backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Gonadorelin

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Gonadorelin

Tên gốc: Gonadorelin

Phân nhóm: Hormon dinh dưỡng & các thuốc tổng hợp có liên quan

Tìm hiểu chung

Tác dụng của gonadorelin là gì?

Gonadorelin thường được sử dụng cho những phụ nữ bị mất kinh nguyệt do nồng độ hormone phóng thích gonadotropin thấp (GnRH). Gonadorelin có thể được sử dụng như là một thành phần trong điều trị vô sinh nữ. Thuốc gonadorelin cung cấp GnRH cần thiết cho sự phát triển cơ thể và trứng trong buồng trứng (rụng trứng).

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc gonadorelin cho người lớn như thế nào?

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Liều dùng gonadorelin cho trẻ em như thế nào?

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Cách dùng

Bạn nên dùng gonadorelin như thế nào?

Gonadorelin được bác sĩ tiêm đường tĩnh mạch cho bệnh nhân.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Vì bạn sẽ được chuyên viên y tế tiêm nên trường hợp quên liều hiếm khi xảy ra.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng gonadorelin?

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng gonadorelin bao gồm: nhức đầu, buồn nôn và đau bụng nhẹ kèm chảy máu kinh nguyệt. Phản ứng tại chỗ tiêm (chẳng hạn như kích ứng nhẹ, đỏ, bầm tím) có thể xảy ra. Nếu bất kỳ phản ứng nào tiếp diễn hoặc trầm trọng hơn, bạn hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nói với bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng, bao gồm: thay đổi tâm thần / tâm trạng (như trầm cảm, kích động), dấu hiệu nhiễm trùng (như sốt, ớn lạnh, đỏ da liên tục/đau/sưng/nóng ở vị trí tiêm).

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc gonadorelin rất hiếm. Tuy nhiên, bạn hãy nhờ giúp đỡ ngay nếu thấy bất kỳ triệu chứng phản ứng dị ứng nghiêm trọng bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt /lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng gonadorelin, bạn nên lưu ý những gì?

  • Trước khi sử dụng gonadorelin, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với gonadorelin hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng khác. Sản phẩm gonadorelin có thể chứa các thành phần không hoạt tính, có thể gây phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Nói chuyện với dược sĩ để biết thêm chi tiết.
  • Trước khi sử dụng thuốc gonadorelin, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ về bệnh sử của bạn, đặc biệt là: u nang buồng trứng, bệnh thận, khối u tuyến yên (ung thư tuyến tiền liệt), ung thư các cơ quan sinh sản (như buồng trứng, vú, tử cung).
  • Trước khi phẫu thuật, hãy nói với bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê đơn và các sản phẩm thảo dược).
  • Việc sử dụng gonadorelin có thể gây ra nhiều ca sinh (như cặp song sinh, sinh ba). Vì vậy, bạn hãy thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc mang thai như vậy với bác sĩ.
  • Thuốc gonadorelin có thể được sử dụng trong ba tháng đầu của thai kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nói với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn mang thai hoặc nghĩ rằng mình đang có thai. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm chi tiết.
  • Không biết gonadorelin có truyền qua sữa mẹ hay không. Thuốc này thường không được sử dụng cho các bà mẹ đang cho con bú. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc gonadorelin có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc gonadorelin có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Gonadorelin có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến gonadorelin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản gonadorelin như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Gonadorelin có những dạng và hàm lượng nào?

Gonadorelin có ở dạng dung dịch lỏng.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo