Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Navigation

Tamiflu 75mg: Đừng dùng nếu bạn chưa hiểu rõ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thùy Trang Phạm · Ngày cập nhật: 16/08/2022

Tamiflu 75mg: Đừng dùng nếu bạn chưa hiểu rõ
Quảng cáo

Tên gốc: oseltamivir 75mg

Phân nhóm: thuốc kháng virus

Tên biệt dược: Tamiflu 75mg

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Tamiflu là gì?

Tamiflu là một loại thuốc kháng virus chứa oseltamivir có tác dụng:

Điều trị bệnh cúm

Tamiflu 75mg điều trị bệnh cúm ở người lớn và trẻ em bao gồm trẻ sơ sinh đủ tháng có triệu chứng điển hình của cúm trong thời gian vi rút cúm đang lưu hành trong cộng đồng. Hiệu quả đã được chứng minh khi người bệnh bắt đầu điều trị trong vòng hai ngày sau khi xuất hiện triệu chứng cúm đầu tiên.

Phòng ngừa bệnh cúm

Tamiflu 75mg giúp phòng ngừa cúm ở trẻ từ 1 tuổi trở lên sau khi tiếp xúc với người bụ cúm đã được chẩn đoán lâm sàng trong giai đoạn virus cúm đang lưu hành trong cộng đồng.

Bạn có thể xem thêm: Khám phá các cách điều trị cúm A tại nhà đơn giản, hiệu quả

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc trị cúm A Tamiflu cho người lớn như thế nào?

Đối với điều trị nhiễm cúm giai đoạn cấp tính: dùng Tamiflu 75mg, uống 2 lần mỗi ngày trong 5 ngày. Trong trường hợp, người bệnh không thể nuốt được viên nang, bác sĩ có thể cho dùng dạng huyền dịch với liều 75mg Tamiflu 2 lần mỗi ngày, trong 5 ngày.

Đối với dự phòng cúm: sau khi bạn có tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh, bạn cần dùng Tamiflu 75mg thuốc uống một lần mỗi ngày trong vòng ít nhất 10 ngày. Tính an toàn và hiệu quả của việc dùng thuốc đã được chứng minh cho tới 6 tuần. Chừng nào vẫn còn dùng thuốc thì thời gian bảo vệ của thuốc vẫn còn.

Liều dùng thuốc trị cúm A Tamiflu cho trẻ em như thế nào?

Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng nếu bạn định dùng thuốc Tamiflu cho trẻ em.

Điều trị bệnh cúm

Trẻ có cân nặng trên 40kg nếu có thể nuốt được viên nạng thì dùng Tamiflu 75mg, 2 lần mỗi ngày hoặc một viên nang 30mg cộng với một viên nang 45mg hai lần mỗi ngày.

Trẻ dưới 1 tuổi: Liều Tamiflu khuyến cáo cho trẻ từ 0 – 12 tháng là 3 mg/kg hai lần một ngày, dùng trong 5 ngày. Liều dùng khuyến cáo này không áp dụng cho trẻ sơ sinh có số tuần tuổi dưới 36 tuần kể từ khi thụ thai.

Phòng ngừa bệnh cúm

Trẻ từ 1 tuổi: Trẻ trên 40 kg nếu có thể nuốt được viên nang, cũng có thể được điều trị phòng bệnh cúm với viên nang 75mg một lần mỗi ngày hoặc một viên 30mg cộng với một viên 45mg một lần mỗi ngày, trong 10 ngày.

cách uống tamiflu 75mg

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Tamiflu như thế nào?

Bạn tốt nhất nên bắt đầu dùng Tamiflu 75mg càng sớm càng tốt sau khi các triệu chứng cúm xuất hiện, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng, và chảy nước mắt hoặc nghẹt mũi.

Thuốc trị cúm A Tamiflu có thể được dùng kèm hoặc không kèm theo thức ăn. Tuy nhiên, dùng Tamiflu kèm với thức ăn có thể làm tăng khả năng dung nạp thuốc ở một số bệnh nhân.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về cách dùng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Tamiflu 75mg?

Rất thường gặp:

 • Đau đầu
 • Buồn nôn

Phổ biến:

 • Viêm phế quản
 • Nhiễm Herpes simplex
 • Viêm mũi họng
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên
 • Viêm xoang.
 • Mất ngủ
 • Ho, đau họng, sổ mũi
 • Nôn, đau bụng (bao gồm đau bụng trên), rối loạn tiêu hóa
 • Đau, choáng váng (bao gồm chóng mặt), mệt mỏi, sốt, đau ở chân tay

Không phổ biến:

 • Phản ứng quá mẫn
 • Thay đổi mức độ ý thức, co giật
 • Rối loạn nhịp tim
 • Tăng men gan
 • Eczema, viêm da, phát ban, mề đay

Hiếm gặp:

 • Phù thần kinh mạch, hồng ban đa dạng, hội chứng Stevens- Johnson, hoại tử thượng bì nhiễm độc
 • Viêm gan bùng phát, suy gan, viêm gan
 • Chảy máu tiêu hóa, viêm đại tràng xuất huyết
 • Rối loạn thị giác
 • Kích động, hành vi bất thường, lo lắng, nhầm lẫn, ảo tưởng, mê sảng, ảo giác, ác mộng, tự làm tổn thương mình
 • Phản ứng phản vệ, phản ứng dạng phản vệ
 • Giảm tiểu cầu

Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Tamiflu, bạn nên lưu ý những gì?

Thuốc trị cúm A Tamiflu chống chỉ định cho người quá mẫn với oseltamivir phosphate hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Oseltamivir chỉ có hiệu quả đối với bệnh gây ra bởi virus cúm.

Tamiflu không thay thế cho việc tiêm vaccine phòng cúm. Việc bảo vệ chống lại bệnh cúm chỉ duy trì trong thời gian dùng Tamiflu. Chỉ nên sử dụng thuốc Tamiflu để điều trị và phòng ngừa bệnh cúm khi có dữ liệu dịch tễ học đáng tin cậy cho thấy rằng virus cúm đang lưu hành trong cộng đồng.

Tính nhạy cảm của các chủng virus cúm lưu hành với oseltamivir đã được chứng minh là thay đổi rất nhiều. Do đó, bác sĩ nên đưa vào các thông tin mới nhất hiện có trên các mẫu nhạy cảm với oseltamivir của virus đang lưu hành trước khi quyết định có nên sử dụng Tamiflu hay không.

Lưu ý

Theo Bộ Y tế, không phải bệnh nhân nào bị cúm cũng dùng thuốc Tamiflu. Nếu có triệu chứng cúm nhẹ thì không cần thiết phải uống thuốc này mà bệnh sẽ tự khỏi. Ngoài ra, việc dùng thuốc Tamiflu 75mg chỉ có tác dụng nếu bệnh được chẩn đoán sớm trong 48 giờ đầu, theo chỉ định của bác sĩ. Sau 48 giờ, người bệnh chủ yếu được điều trị hạ sốt và chăm sóc để phòng biến chứng.

Bạn có thể xem thêm: Cúm A có lây từ người sang người hay không?

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Tamiflu trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

tamiflu 75mg

Thuốc Tamiflu có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Tamiflu có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Tamiflu có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Tamiflu?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Bạn cần báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào đặc biệt là:

 • Bệnh thận
 • Bệnh tim hoặc bệnh phổi mạn tính
 • Sưng hoặc rối loạn ở não
 • Hệ thống miễn dịch yếu (do bệnh hoặc do dùng thuốc);
 • Hội chứng không dung nạp fructose di truyền.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Tamiflu như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Tamiflu có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Tamiflu có những dạng sau:

 • Viên nang;
 • Bột pha nhũ dịch uống chứa oseltamivir phosphate 6mg/ml.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thùy Trang Phạm · Ngày cập nhật: 16/08/2022

Quảng cáo

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo