng các viên thuốc riêng lẻ sang thuốc phối hợp hai thành phần này.

Hiện chưa có dữ liệu lâm sàng ở bệnh nhân suy thận nặng. Không cần thiết điều chỉnh liều đối với bệnh nhân suy thận nhẹ đến trung bình. Cần theo dõi nồng độ kali và creatinin ở bệnh nhân suy thận trung bình.

Chống chỉ định dùng Exforge ở bệnh nhân suy gan nặng. Cần thận trọng khi dùng cho bệnh nhân suy gan hoặc có các rối loạn tắc nghẽn đường mật. Ở bệnh nhân suy gan nhẹ đến trung bình không có ứ mật, liều khuyến cáo tối đa là 80 mg valsartan. Khuyến cáo liều dùng amlodipine chưa được thiết lập ở bệnh nhân suy gan nhẹ đến trung bình. Khi chuyển bệnh nhân suy gan tăng huyết áp đủ điều kiện sang dùng amlodipine hoặc Exforge, nên dùng liều thấp nhất hiện có của amlodipine đơn trị liệu hoặc của thành phần amlodipine tương ứng.

Bệnh nhân cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) cần thận trọng khi tăng liều. Khi chuyển bệnh nhân cao tuổi tăng huyết áp đủ điều kiện sang dùng amlodipine hoặc Exforge, nên dùng liều thấp nhất hiện có của amlodipine đơn trị liệu hoặc của thành phần amlodipine tương ứng.

Liều dùng thuốc Exforge cho trẻ em là bao nhiêu?

Không khuyến cáo dùng thuốc này cho bệnh nhân dưới 18 tuổi do thiếu dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Exforge như thế nào?

cách dùng Exforge

Bạn nên uống thuốc với nước lọc và vào một thời điểm nhất định trong ngày. Thuốc có thể uống cùng hoặc không cùng thức ăn. Hãy uống nguyên viên, không nhai hoặc bẻ nhỏ viên.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Chưa có kinh nghiệm về quá liều Exforge.

Khi dùng quá liều hoạt chất valsartan, bạn có thể biểu hiện triệu chứng hạ huyết áp quá mức kèm theo chóng mặt, giãn mạch ngoại biên và làm nhịp tim nhanh phản xạ. Đã có báo cáo về hạ huyết áp toàn thân rõ rệt và có thể kéo dài, dẫn đến sốc rồi tử vong.

Quá liều amlodipin có thể dẫn đến giãn mạch ngoại vi quá mức và có thể nhịp tim nhanh phản xạ. Nguy cơ hạ huyết áp toàn thân kéo dài và đáng kể có thể dẫn đến hoặc bao gồm sốc với kết cục tử vong đã được báo cáo.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên uống một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nào khi uống thuốc Exforge?

Một số tác dụng phụ được ghi nhận trong các nghiên cứu trên người dùng thuốc này là:

 • Hay gặp: viêm mũi họng, cúm, nhức đầu, phù ấn lõm, phù mặt, phù ngoại biên, mệt mỏi, đỏ bừng mặt
 • Ít gặp: Chóng mặt, buồn ngủ, dị cảm, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, hạ huyết áp thế đứng, ho, đau họng – thanh quản, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, táo bón, khô miệng, phát ban, sưng khớp, đau khớp
 • Hiếm gặp: mẫn cảm, rối loạn thị giác, lo âu, ù tai, ngất xỉu, tăng tiết mồ hôi, ngoại ban, co thắt cơ, đái dắt, đa niệu, rối loạn cương dương

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy ngưng dùng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Bạn nên lưu ý gì khi dùng thuốc Exforge

thận trọng khi dùng Exforge

Chống chỉ định dùng thuốc Exforge 5/80mg, 10/160mg trong các trường hợp sau:

 • Quá mẫn với hoạt chất, dẫn xuất dihydropyridine hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Suy gan nặng, xơ gan hoặc ứ mật
 • Suy thận nặng (GFR < 30ml/ phút/ 1,73m2) và bệnh nhân đang lọc thận
 • Phụ nữ mang thai 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ
 • Hạ huyết áp nặng
 • Sốc (bao gồm cả sốc do tim)
 • Tắc nghẽn đường thoát của thất trái (như bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn và hẹp động mạch chủ mức độ nặng)
 • Suy tim không ổn định về huyết động sau nhồi máu cơ tim cấp

Nếu xảy ra tình trạng hạ huyết áp khi dùng thuốc Exforge, hãy để bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa và nếu nghiêm trọng, hãy đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được truyền nước. Khi huyết áp ổn định, việc điều trị có thể tiếp tục.

Thuốc có thể gây tăng kali huyết. Thận trọng khi dùng đồng thời với các thuốc bổ sung kali, thuốc lợi tiểu giữ kali, các chất thay thế muối có chứa kali, hoặc những thuốc khác có thể làm tăng nồng độ kali (như heparin) và nên theo dõi thường xuyên nồng độ kali.

Bệnh nhân suy gan hoặc có rối loạn tắc mật, bị hẹp van động mạch chủ, hẹp van 2 lá hay bệnh lý cơ tim phì đại gây tắc nghẽn cần thận trọng khi dùng thuốc này.

Phù mạch, bao gồm sưng thanh quản và thanh môn, gây tắc nghẽn đường dẫn khí và/ hoặc sưng mặt, môi, họng và/ hoặc lưỡi đã được báo cáo ở những bệnh nhân được điều trị bằng valsartan. Một số trong những bệnh nhân này trước đây đã bị phù mạch với các thuốc khác bao gồm cả thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE). Phải ngừng thuốc Exforge ngay lập tức ở những bệnh nhân phát triển phù mạch và không được tái sử dụng.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Không sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối vì có báo cáo cho thấy gây ra tổn thương và làm chết thai đang phát triển. Nếu phát hiện có thai trong khi đang điều trị, người bệnh cần dừng dùng thuốc càng sớm càng tốt.

Chưa có đầy đủ dữ liệu về việc các thành phần của thuốc có bài tiết vào sữa mẹ hay không. Do đó, không khuyến khích dùng thuốc Exforge ở phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Tương tác thuốc

Thuốc Exforge có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Tương tác có thể xảy ra khi dùng thuốc Exforge chung với một số thuốc như:

 • Thuốc điều trị tăng huyết áp khác
 • Thuốc bổ sung kali, thuốc lợi tiểu giữ kali
 • Thuốc có thể làm tăng nồng độ kali (như heparin)
 • Simvastatin
 • Dantrolen dạng tiêm truyên
 • Các thuốc ức chế hoặc gây cảm ứng CYP3A4
 • Valsartan
 • Lithium
 • Rifampin
 • Ciclosporin
 • Ritonavir
 • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID)

Thuốc này có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, như:

 • Giảm natri máu và/ hoặc giảm thể tích
 • Hẹp động mạch thận, ghép thận
 • Suy gan
 • Suy tim, sau nhồi máu cơ tim
 • Nhồi máu cơ tim cấp
 • Hẹp van động mạch chủ, hẹp van 2 lá, bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn
 • Cường aldosteron tiên phát

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Exforge như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ dưới 30ºC, giữ thuốc nguyên vẹn trong bao bì gốc để tránh ẩm. Không sử dụng thuốc quá hạn sử dụng ghi trên bao bì. Để thuốc tránh xa tầm tay và tầm nhìn của trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 23/08/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo