backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Kenacort® Retard

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Kenacort® Retard

Tên gốc: triamcinolone acetonide

Tên biệt dược: Kenacort Retard®

Phân nhóm: hormon steroid

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Kenacort Retard® là gì?

Thuốc Kenacort Retard® thường được dùng để điều trị các bệnh lý sau:

 • Viêm mũi dị ứng theo mùa sau khi đã áp dụng các liệu pháp khác mà không hiệu quả (như kháng histamin đường toàn thân, corticoid dùng tại chỗ ở mũi hay corticoid dùng ngắn hạn đường uống);
 • Sẹo lồi;
 • Thấp khớp (tiêm trong khớp), ví dụ như viêm thấp khớp, các cơn cấp tính sưng đau của bệnh hư khớp.

Ngoài ra, thuốc này còn được dùng cho các chỉ định của liệu pháp corticoid tiêm tại chỗ, khi cần đạt nồng độ cao tại vị trí tiêm. Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Kenacort® Retard cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị viêm phổi do phế cầu:

Bác sĩ sẽ tiêm cho bạn 500 mg thuốc 1 lần và 2 lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau 12 giờ.

Liều thông thường cho người lớn bị nhiễm khuẩn nhẹ do cầu khuẩn Gram dương nhạy cảm:

Bác sĩ sẽ tiêm cho bạn 250 đến 500 mg thuốc 1  lần và cứ cách mỗi 8 giờ tiêm 1 lần.

Liều thông thường cho người lớn bị nhiễm khuẩn đường tiểu cấp tính, không biến chứng

Bác sĩ sẽ tiêm cho bạn 1 g thuốc 1 lần và các liều cách nhau 12 giờ.

Liều thông thường cho người lớn bị nhiễm khuẩn mức độ vừa đến nặng

Bác sĩ sẽ tiêm cho bạn từ 500 đến 1000 mg thuốc 1 lần và các liều cách nhau từ 6 đến 8 giờ.

Liều thông thường cho người lớn bị nhiễm khuẩn nặng đe dọa tính mạng như viêm nội tâm mạc, nhiễm khuẩn máu

Bác sĩ sẽ tiêm cho bạn từ 1 đến 1,5 g thuốc 1 lần và các liều cách nhau mỗi 6 giờ.

Liều dùng thuốc Kenacort® Retard cho trẻ em như thế nào?

Trẻ sẽ được tiêm thuốc theo chỉ định của bác sĩ và bạn không nên tự ý dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Kenacort® Retard như thế nào?

Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bác sĩ thường cho bạn dùng thuốc Kenacort® Retard bằng cách tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch. Tổng liều dùng hàng ngày giống nhau đối với tiêm bắp hoặc tĩnh mạch. Hiện nay việc tiêm Kenacort® Retard vào khung nhện vẫn chưa được chấp thuận vì có một số nghiên cứu chứng minh rằng thuốc Kenacort® Retard có thể gây độc tính trên hệ thần kinh trung ương, bao gồm co giật khi sử dụng Kenacort® Retard theo cách này.

Nếu dùng bằng cách tiêm bắp, bạn pha thuốc theo hướng dẫn với dung dịch tiêm NaCl 0,9% hoặc các loại nước vô khuẩn khác dùng để pha tiêm. Sau đó lắc mạnh đến khi thuốc hòa tan. Kenacort Retard® nên được tiêm sâu trong bắp thịt ở khối cơ lớn. Bạn thỉnh thoảng có thể bị đau tại nơi tiêm thuốc.

Nếu dùng bằng cách tiêm tĩnh mạch, bạn có thể tiêm hoặc truyền thuốc Kenacort® Retard  liên tục hay ngắt quãng. Nếu truyền tĩnh mạch ngắt quãng, bác sĩ có thể đưa thuốc vào một chai dịch đang truyền có sẵn hoặc qua một chai riêng biệt. Bác sĩ sẽ pha lọ Kenacort® Retard 500 mg hoặc 1 g pha với 50 đến 100 ml một trong những dung dịch pha tiêm sau: NaCl 0,9%, Dextrose 5% hoặc 10%, Dextrose 5% trong Ringer Lactate, Dextrose 5% và NaCl 0,9% (cũng có thể dùng Dextrose 5% và NaCl 0,45% hay 0,2%), Ringer Lactate, Đường chuyển 5% hay 10% trong nước cất pha tiêm, dung dịch Ringer tiêm, Normosol-M trong D5-W, Ionosol B với Dextrose 5% hoặc Plasma -Lyte với Dextrose 5%. Nếu dùng bằng cách tiêm tĩnh mạch, bác sĩ sẽ pha Kenacort Retard®  500 mg hoặc 1 g với tối thiểu 10 ml nước cất pha tiêm, tiêm chậm từ 3 đến 5 phút và không tiêm nhanh hơn 3 phút.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Triệu chứng quá liều bao gồm:

 • Buồn nôn, nôn;
 • Đau thượng vị;
 • Tiêu chảy.

Nếu có triệu chứng dùng quá liều, bạn sẽ được điều trị triệu chứng và nâng đỡ, bao gồm duy trì khí đạo, làm khí máu và điện giải đồ huyết thanh. Bác sĩ có thể dùng than hoạt để giảm hấp thu thuốc. Bạn không nên dùng thuốc lợi tiểu mạnh, thẩm phân phúc mạc, chạy thận nhân tạo hoặc lọc máu với than hoạt để điều trị quá liều.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Kenacort® Retard?

Thuốc Kenacort® Retard có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Kenacort® Retard bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Kenacort® Retard bạn nên biết:

 • Bạn không nên dùng thuốc này nếu bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
 • Nếu bạn có tiền sử bị loét, bác sĩ có thể kê toa corticoid nhưng trong quá trình điều trị phải tăng cường theo dõi lâm sàng và có thể cho soi X-quang trước nếu cần.
 • Dùng corticoid có thể tăng nguy cơ mắc các biến chứng nhiễm trùng, nhất là nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm men và ký sinh trùng;
 • Bác sĩ sẽ tăng cường theo dõi, nhất là ở người già và trong trường hợp bệnh nhân bị viêm loét kết tràng (có nguy cơ gây thủng), mới nối ruột gần đây, suy thận, suy gan, loãng xương, nhược cơ nặng;
 • Bạn nên tránh tiếp xúc với người bị bệnh thủy đậu hay sởi khi dùng thuốc này;
 • Thận trọng khi dùng thuốc này nếu bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao, nhất là ở người phải thẩm phân lọc máu hay mang răng giả;

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Kenacort® Retard có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với thuốc này bao gồm:

Thuốc Kenacort® Retard có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Kenacort® Retard?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Tất cả các tình trạng nhiễm khuẩn, ngoại trừ trong những chỉ định chuyên biệt;
 • Nhiễm vi rút tiến triển như nhiễm herpes, viêm gan, thủy đậu, zona;
 • Bệnh tâm thần chưa được trị khỏi;
 • Tiêm chủng bằng vắc xin sống;
 • Rối loạn đông máu.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Kenacort® Retard như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Kenacort® Retard ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Kenacort® Retard có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Kenacort® Retard có những dạng và hàm lượng sau:

 • Hỗn dịch tiêm 40 mg/1 ml;
 • Hỗn dịch tiêm 80 mg/2 ml.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo