backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Mircera

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 23/05/2022

Mircera

Tên biệt dược: Mircera 100mcg/ 0,3 ml.

Hoạt chất: Methoxy polyethylene glycol-epoetin beta.

Dạng bào chế: Bơm tiêm đóng sẵn có chứa một liều đơn Mircera 100mcg trong 0,3 ml dung dịch tiêm. 

Tác dụng

Mircera là thuốc gì?

Mircera là phân tử đầu tiên thuộc nhóm mới các chất hoạt hóa liên tục thụ thể erythropoietin, hay còn được gọi là methoxy polyethylene glycol-epoetin beta. 

Thuốc Mircera được chỉ định dùng để điều trị các trường hợp thiếu máu do bệnh thận mạn tính ở những bệnh nhân đang được thẩm phân máu (lọc máu), lẫn bệnh nhân chưa được thẩm phân máu.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Mircera cho người lớn như thế nào?

Dựa vào tình trạng lâm sàng của mỗi bệnh nhân mà Mircera được dùng tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch để làm tăng hemoglobin, nhưng không vượt quá 12 g/dL (7,45 mmol/L). 

Liều khuyến cáo để tăng lượng hemoglobin lên cao hơn 11 g/dL (6,83 mmol/l) ở bệnh nhân hiện chưa được điều trị với chất kích thích tạo hồng cầu nào:

 • Bệnh nhân không lọc máu: tiêm dưới da 1,2 mcg/ kg cân nặng 1 lần mỗi tháng hoặc 0,6 mcg/ kg cân nặng sau mỗi 2 tuần bằng cách tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da.
 • Bệnh nhân đang lọc máu: tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da liều 0,6 mcg/ kg cân nặng, cứ 2 tuần 1 lần.

Bệnh nhân hiện đang được điều trị với một chất kích thích tạo hồng cầu: 

 • Có thể chuyển sang tiêm tĩnh mạch liều đơn hoặc tiêm dưới da Mircera mỗi tháng một lần hoặc hai tuần một lần. 
 • Liều khởi đầu Mircera tuỳ thuộc vào liều epoetin hoặc darbepoetin alfa mà bệnh nhân đang được dùng hàng tuần ngay tại thời điểm chuyển sang dùng Mircera. Cụ thể, liều khởi đầu này được trình bày trong bảng bên dưới đây: 
Liều Epoetin dùng hàng tuần trước đó (đơn vị/ tuần) Liều Darbepoetin Alfa dùng hàng tuần trước đó (mcg/ tuần) Liều Mircera
Mỗi tháng một lần (mcg/ tháng) Mỗi hai tuần một lần (mcg/ hai tuần)
< 8000 < 40 120 60
8000 – 16000 40 – 80 200 100
> 16000 > 80 360 180

Nên theo dõi hemoglobin của bệnh nhân 2 tuần một lần cho đến khi ổn định, sau đó định kỳ theo dõi. Sau một tháng điều trị, liều lượng có thể được điều chỉnh dựa trên kết quả theo dõi mức độ hemoglobin của từng bệnh nhân. 

Không cần điều chỉnh liều khởi đầu ở bệnh nhân suy gan và người cao tuổi (> 65 tuổi).

Liều dùng thuốc Mircera cho trẻ em như thế nào?

Thuốc Mircera không được khuyến cáo dùng để điều trị cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, do hiệu quả và tính an toàn trên các đối tượng này vẫn chưa được nghiên cứu.

Cách dùng

cách dùng Mircera

Bạn nên dùng thuốc Mircera như thế nào?

Thuốc Mircera 100mcg được sử dụng để tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da ở người lớn. Nếu tiêm dưới da, thuốc Mircera có thể được tiêm ở các vị trí như vùng bụng, cánh tay hoặc đùi.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều thuốc Mircera?

Tình trạng quá liều thuốc Mircera 100mcg có thể gây ra biểu hiện của một tác động dược lực học quá mức, ví dụ như sự tạo hồng cầu quá mức. 

Để đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều thuốc Mircera 100mcg, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều thuốc Mircera?

Bạn không cần lo lắng về vấn đề quên liều Mircera. Bởi vì việc sử dụng thuốc tiêm của bạn luôn được thực hiện và theo dõi bởi bác sĩ, dược sĩ hoặc các nhân viên y tế. Do vậy, việc quên liều khó có thể xảy ra. 

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Mircera?

Thường gặp:

Ít gặp:

 • Đau đầu
 • Huyết khối mạch máu
 • Hiếm gặp: 

  • Quá mẫn
  • Bệnh não do tăng huyết áp
  • Nóng bừng
  • Phát ban, dát sần

  Chưa rõ (không thể ước tính từ các dữ liệu hiện có):

  Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Mircera 100mcg và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn gặp phải các biểu hiện bất thường sau khi dùng thuốc hoặc nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tác dụng phụ của thuốc.

  thận trọng khi dùng Mircera

  Thận trọng/Cảnh báo

  Trước khi dùng thuốc Mircera, bạn nên lưu ý những gì?

  Chống chỉ định sử dụng thuốc Mircera cho các trường hợp sau đây:

  • Người có tiền sử dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Bệnh nhân bị tăng huyết áp không kiểm soát được.

  Cân nhắc trước khi tăng liều Mircera ở bệnh nhân suy thận mạn tính, bởi vì tích lũy epoetin cao có thể liên quan đến tăng nguy cơ tử vong, tai biến tim mạch và tai biến mạch máu não nghiêm trọng. 

  Lạm dụng thuốc Mircera ở người khỏe mạnh có thể làm tăng hemoglobin quá mức, dẫn đến các biến chứng tim mạch có khả năng đe dọa tính mạng.

  Bệnh nhân nên được kiểm soát đầy đủ huyết áp trước khi điều trị và trong suốt quá trình sử dụng thuốc Mircera. Có thể cần phải giảm liều hoặc ngừng dùng thuốc Mircera, nếu huyết áp của bệnh nhân tăng cao khó kiểm soát được bằng thuốc hoặc những chế độ tiết thực.

  Thận trọng khi dùng thuốc Mircera cho bệnh nhân bị bệnh hemoglobin, bệnh gan nặng, bị động kinh hoặc có số lượng tiểu cầu cao hơn 500×109/l. 

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Mircera trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

  Phụ nữ có thai

  Không có đầy đủ dữ liệu về việc sử dụng thuốc Mircera trong thời kỳ mang thai. Cần thận trọng khi chỉ định dùng Mircera cho phụ nữ có thai.

  Phụ nữ đang cho con bú

  Khả năng bài tiết qua sữa mẹ của methoxy polyethylene glycol-epoetin beta vẫn chưa được biết đến. Vì vậy, phải cân nhắc giữa lợi ích của việc điều trị so với nguy cơ có thể xảy ra cho sức khỏe của trẻ sơ sinh/ trẻ nhỏ, để đưa ra quyết định tiếp tục hoặc ngừng sử dụng thuốc Mircera trong thời gian cho con bú. 

  Tương tác thuốc

  tương tác Mircera

  Thuốc có thể tương tác với Mircera là thuốc gì?

  Thuốc Mircera có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của các thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Thuốc Mircera có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Mircera?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Mircera 100mcg. Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản thuốc Mircera như thế nào?

  Bảo quản trong tủ lạnh, ở nhiệt độ 2 – 8°C. Không làm đông lạnh thuốc. Giữ bơm tiêm đóng sẵn thuốc trong hộp giấy để tránh ánh sáng.

  Bạn có thể lấy bơm tiêm chứa sẵn thuốc ra khỏi tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ phòng (không quá 30°C), nhưng phải đảm bảo thuốc được sử dụng hết trong vòng 1 tháng. .

  Để thuốc xa tầm tay trẻ em.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 23/05/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo