backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Selenium

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Coco Thuy Bui · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Selenium

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc selenium là gì?

Thuốc selenium là khoáng chất được tìm thấy trong đất và có tự nhiên trong các loại thực phẩm (chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch Brazil, hạt hướng dương và hải sản). Selenium không được sản sinh trong cơ thể, nhưng nó là chất cần thiết cho tuyến giáp họat động và chức năng của hệ miễn dịch.

Selenium được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa thiếu hụt selenium. Nó cũng đã được sử dụng trong y học thay thế như một chất trợ giúp để điều trị viêm tuyến giáp Hashimoto (một rối loạn tự động miễn dịch của tuyến giáp), và để điều trị lượng cholesterol cao.

Bạn nên dùng thuốc selenium như thế nào?

Khi xem xét việc sử dụng các thực phẩm bổ sung có nguồn gốc thảo dược, cần có những lời khuyên từ bác sĩ. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến một người có chuyên môn được đào tạo sử dụng các thực phẩm bổ sung có nguồn gốc thảo dược hoặc bổ sung cho sức khỏe. Nếu bạn chọn selenium, sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ hoặc nhân viên y tế khác.

Bạn cần lưu ý là sử dụng selenium lâu dài với liều lượng lớn hơn 400 microgram (mcg) mỗi ngày có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc tử vong. Không sử dụng sản phẩm này nhiều hơn khuyến cáo trên nhãn.

Mức cho phép sử dụng selenium trong chế độ ăn được khuyến cáo tăng theo độ tuổi. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn cũng có thể tham khảo “Nhu cầu chất dinh dưỡng’ của Viện Khoa Học Quốc Gia hoặc “Nhu cầu chất dinh dưỡng’ của Bộ Nông Nghiệp Mỹ (trước đây là “Nhu cầu hàng ngày được khuyến cáo’ hay RDA) được liệt kê để biết thêm thông tin.

Nếu bạn cần phải phẫu thuật, hãy nói cho bác sĩ phẫu thuật trước thời gian mà bạn đang sử dụng selenium. Bạn có thể cần phải ngừng sử dụng sản phẩm này trong ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Thuốc này có thể ảnh hưởng đến kết quả của các xét nghiệm y tế nhất định. Hãy cho bất cứ bác sĩ nào điều trị cho bạn biết rằng bạn đang sử dụng selenium.

Bạn nên bảo quản thuốc selenium như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc selenium cho người lớn như thế nào?

Liều lượng selenium khuyến cáo bổ sung là 20 – 40 mcg/ngày.

Liều dùng thuốc selenium cho trẻ em như thế nào?

Liều lượng selenium khuyến cáo bổ sung là 3 mcg/kg/ngày.

Thuốc selenium có những dạng và hàm lượng nào?

Selenium có dạng và hàm lượng là: thuốc tiêm 400 mcg/10ml.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc selenium?

Bạn nên gọi y tế khẩn cấp nếu có bất kì triệu chứng quá liều khi dùng selenium nào sau đây xảy ra:

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc selenium bạn nên biết những gì?

Khi quyết định sử dụng một loại thuốc, bạn và bác sĩ sẽ phải cân nhắc nguy cơ khi uống thuốc phải cân đối với lợi ích thuốc mang lại. Đối với thuốc này, bạn cần xem xét những điều sau đây:

Dị ứng

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc khác. Cũng nói với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ bệnh dị ứng khác, chẳng hạn như với các loại thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc nhãn hoặc thành phần trên bao bì một cách cẩn thận.

­Trẻ em

Không có thông tin cụ thể so sánh việc sử dụng selenium sulfide ở trẻ sơ sinh và trẻ em với việc sử dụng ở các nhóm tuổi khác.

Người lớn tuổi

Không có thông tin cụ thể so sánh việc sử dụng selenium sulfide ở người cao tuổi với việc sử dụng trong các nhóm tuổi khác.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

  • A = Không có nguy cơ;
  • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
  • C = Có thể có nguy cơ;
  • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
  • X = Chống chỉ định;
  • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Thuốc selenium có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc mà bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) để đưa cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không nên tự ý dùng, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc khi không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc selenium không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc selenium?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng việc sử dụng thuốc này. Hãy kể cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn có những vấn đề sức khỏe khác.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Vì bạn sẽ được bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế chỉ định và theo dõi khi sử dụng thuốc, trường hợp quá liều khó có thể xảy ra.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Coco Thuy Bui · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo