backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Betadine Vaginal Douche®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Betadine Vaginal Douche®

Tên gốc: povidone iodine

Tên biệt dược: Betadine Vaginal Douche®

Phân nhóm: thuốc tác dụng lên âm đạo

Tác dụng

Tác dụng của Betadine Vaginal Douche® là gì?

Betadine Vaginal Douche® là chất rửa sạch âm đạo khi điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo do Candida, Trichomonas, nhiễm khuẩn không đặc hiệu hoặc hỗn hợp và làm sạch âm đạo trước phẫu thuật.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng Betadine Vaginal Douche® cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng 1 lần thuốc mỗi ngày, tốt nhất vào buổi sáng trong vòng 14 ngày (kể cả ngày có kinh) hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều dùng Betadine Vaginal Douche® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng

Bạn nên dùng Betadine Vaginal Douche® như thế nào?

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì mình không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn đổ 2 thìa đầy dung dịch đặc vào chai vắt và thêm nước ấm vào chai cho đầy. Bạn xoay dụng cụ đặt vào trong chai vắt và lắc nhẹ. Sau đó, bạn cẩn thận đưa dụng cụ đặt vào âm đạo. Bạn đẩy ra càng nhiều càng tốt dung dịch rửa bằng cách ấn nhẹ vào sườn chai vắt để cho dung dịch rửa chảy ra tự nhiên từ âm đạo. Bạn kéo dụng cụ đặt ra khỏi âm đạo để không khí tràn vào chai vắt để chai trở lại hình dạng ban đầu và đút lại dụng cụ đặt âm đạo rồi vắt rửa một lần nữa cho sạch toàn bộ âm đạo. Bạn thao tác cho đến khi hết dung dịch. Cuối cùng, bạn rửa sạch phần dung dịch còn bám quanh âm đạo, lau khô vùng âm đạo bằng khăn vải hoặc khăn giấy sạch. Bạn rửa sạch chai rỗng và dụng cụ đặt bằng nước ấm rồi cất đi cho lần dùng sau.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Betadine Vaginal Douche®?

Thuốc Betadine Vaginal Douche® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng Betadine Vaginal Douche®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Betadine Vaginal Douche®, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang gặp bất kì vấn đề nào về sức khỏe;
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Nếu xảy ra kích ứng da, viêm da tiếp xúc hoặc mẫn cảm không điển hình, bạn cần ngừng sử dụng thuốc và báo ngay cho bác sĩ. Bạn chỉ được dùng thuốc kéo dài nếu bác sĩ chỉ định chặt chẽ trong trường hợp bị bướu cổ, bướu nhỏ tuyến giáp hoặc bệnh lý tuyến giáp khác. Bạn phải để thuốc tránh xa tầm tay trẻ nhỏ. Bạn cần lưu ý khi làm thử nghiệm thủy ngân/glucose trong phân và nước tiểu khi dùng thuốc này vì thuốc có thể gây dương tính giả.

Ngoài ra, thuốc chống chỉ định cho các trường hợp sau:

  • Mẫn cảm với iod/povidone.
  • Tăng năng tuyến giáp, rối loạn tuyến giáp không điển hình khác, trước/sau trị liệu iod phóng xạ.
  • Trước khi làm nhấp nháy đồ iod phóng xạ hoặc điều trị iod phóng xạ ung thư biểu mô tuyến giáp.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc

Betadine Vaginal Douche® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với Betadine Vaginal Douche® bao gồm:

Betadine Vaginal Douche®có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Betadine Vaginal Douche®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

  • Tăng năng tuyến giáp;
  • Rối loạn tuyến giáp không điển hình;
  • Trước và sau trị liệu i-ốt phóng xạ;
  • Trước khi làm nhấp nháy đồ i-ốt phóng xạ hoặc điều trị i-ốt phóng xạ ung thư biểu mô tuyến giáp.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Betadine Vaginal Douche® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Betadine Vaginal Douche® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Betadine Vaginal Douche® có những dạng và hàm lượng nào?

Betadine Vaginal Douche® có dạng dung dịch sát trùng âm đạo 10%, chai 125 ml.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo