backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Meyersiliptin 50

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 22/07/2022

Meyersiliptin 50

Tên biệt dược: Meyersiliptin 50.

Hoạt chất: Sitagliptin 50 mg.

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Meyersiliptin 50mg là gì?

Meyersiliptin 50 (hoạt chất sitagliptin) là một thuốc điều trị đái tháo đường bằng đường uống, nằm trong nhóm các chất ức chế dipeptidyl peptidase-4 (DPP-4). 

Thuốc này thường được sử dụng như liệu pháp hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và vận động thể lực để cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.

Bạn có thể xem thêm: Các thông tin quan trọng về thuốc trị tiểu đường bạn nên biết

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Meyersiliptin 50mg có những dạng và hàm lượng nào?

Viên nén bao phim Meyersiliptin 50mg.

Liều dùng thuốc Meyersiliptin 50mg cho người lớn như thế nào?

Liều khuyến cáo ở người lớn là: 100 mg x 1 lần/ngày. Có thể dùng đơn trị liệu hoặc kết hợp với metformin, sulfamid hạ đường huyết và chất chủ vận PPARγ (như thiazolidinediones) hoặc metformin và sulfamid hạ đường huyết hoặc metformin và chất chủ vận PPARγ (bụng đói hoặc bụng no).

Nên cân nhắc dùng sulfamid hạ đường huyết ở liều thấp hơn khi phối hợp với thuốc Meyersiliptin 50mg, để tránh nguy cơ hạ đường huyết do sulfamid hạ đường huyết.

Khuyến cáo nên đánh giá chức năng thận trước khi bắt đầu điều trị bằng thuốc Meyersiliptin 50mg. Cần hiệu chỉnh liều dùng dựa theo độ thanh thải creatinin đối với bệnh nhân suy giảm chức năng thận trung bình hoặc nặng, cũng như bệnh nhân có bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD) phải thẩm phân máu hoặc thẩm phân phúc mạc:

 • Suy thận nhẹ (hệ số thanh thải creatinin [ClCr] > 50 ml/phút, tương ứng với creatinin huyết thanh < 1,7 mg/dl ở nam và < 1,5 mg/dl ở nữ): không cần chỉnh liều Meyersiliptin 50.
 • Suy thận trung bình (ClCr > 30 tới < 50 ml/phút, tương ứng với creatinin huyết thanh > 1,7 đến < 3,0 mg/dl ở nam và > 1,5 đến < 2,5 mg/dl ở nữ): dùng sitagliptin liều 50 mg x 1 lần/ngày.
 • Suy thận nặng (ClCr < 30 ml/phút, tương ứng với creatinin huyết thanh > 3,0 mg/dl ở nam và > 2,5 mg/dl ở nữ) hoặc bệnh thận giai đoạn cuối cần thẩm phân máu hay thẩm phân phúc mạc: dùng liều sitagliptin 25 mg x 1 lần/ngày ở bất kỳ lúc nào, không liên quan đến thời điểm thẩm phân máu.

thuốc meyersiliptin 50

Liều dùng thuốc Meyersiliptin 50mg cho trẻ em như thế nào?

Chưa xác định được tính an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc này cho bệnh nhi dưới 18 tuổi.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Meyersiliptin 50mg như thế nào?

Thuốc Meyersiliptin 50mg được dùng bằng đường uống, bạn có thể uống thuốc cùng với thức ăn hoặc không. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều thuốc Meyersiliptin 50mg?

Chưa có dữ liệu liên quan đến việc sử dụng thuốc Meyersiliptin với liều cao hơn 800 mg ở người. Mặt khác, không có ghi nhận nào về các phản ứng bất lợi trên lâm sàng liên quan đến liều khi dùng sitagliptin đến liều 600 mg/ngày trong 10 ngày và 400 mg/ngày trong 28 ngày.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp hoặc nghi ngờ quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều thuốc Meyersiliptin 50mg?

Nếu bạn quên uống một liều, hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Meyersiliptin 50mg?

Thường gặp:

 • Chuyển hóa và dinh dưỡng: hạ đường huyết.
 • Hệ thần kinh: đau đầu.

Ít gặp:

 • Hệ thần kinh: chóng mặt.
 • Tiêu hóa: táo bón.
 • Da và mô dưới da: ngứa.

Chưa biết:

 • Hệ miễn dịch: phản ứng mẫn cảm như phản vệ.
 • Hô hấp: bệnh phổi kẽ.
 • Tiêu hóa: nôn, viêm tụy.
 • Da và mô dưới da: phù mạch, mày đay, phát ban, viêm tróc da, hội chứng Stevens – Johnson.
 • Cơ xương: đau khớp, đau cơ, đau lưng, bệnh khớp.
 • Thận và hệ tiết niệu: suy giảm chức năng thận, suy thận cấp.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Meyersiliptin 50mg và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn gặp phải các biểu hiện bất thường sau khi dùng thuốc hoặc nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tác dụng phụ của thuốc.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Meyersiliptin 50mg, bạn nên lưu ý những gì?

Chống chỉ định thuốc Meyersiliptin 50mg cho người mẫn cảm với sitagliptin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc. 

Không nên dùng sitagliptin ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 hoặc để điều trị bệnh đái tháo đường nhiễm ceton – acid.

Thận trọng và giám sát chặt chẽ khi sử dụng thuốc Meyersiliptin 50 cho bệnh nhân có tiền sử viêm tụy. Bởi vì đã có trường hợp viêm tụy cấp được báo cáo khi dùng sitagliptin phối hợp với metformin, thường xảy ra trong vòng 30 ngày đầu điều trị. Bệnh nhân phải ngừng việc sử dụng thuốc nếu nhận thấy các triệu chứng nghi ngờ viêm tụy bao gồm: buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng nặng kéo dài. 

Cơ thể thường mất khả năng kiểm soát glucose huyết khi rơi vào trạng thái stress (chẳng hạn như: sốt, nhiễm khuẩn, phẫu thuật). Lúc này, việc sử dụng sitagliptin cần phải tạm ngừng, thay vào đó là dùng insulin để kiểm soát mức glucose huyết. Điều trị bằng sitagliptin chỉ nên bắt đầu trở lại sau khi giai đoạn tăng glucose huyết cấp đã qua.

meyersiliptin 50mg

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Meyersiliptin 50mg trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Thuốc Meyersiliptin 50mg không được sử dụng trong thời kỳ mang thai. Bên cạnh đó, người ta vẫn chưa biết rõ sitagliptin có bài tiết qua sữa mẹ hay không. Vì vậy, phụ nữ đang cho con bú cũng không nên dùng sitagliptin, ngoại trừ các trường hợp đã được cân nhắc kĩ giữa lợi ích và nguy cơ.

Bạn có thể xem thêm: Thuốc trị tiểu đường khi mang thai: Bảo vệ sức khỏe mẹ bầu

Tương tác thuốc

Thuốc Meyersiliptin 50mg có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Meyersiliptin 50mg có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của các thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Meyersiliptin 50mg có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Meyersiliptin 50mg?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị với thuốc Meyersiliptin 50mg. Thông báo cho bác sĩ biết về bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mà gặp phải, đặc biệt là các bệnh lý đã được nhắc đến ở phần Thận trọng/Cảnh báo.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Meyersiliptin 50mg như thế nào?

Bảo quản ở nơi khô mát, nhiệt độ không quá 30°C.

Tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp. 

Để xa tầm tay trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 22/07/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo