home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Antacids: Nhóm thuốc kháng axit dạ dày

Antacids: Nhóm thuốc kháng axit dạ dày

Tìm hiểu chung

Thuốc kháng axit dạ dày antacid là gì?

Dấu hiệu <a data-event-category=đau dạ dày” width=”750″ height=”606″ srcset=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/07/dau-hieu-dau-da-day.jpg 750w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/07/dau-hieu-dau-da-day-300×242.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/07/dau-hieu-dau-da-day-74×60.jpg 74w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/07/dau-hieu-dau-da-day-45×36.jpg 45w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/07/dau-hieu-dau-da-day-578×467.jpg 578w” sizes=”(max-width: 750px) 100vw, 750px” />

Antacid là thuốc kháng axit dạ dày không kê đơn (OTC) giúp trung hòa axit trong dạ dày.

Các thuốc này hoạt động khác với các chất làm giảm axit khác như thuốc chẹn thụ thể H2 và thuốc ức chế bơm proton (PPI). Những loại thuốc này hoạt động bằng cách giảm hoặc ngăn chặn quá trình sản xuất axit dạ dày.

Thuốc kháng axit có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng của tình trạng dư axit trong đường tiêu hóa, chẳng hạn như:

Các thuốc antacid có thể làm dịu các triệu chứng bệnh trong vài giờ, nhưng không thể điều trị nguyên nhân gốc rễ.

Các thuốc antacid phổ biến

Một số hoạt chất phổ biến có trong các thuốc kháng axit dạ dày antacid như:

 • Aluminium hydroxide
 • Magnesium carbonate
 • Magnesium trisilicate
 • Magnesium hydroxide
 • Calcium carbonate
 • Sodium bicarbonate

Cách dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bạn nên dùng thuốc kháng axit dạ dày antacid như thế nào?

Bạn hãy dùng thuốc theo đúng liều lượng được chỉ dẫn trên nhãn thuốc. Thời gian dùng thuốc hiệu quả nhất là ngay sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, tốt nhất là nên uống thuốc kháng axit cùng với thức ăn hoặc ngay sau khi ăn vì đây là lúc bạn dễ bị khó tiêu hoặc ợ nóng nhất.

Tác dụng của thuốc cũng có thể kéo dài lâu hơn nếu dùng cùng với thức ăn.

Thuốc kháng axit có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc khác, vì vậy đừng dùng các loại thuốc khác trong vòng 2 – 4 giờ sau khi uống thuốc kháng axit.

Bạn có thể uống rượu trong khi dùng thuốc kháng axit, nhưng rượu có thể gây kích ứng dạ dày và làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Liều dùng cho trẻ em sẽ ít hơn liều dùng cho người lớn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn cần dùng thường xuyên và quên uống một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Dấu hiệu đau dạ dày 4

Thuốc kháng axit thường có thể làm giảm các triệu chứng của tình trạng dư axit dạ dày. Tuy nhiên, đôi khi những triệu chứng này sẽ liên quan đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Điều quan trọng là bạn cần biết cách nhận biết các điều kiện này và xử trí hiệu quả. Khó chịu ở dạ dày có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc loét dạ dày tá tràng.

Thuốc kháng axit chỉ có thể làm dịu, không chữa khỏi, một số triệu chứng của các tình trạng này. Nếu bạn bị đau nặng mà không đỡ hơn sau khi sử dụng thuốc kháng axit, hãy đến gặp bác sĩ.

Một số triệu chứng đau tim cũng có thể giống với cơn đau dạ dày. Bạn có thể bị đau tim nếu có cơn đau ngực dữ dội kéo dài hơn 3 phút kèm bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

Nếu nghĩ rằng bạn đang có đau tim, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của thuốc kháng axit dạ dày antacid là gì?

Tác dụng phụ của thuốc kháng axit rất hiếm. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể xảy ra, ngay cả khi bạn sử dụng chúng theo chỉ dẫn.

Thuốc kháng axit có thể gây táo bón hoặc có tác dụng nhuận tràng. Một số người cũng có thể có phản ứng dị ứng hoặc nhạy cảm với một số loại thực phẩm khi dùng thuốc.

Tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc không đúng cách

Nhiều tác dụng phụ của thuốc kháng axit đều do không dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn.

Nhiều thuốc kháng axit có chứa canxi. Nếu dùng quá nhiều hoặc dùng thuốc lâu hơn chỉ dẫn, bạn có thể bị quá liều canxi với các triệu chứng:

 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Thay đổi trạng thái tâm thần
 • Sỏi thận

Canxi dư cũng có thể dẫn đến chứng nhiễm kiềm. Trong tình trạng này, cơ thể không tạo ra đủ axit để hoạt động bình thường.

Nếu bạn cảm thấy cần phải sử dụng nhiều thuốc kháng axit để giảm đau, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe khác. Lúc này, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị chính xác.

Thận trọng

Trước khi dùng thuốc kháng axit dạ dày, bạn cần lưu ý gì?

Thuốc kháng axit thường an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, những người có một số tình trạng sức khỏe đặc biệt nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng một số thuốc kháng axit có chứa aluminium hydroxide và magnesium carbonate.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn:

 • Đang mang thai hoặc cho con bú. Hầu hết các thuốc kháng axit an toàn khi mang thai hoặc cho con bú, nhưng bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các biến cố không mong muốn.
 • Định dùng thuốc cho trẻ em dưới 12 tuổi. Một số thuốc kháng axit không được khuyến cáo cho trẻ em bị bệnh gan, bệnh thận hoặc suy tim.
 • Mắc một căn bệnh cần phải kiểm soát lượng muối (natri) trong chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc xơ gan. Một số thuốc kháng axit có chứa hàm lượng natri cao sẽ khiến bạn không khỏe khi kết hợp với chế độ ăn uống này.
 • Đang dùng các loại thuốc khác. Thuốc kháng axit có thể tương tác vào các loại thuốc khác và có thể cần được tránh hoặc uống vào một thời điểm khác.

Tương tác

Các loại thuốc đau dạ dày thường dùng

Thuốc kháng axit dạ dày có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc kháng axit có thể can thiệp vào chức năng của các loại thuốc khác. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, hãy thông báo với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc kháng axit.

Một số thuốc kháng axit có chứa aspirin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở người dùng.

Nếu đang dùng một loại thuốc khác làm tăng nguy cơ chảy máu, chẳng hạn như thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống tiểu cầu, bạn không nên dùng các thuốc kháng axit này.

Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thuốc kháng axit có chứa aspirin nếu bạn:

 • Có tiền sử loét dạ dày hoặc rối loạn chảy máu
 • Trên 60 tuổi
 • Uống nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

 

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Antacids. https://www.everydayhealth.com/antacids/guide/. Ngày truy cập 21/4/2020

Antacids. https://www.nhs.uk/conditions/antacids/. Ngày truy cập 21/4/2020

Antacids. https://www.healthline.com/health/antacids#takeaway. Ngày truy cập 21/4/2020

 

 

 

 

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tố Quyên Cập nhật: 22/06/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x