backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Biviflu

Thông tin kiểm chứng bởi: Lương Lan


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 22/09/2023

Biviflu

Biviflu là một trong những loại thuốc trị cảm cúm rất thường gặp. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn về loại thuốc này để dùng cho đúng nhé!

Thành phần: Paracetamol 500mg, Loratadin 5mg, Dextromethorphan hydrobromid 15mg và các tá dược vừa đủ 1 viên nén bao phim.

Tên biệt dược: Biviflu

Tác dụng

Thuốc Biviflu có tác dụng gì?

Thuốc Biviflu là thuốc gì và có tác dụng gì? Tác dụng của thuốc Biviflu là điều trị các triệu chứng cảm cúm như: sốt, ho, sổ mũi, ớn lạnh, đau đầu, đau nhức cơ bắp, đau nhức xương khớp, mẩn ngứa, viêm mũi dị ứng do thời tiết.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Biviflu có tác dụng gì?

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Biviflu có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Biviflu có những dạng và hàm lượng sau:

 • Một lọ/chai 500 viên nén dài bao phim
 • Một lọ/chai 200 viên nén dài bao phim
 • Hộp 6 vỉ x 10 viên nén dài bao phim
 • Hộp 10 vỉ x 10 viên nén dài bao phim.

Mỗi viên nén bao phim có chứa 3 hoạt chất với hàm lượng như sau: Paracetamol 500mg, Loratadin 5mg, Dextromethorphan hydrobromid 15mg.

Liều dùng Biviflu cho người lớn như thế nào?

 • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: uống 1 viên, 2 lần một ngày.
 • Trường hợp suy gan, suy thận: uống 1 viên một ngày hay uống cách ngày.

Liều dùng Biviflu cho trẻ em như thế nào?

 • Trẻ em từ 6 – 12 tuổi: uống 1/2 viên, 2 lần một ngày.
 • Cách dùng

  Bạn nên dùng thuốc như thế nào?

  Thuốc Biviflu được dùng thông qua đường uống. Bạn có thể uống thuốc cùng với nước. Khoảng cách tối thiểu giữa các lần dùng thuốc là 6 giờ.

  Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

  Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa, thuốc không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng.

  Các triệu chứng có thể gặp phải khi quá liều Paracetamol: tái nhợt, buồn nôn, nôn, chán ăn và đau bụng. Tổn thương gan có biểu hiện rõ trong 12 – 48 giờ sau khi uống thuốc. Trong trường hợp bị ngộ độc gây tổn thương gan nặng có thể tiến triển thành bệnh não, hôn mê và gây tử vong.

  Xử trí khi quá liều Paracetamol: Cần rửa dạ dày trong mọi trường hợp, tốt nhất là trong vòng 4 giờ sau khi uống thuốc. Liệu pháp giải độc chính là dùng những hợp chất Sulfhydryl, N-acetylcystein. Nếu không có N-acetylcystein, có thể dùng Methionin. Ngoài ra, than hoạt và chất xổ muối cũng có khả năng làm giảm hấp thu Paracetamol.

  Các triệu chứng khi dùng quá liều Loratadin có thể bao gồm: buồn ngủ, nhịp tim nhanh, nhức đầu. 

  Xử trí khi quá liều Loratadin: Điều trị quá liều Loratadin thường là điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ, bắt đầu ngay và chừng nào còn cần thiết. Trường hợp quá liều Loratadin cấp, gây nôn bằng sirô ipeca để tháo sạch dạ dày ngay. Dùng than hoạt sau khi gây nôn có thể giúp ích để ngăn ngừa hấp thu Loratadin. Nếu gây nôn không hiệu quả có thể rửa dạ dày với dung dịch natri clorid 0,9% và đặt ống nội khí quản để phòng ngừa hít phải dịch dạ dày.

  Các triệu chứng quá liều của Dextromethorphan bao gồm: buồn nôn, nhìn mờ, rung giật nhãn cầu, bí tiểu, thất điều, suy hô hấp, co giật.

  Xử trí khi quá liều Dextromethorphan: Điều trị hỗ trợ, dùng naloxon 2mg tiêm tĩnh mạch, cho dùng nhắc lại nếu cần, có thể dùng tới tổng liều 10mg.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

  Tác dụng phụ

  Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Biviflu?

  tác dụng phụ khi dùng thuốc Biviflu

  Do Paracetamol:

  • Tác dụng phụ thường rất nhẹ: buồn nôn, nôn,đôi khi bị mẩn da, khi lạm dụng dài ngày có thể gây tăng độc tính trên thận, liều cao hại gan. Loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu), thiếu máu.
  • Tác dụng phụ hiếm gặp: sốc phản vệ, phản ứng quá mẫn trên da bao gồm phát ban, phù mạch và hội chứng hội chứng Stevens – Johnson (SJS), hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc (TEN) hay hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).

  Do Loratadin:

 • Tác dụng phụ do Loratadin có thể bao gồm: đau đầu, chóng mặt, khô mũi, khô miệng. Hiếm gặp tình trạng tim đập nhanh, buồn nôn.
 • Do Dextromethorphan:

  • Tác dụng phụ của Dextromethorphan: đau bụng, buồn nôn, nôn, táo bón, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, yếu cơ, ngủ gà.

  Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Thận trọng/Cảnh báo

  Chống chỉ định

  Không được dùng thuốc Biviflu trong các trường hợp sau đây:

  • Quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
  • Rối loạn chức năng gan và thận nặng
  • Bệnh nhân thiếu enzym Glucose-6-phosphat-dehydrogenase
  • Người bệnh đang dùng thuốc IMAO
  • Người mắc bệnh hen, suy hô hấp cấp, bệnh tim mạch nặng
  • Trẻ em dưới 2 tuổi.

  Trước khi dùng thuốc Biviflu, bạn nên lưu ý những gì?

  • Dùng thuốc thận trọng cho bệnh nhân suy gan, suy thận nhẹ và vừa.
  • Tránh uống rượu trong thời gian dùng thuốc.
  • Không nên dùng thuốc quá 7 ngày.
  • Khi ho kéo dài trên một tuần hay uống thuốc mà không thấy cải thiện hoặc có xuất hiện các triệu chứng khác thì phải báo cho bác sĩ để xem xét lại.
  • Do chứa paracetamol, bác sĩ cần cảnh báo cho bệnh nhân về các dấu hiệu của phản ứng trên da nghiêm trọng như: hội chứng Stevens – Johnson (SJS), hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc (TEN) hay hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Biviflu trong các trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

  Chỉ dùng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú khi thật sự cần thiết trong thời gian ngắn, cần tránh phối hợp với các chế phẩm có chứa cồn. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

  Tương tác thuốc

  Thuốc Biviflu có thể tương tác với những thuốc nào?

  thuốc Biviflu lọ 200 viên

  Tránh dùng kết hợp thuốc Biviflu với các loại thuốc được liệt kê sau đây vì có thể gây tương tác thuốc:

  • Thuốc chống co giật (Phenytoin, Barbiturat, Carbamazepin) có thể làm tăng độc tính đối với gan của Paracetamol do tăng chuyển hóa thành các chất độc hại.
  • Dùng cùng lúc Cimetidin, Ketoconazol hay Erythromycin với Loratadin sẽ làm tăng nồng độ Loratadin trong huyết tương mà không có biểu hiện lâm sàng.
  • Uống dài ngày liều cao Paracetamol làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của Coumarin và dẫn chất Indandion.
  • Dùng chung với các thuốc IMAO có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc.
  • Do có chứa Dextromethorphan nên tránh dùng chung với Amiodaron, Quinidin, Fluoxetin, Haloperidol, Paroxetin, Propafenon và Thioridazin.

  Thuốc Biviflu có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Tránh uống rượu trong thời gian dùng thuốc vì có thể làm tăng nguy cơ gây độc cho gan của Paracetamol và tăng tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương của Dextromethorphan.

  Thức ăn và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản Biviflu như thế nào?

  Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ không quá 30 độ C,tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Giá bán

  Biviflu giá bao nhiêu?

  Giá thuốc trên thị trường hiện nay là khoảng 80.000 – 100.000 VNĐ/hộp 10 vỉ x 10 viên. Tuy nhiên, giá bán có thể chênh lệch tùy theo nơi bạn mua thuốc và số lượng mua. Đây là loại thuốc cần được kê đơn nên bạn không tự ý mua thuốc về dùng mà chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Lương Lan


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 22/09/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo