backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Gentamicin 80mg

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 15/11/2022

Gentamicin 80mg

Gentamicin 80mg là thuốc kháng sinh thuộc phân nhóm aminoglycoside, được dùng phối hợp với các kháng sinh beta – lactam để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nặng toàn thân gây ra bởi vi khuẩn nhạy cảm. Sự kết hợp này nhằm mục đích mở rộng phổ tác dụng và làm tăng hiệu lực điều trị.

Tên hoạt chất: Gentamicin

Tên biệt dược: Gentamicin 80mg/2ml

Tác dụng

Tác dụng của Gentamicin 80mg là gì?

Gentamicin được chỉ định phối hợp với các kháng sinh khác (beta–lactam) để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nặng toàn thân gây ra bởi các vi khuẩn gram âm và các vi khuẩn khác còn nhạy cảm, bao gồm: nhiễm khuẩn đường mật (viêm túi mật và viêm đường mật cấp), nhiễm Brucella, các nhiễm khuẩn trong bệnh nhày nhớt, viêm nội tâm mạc, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm Listeria, viêm màng não, viêm phổi; nhiễm khuẩn ngoài da như bỏng, loét; nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn trong ổ bụng (viêm phúc mạc), các nhiễm khuẩn về đường tiết niệu (viêm bể thận cấp).

Gentamicin cũng dùng điều trị nhiễm khuẩn khi mổ và trong điều trị ở người bị suy giảm miễn dịch.

Có thể dùng gentamicin 80mg tiêm bắp cùng các chất diệt khuẩn khác để mở rộng phổ tác dụng và làm tăng hiệu lực điều trị.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Gentamicin 80mg có dạng và hàm lượng như thế nào?

Thuốc Gentamicin 80mg được bào chế ở dạng thuốc tiêm, mỗi ống tiêm có thể tích 2ml và chỉ được nhân viên y tế sử dụng. Mỗi ống thuốc tiêm Gentamicin 80mg có chứa gentamicin sulfate tương đương với 80mg gentamicin.

Liều dùng thuốc Gentamicin 80mg cho người lớn như thế nào?

Ở người bệnh có chức năng thận bình thường: 3mg/kg/ngày, chia làm 2–3 lần tiêm bắp.

Người bệnh suy thận: cần phải điều chỉnh liều lượng và theo dõi đều đặn chức năng thận, chức năng ốc – tai tiền đình, đồng thời kiểm tra nồng độ thuốc trong huyết thanh nếu được.

Trường hợp thẩm tách máu định kỳ: tiêm tĩnh mạch chậm liều khởi đầu 1mg/kg vào cuối buổi thẩm tách máu.

Trường hợp thẩm tách phúc mạc: liều khởi đầu 1 mg/kg tiêm bắp. Trong khi thẩm tách, các lượng thuốc bị mất được bù bằng cách thêm 5–10 mg gentamicin cho 1 lít dịch thẩm tách.

Gentamicin 80mg liều dùng

Liều dùng thuốc Gentamicin 80mg cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em có chức năng thận bình thường: dùng 3mg/kg/ngày, chia làm 3 lần tiêm bắp (1 mg/kg/ngày cứ 8 giờ 1 lần).

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Gentamicin 80mg như thế nào?

Thuốc Gentamicin 80mg thường được dùng tiêm bắp, không dùng tiêm dưới da vì có nguy cơ gây hoại tử da. Khi không thể tiêm bắp, bạn có thể dùng đường tiêm truyền tĩnh mạch không liên tục. Trường hợp này, nhân viên y tế sẽ pha gentamicin với dung dịch natri clorid hoặc glucose đẳng trương theo tỷ lệ 1ml dịch truyền cho 1mg gentamicin. Thời giam truyền kéo dài từ 30–60 phút.

Với người bệnh có chức năng thận bình thường, truyền mỗi 8 giờ một lần. Còn ở người bị suy thận, khoảng cách thời gian truyền phải dài hơn.

Liều lượng phải được điều chỉnh tùy theo tình trạng và tuổi tác người bệnh.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Thuốc Gentamicin chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ dưới sự giám sát của nhân viên y tế nên trường hợp quá liều ít khi xảy ra.

Nếu chẳng may bạn bị quá liều, nhân viên y tế có thể xử lý như sau:

 • Thẩm tách máu hoặc thẩm tách phúc mạc để loại bỏ aminoglycoside ra khỏi máu của người bệnh suy thận.
 • Dùng các thuốc kháng cholinesterase, muối canxi hoặc hô hấp nhân tạo để điều trị chẹn thần kinh cơ dẫn đến yếu cơ kéo dài và suy hô hấp hoặc liệt có thể xảy ra khi dùng hai hoặc nhiều aminoglycoside đồng thời.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Vì bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ chỉ định và theo dõi quá trình bạn sử dụng thuốc, trường hợp quên liều khó có thể xảy ra.

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Gentamicin 80mg?

Thường gặp:

 • Nhiễm độc tai không hồi phục và do liều tích tụ, ảnh hưởng đến cả ốc tai (điếc, ban đầu với âm tần số cao) và hệ thống tiền đình (chóng mặt, hoa mắt).

Ít gặp:

 • Nhiễm độc thận có hồi phục. Suy thận cấp, thường nhẹ nhưng cũng có trường hợp hoại tử ống thận hoặc viêm thận kẽ
 • Ức chế dẫn truyền thần kinh cơ, có trường hợp gây suy hô hấp và liệt cơ
 • Tiêm dưới kết mạc gây đau, sung huyết và phù kết mạc
 • Tiêm trong mắt gây thiếu máu cục bộ ở võng mạc.

Hiếm gặp:

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Thận trọng khi dùng thuốc gentamicin 80mg

Trước khi dùng thuốc Gentamicin 80mg, bạn nên lưu ý điều gì?

Những người dị ứng với gentamicin và các aminoglycoside khác; người bị nhược cơ không được sử dụng thuốc Gentamicin 80mg.

Tất cả kháng sinh nhóm aminoglycoside đều gây độc đối với cơ quan thính giác và thận. Những tác dụng không mong muốn thường xảy ra ở những người cao tuổi hoặc người bị bệnh suy thận. Vì vậy, những người được điều trị với gentamicin liều cao hoặc dài ngày, các đối tượng trẻ em, người cao tuổi, người suy thận cần được theo dõi rất cẩn thận và cần phải giảm liều điều trị. Rất thận trọng với người có rối loạn chức năng thận, rối loạn thính giác… vì nguy cơ độc hại nhiều hơn.

Sử dụng thận trọng nếu có chỉ định bắt buộc ở những người bị nhược cơ nặng, bị Parkinson hoặc có triệu chứng yếu cơ. Nguy cơ nhiễm độc thận có thể xảy ra ở người bị hạ huyết áp, có bệnh về gan hoặc ở phụ nữ.

Khi gặp tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Gentamicin 80mg, bạn có thể:

 • Ngưng sử dụng thuốc ngay
 • Không dùng chung với các thuốc gây độc trên thính giác và thận
 • Theo dõi nồng độ thuốc trong huyết tương để tránh nồng độ gây độc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Gentamicin 80mg trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Kháng sinh aminoglycoside đều qua được nhau thai và có thể gây độc thận cho thai nhi. Mặc dù gentamicin chưa có nghiên cứu đầy đủ trên người, các aminoglycoside khác đều có khả năng gây điếc cho thai nhi. Vậy nên bạn cần thảo luận với bác sĩ, cân nhắc lợi và hại khi phải dùng gentamicin trong những bệnh đe dọa đến tính mạng mà những thuốc khác không dùng được hoặc không có hiệu lực.

Các aminoglycoside được bài tiết vào sữa với lượng nhỏ nhưng lại hấp thu kém qua đường tiêu hóa. Hiện nay, chưa có tư liệu về vấn đề độc hại đối với trẻ đang bú mẹ.

Tương tác thuốc

Thuốc Gentamicin có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Gentamicin 80mg có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Gentamicin 80mg bao gồm:

 • Việc sử dụng đồng thời gentamicin với những thuốc gây độc cho thận bao gồm các aminoglycoside khác, vancomycin và một số thuốc họ cephalosporin, hay các thuốc tương đối độc với cơ quan thính giác như axit ethacrylic và furosemid có thể làm tăng nguy cơ gây độc.
 • Trong in vitro, kháng sinh này bị mất hoạt tính bởi các penicillin và cephalosporin khác nhau, mức độ mất hoạt tính phụ thuộc vào nhiệt độ, nồng độ và thời gian tiếp xúc.
 • Sử dụng gentamicin 80mg/2ml với beta-lactam phải tiêm ở những vị trí khác nhau.
 • Nguy cơ cũng tăng lên khi dùng gentamicin chung với thuốc có tác dụng ức chế dẫn truyền thần kinh cơ.
 • Indomethacin có thể làm tăng nồng độ trong huyết tương của các aminoglycoside khi dùng chung.
 • Các thuốc chống nôn như dimenhydrinat có thể che lấp những triệu chứng đầu tiên của sự nhiễm độc tiền đình.

Thuốc Gentamicin 80mg có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Gentamicin 80mg?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Gentamicin 80mg như thế nào?

Bảo quản nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30ºC, tránh ánh sáng.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 15/11/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo