backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Pemetrexed

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Pemetrexed

Tên gốc: pemetrexed

Tên biệt dược: Alimta®

Phân nhóm: hóa trị gây độc tế bào

Tác dụng

Tác dụng của thuốc pemetrexed là gì?

Thuốc pemetrexed được sử dụng để điều trị một số loại ung thư (như ung thư phổi, u trung biểu mô). Thuốc pemetrexed là một loại thuốc hóa trị liệu hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc pemetrexed cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường dành cho người lớn mắc bệnh u trung biểu mô màng phổi ác tính

Bạn dùng 500mg/m² trên 10 phút vào ngày 1 của mỗi chu kỳ 21 ngày, cùng với thuốc cisplatin.

75mg/m² thuốc cisplatin được truyền trong 2 giờ, bắt đầu khoảng 30 phút sau khi kết thúc truyền pemetrexed.

Liều thông thường dành cho người lớn mắc bệnh ung thư phổi tế bào không nhỏ

Bạn dùng 500 mg/m² trên 10 phút vào ngày 1 của mỗi chu kỳ 21 ngày cùng với thuốc cisplatin:

75mg/m² thuốc cisplatin được truyền trong 2 giờ, bắt đầu khoảng 30 phút sau khi kết thúc truyền pemetrexed.

Liều dùng thuốc pemetrexed cho trẻ em như thế nào?

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc pemetrexed như thế nào?

Bác sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ tiêm thuốc này vào tĩnh mạch cho bạn. Thuốc được tiêm hơn 10 phút theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là cách 3 tuần tiêm 1 lần.

Để giảm nguy cơ bị các tác dụng phụ khác, tốt hơn hết bạn hãy uống các vitamin như: axit folic và B12 trước và trong khi điều trị bằng pemetrexed. Hãy chắc chắn rằng vitamin bạn dùng chứa từ 400-1000 microgram (0,4-1 milligram) axit folic. Bạn hãy uống axit folic hàng ngày và uống ít nhất 5-7 ngày trước liều pemetrexed đầu tiên của bạn, trong khi điều trị và trong 3 tuần sau liều pemetrexed cuối cùng của bạn. Nếu bạn cần giúp đỡ để lựa chọn một loại vitamin axit folic phù hợp , hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ. Bác sĩ sẽ tiêm vitamin B12 vào cơ bắp của bạn, thường là 1 tuần trước liều pemetrexed đầu tiên và sau đó cứ 9 tuần 1 lần trong suốt quá trình điều trị. Không được thay thế vitamin B12 dạng uống bằng dạng tiêm. Bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Vì thuốc ở dạng dung dịch tiêm nên bác sĩ sẽ tiêm cho bạn, trường hợp dùng quá liều là rất hiếm khi xảy ra.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Vì thuốc ở dạng dung dịch tiêm nên bác sĩ sẽ tiêm cho bạn, trường hợp quên một liều là rất hiếm khi xảy ra.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc pemetrexed?

Bạn có thể sẽ gặp các tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy, đau bụng, thay đổi khẩu vị, táo bón, lở loét miệng và mệt mỏi. Buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy là những tác dụng phụ có thể diễn biến trầm trọng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để ngăn ngừa hoặc làm giảm buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Bạn hãy ăn nhiều bữa nhỏ, không ăn trước khi điều trị hoặc hạn chế ăn để giúp giảm bớt buồn nôn và ói mửa. Nếu phát hiện bất kỳ tác dụng nào vẫn tiếp diễn hoặc ngày càng trở nên tồi tệ hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Thuốc này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm: tê/ngứa da, sưng mắt cá chân/bàn chân/bàn tay, dấu hiệu các vấn đề về thận (như thay đổi lượng nước tiểu), dấu hiệu của bệnh gan (như buồn nôn/ói mửa không ngừng, đau bụng, vàng mắt/da, nước tiểu sậm màu).

Thuốc pemetrexed có thể gây ra các phản ứng dị ứng da nghiêm trọng trông giống như bị cháy nắng nặng. Bạn nên gọi cấp cứu ngay nếu bạn bị đỏ/đau/sưng/bong tróc/phồng rộp da.

Trường hợp xảy ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay nếu thấy bất kỳ phản ứng dị ứng nghiêm trọng nào, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc pemetrexed, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý: bệnh thận, bệnh gan, xạ trị.
  • Trước khi phẫu thuật, bạn hãy nói với bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê đơn và các sản phẩm thảo dược).

Thuốc pemetrexed có thể làm cho bạn dễ bị lây nhiễm hơn hoặc có thể làm trầm trọng thêm bất kỳ sự nhiễm trùng nào hiện tại. Tránh tiếp xúc với những người mắc các bệnh nhiễm trùng có thể lây sang người khác (như thủy đậu, sởi, cúm). Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đã tiếp xúc với một loại nhiễm trùng nào đó.

Bạn không được chủng ngừa mà không có sự đồng ý của bác sĩ. Bạn hãy tránh tiếp xúc với những người gần đây đã được tiêm vắc xin sống (như vắc xin cúm qua đường mũi).

Để giảm nguy cơ bị đứt, thâm tím hoặc bị thương, bạn hãy thận trọng với các vật nhọn như dao cạo và dao cắt móng tay và tránh các hoạt động thể thao tiếp xúc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng pemetrexed trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc pemetrexed có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc pemetrexed có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc pemetrexed có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc pemetrexed?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc pemetrexed như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc pemetrexed có những dạng và hàm lượng nào?

Pemetrexed có ở dạng bột tiêm.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo