backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

FAZOL CRÈME®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

FAZOL CRÈME®

Tên gốc: isoconazole nitrate

Tên biệt dược: FAZOL CRÈME®

Phân nhóm: thuốc kháng nấm azole

Tác dụng

Tác dụng của thuốc FAZOL CRÈME® là gì?

Thuốc FAZOL CRÈME® thường được dùng để điều trị những bệnh do vi nấm ngoài da, có hoặc không có bội nhiễm vi khuẩn Gram dương, bao gồm:

 • Nhiễm nấm Candida. Nếu chỉ phát hiện có vi nấm Candida trên da hoặc niêm mạc mà không có các triệu chứng lâm sàng gợi ý sau thì không nên dùng thuốc này, bao gồm: hăm kẽ ở các nếp da lớn (sinh dục – đùi, hậu môn, khe mông, nách, dưới vú); hăm kẽ ở các nếp da nhỏ (kẽ ngón tay, kẽ ngón chân, chốc mép); viêm âm hộ, viêm hậu môn; viêm móng và viêm quanh móng. Trong những trường hợp cần phải điều trị đồng thời trên ống tiêu hóa, nhất là trong trường hợp bị chốc mép, hăm kẽ ở vùng sinh dục – đùi, hậu môn và quanh hậu môn;
 • Bệnh do nấm sợi tơ như bệnh nấm da ở vùng da nhẵn (herpes loang vòng – còn gọi là nấm thân hay hắc lào hoặc lác), trường hơp này thường không cần phối hợp với việc điều trị toàn thân; hăm kẽ ở các nếp da lớn (eczema có viền – nấm bẹn) và ở ngón chân (chân vận động viên), trường hợp bị hăm kẽ ở bẹn, bác sĩ cần tìm xem bệnh nhân có bị hăm kẽ ở các ngón chân hay không;
 • Viêm móng, trường hợp này cần phối hợp với thuốc kháng nấm điều trị toàn thân;
 • Lang ben.
 • Liều dùng

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

  Liều dùng thuốc FAZOL CRÈME® cho người lớn như thế nào?

  Thuốc này thường được bôi vào buổi sáng và buổi tối sau khi đã săn sóc sang thương. Thời gian điều trị tùy theo từng bệnh, thường trung bình từ 2 đến 4 tuần.

  Liều dùng thuốc FAZOL CRÈME® cho trẻ em như thế nào?

  Bạn cho trẻ dùng liều tương tự như người lớn.

  Cách dùng

  Bạn nên dùng thuốc FAZOL CRÈME® như thế nào?

  Trước khi thoa thuốc, bạn phải săn sóc vết thương theo cách sau đây:

  • Nếu sang thương có rỉ dịch, bạn ngâm rửa trong vòng 10 phút, sau đó lau khô không cần phải chà xát mạnh;
  • Nếu sang thương dễ bị kích ứng, bạn ngâm rửa bằng nước ấm, rửa bằng xà phòng giàu chất béo, sau đó rửa sạch;
  • Nếu sang thương bị đóng vảy, bạn rửa nhiều lần bằng xà phòng loại thường để làm tróc vảy (không để chảy máu), sau đó rửa sạch;
  • Nếu sang thương khô, bạn rửa bằng xà phòng giàu chất béo, sau đó rửa sạch.

  Sau khi làm sạch vết thương, bạn thoa kem lên da đã khô và sạch, thoa đều cho đến khi thuốc đã ngấm hoàn toàn vào da.

  Đối với những vết thương ở móng:

  • Sang thương ở xung quanh móng, bạn chà sạch bằng bàn chải mềm vào buổi sáng và buổi tối, rửa sạch, lau khô và bôi kem lên kín các khóe;
  • Đối với sang thương ở đầu móng, bạn cắt sát các móng, giũa móng buổi sáng và buổi tối bằng loại giũa không phải bằng kim loại được dùng đặc biệt cho các móng bị tổn thương. Sau đó bạn thoa thuốc.

  Bạn không nên ngưng điều trị ngay khi mới có dấu hiệu bệnh được cải thiện, mà nên tiếp tục điều trị cho đến khi da lành bệnh hoàn toàn. Bạn cần tiệt trùng quần áo để tránh tái nhiễm. Bác sĩ cần phải tìm và điều trị đồng thời các ổ nhiễm trùng khác nếu có.

  Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

  Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

  Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

  Tác dụng phụ

  Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc FAZOL CRÈME®?

  Thuốc FAZOL CRÈME® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

  • Phản ứng tại chỗ như ngứa, nóng rát.

  Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Thận trọng/Cảnh báo

  Trước khi dùng thuốc FAZOL CRÈME® bạn nên lưu ý những gì?

  Trước khi dùng thuốc FAZOL CRÈME® bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú;
  • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào.

  Đối với bệnh nấm Candida, bạn không nên dùng xà phòng có pH axit vì có thể tạo điều kiện cho nấm phát triển. Bạn cần thận trọng khi bối thuốc lên vùng da rộng, nhũ nhi và da bị thương.

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

  Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

  Tương tác thuốc

  Thuốc FAZOL CRÈME® có thể tương tác với thuốc nào?

  Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Thuốc FAZOL CRÈME® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

  Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm. Bạn không nên uống thuốc kèm nước ép trái cây.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc FAZOL CRÈME®?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản thuốc FAZOL CRÈME® như thế nào?

  Bạn nên bảo quản thuốc FAZOL CRÈME® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

  Dạng bào chế

  Thuốc FAZOL CRÈME® có những dạng và hàm lượng nào?

  Thuốc FAZOL CRÈME® có dạng kem thoa da hàm lượng 2%.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo