backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Dronabinol

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Dronabinol

Tên gốc: dronabinol

Tên biệt dược: Marinol®

Phân nhóm: thuốc hướng thần kinh & thuốc bổ thần kinh

Tác dụng

Tác dụng của thuốc dronabinol là gì?

Thuốc dronabinol được sử dụng để điều trị buồn nôn và nôn do hóa trị ung thư. Thuốc thường được sử dụng khi các loại thuốc kiểm soát buồn nôn và nôn khác không thành công. Dronabinol cũng được dùng để điều trị chán ăn và giảm cânbệnh nhân nhiễm HIV.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc thuốc dronabinol cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị buồn nôn, nôn mửa do hóa trị

Dung dịch uống

Liều ban đầu: bạn dùng 4,2mg/m², uống 1-3 giờ trước khi hóa trị và mỗi 2-4 giờ sau khi hóa trị với tổng số 4-6 liều mỗi ngày.

Liều duy trì: bạn có thể tăng liều 2,1mg/m² trong một chu kỳ hóa trị liệu hoặc tại chu kỳ tiếp theo nếu liều ban đầu không hiệu quả và không có tác dụng phụ đáng kể.

Liều tối đa: bạn dùng 12,6mg/m² mỗi liều.

Viên uống

Liều ban đầu: bạn dùng 5mg/m², uống từ 1-3 giờ trước khi hóa trị và mỗi 2-4 giờ sau khi hóa trị với tổng số 4-6 liều mỗi ngày.

Liều duy trì: bạn có thể tăng liều 2,5mg/m² trong một chu kỳ hóa trị liệu hoặc tại chu kỳ tiếp theo nếu liều ban đầu không hiệu quả và không có tác dụng phụ đáng kể.

Liều tối đa: bạn dùng 15mg/m² mỗi liều.

Liều thông thường cho người lớn bị chứng chán ăn

Dung dịch uống

Liều ban đầu: bạn dùng 2,1mg, uống 2 lần/ngày, dùng trước khi ăn trưa và ăn tối 1 giờ. Nếu người bệnh không chịu được liều 4,2mg/ngày, có thể giảm liều xuống 2,1mg uống 1 lần/ngày và dùng trước khi ăn tối 1 giờ hoặc trước khi đi ngủ.

Liều duy trì: bạn có thể tăng liều đến 2,1mg/ngày hoặc 4,2mg/ngày (dùng 2,1mg trước khi ăn trưa và 4,2mg trước bữa tối 1 giờ hoặc 4,2mg trước bữa trưa và 4,2mg trước bữa tối 1 giờ) khi không có tác dụng phụ hoặc khi có thêm hiệu quả điều trị.

Liều tối đa: bạn dùng 16,8mg/ngày, uống 2 lần/ngày với liều chia đều.

Viên uống

Liều ban đầu: bạn dùng 2,5mg uống 2 lần/ngày dùng trước khi ăn trưa và ăn tối 1 giờ. Đối với bệnh nhân không thể chịu được 5mg/ngày, có thể giảm liều xuống 2,5mg uống 1 lần/ngày và dùng trước khi ăn tối 1 giờ hoặc trước khi đi ngủ.

Liều duy trì: bạn có thể tăng liều đến 7,5mg/ngày hoặc 10mg/ngày (2,5mg trước khi ăn trưa và 5mg trước bữa tối 1 giờ hoặc 5mg trước bữa trưa và 5mg trước bữa tối 1 giờ) khi không có tác dụng phụ hoặc khi có thêm hiệu quả điều trị.

Liều tối đa: bạn dùng 20mg/ngày (10mg uống 2 lần/ngày).

Liều dùng thuốc dronabinol cho trẻ em như thế nào?

Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc dronabinol như thế nào?

Bạn dùng 4-6 lần/ngày để kiểm soát buồn nôn và nôn, 2 lần/ngày (trước bữa trưa và trước bữa tối) để điều trị chứng ăn không ngon.

Bạn không tăng liều, sử dụng thuốc này thường xuyên hoặc lâu hơn quy định. Tình trạng của bạn sẽ không cải thiện nhanh hơn mà nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng sẽ tăng lên.

Nếu đột ngột ngừng sử dụng thuốc này, bạn có thể có triệu chứng cai nghiện (như khó chịu, khó ngủ, bồn chồn, nóng bừng, tiêu chảy). Triệu chứng cai nghiện có thể xảy ra nếu bạn đã sử dụng thuốc dronabinol trong một thời gian dài hoặc với liều cao. Để giúp ngăn ngừa triệu chứng cai nghiện, bác sĩ có thể giảm liều của bạn từ từ. Cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết ngay lập tức nếu bạn có triệu chứng cai nghiện.

Hãy thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc trầm trọng hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc dronabinol?

Các tác dụng phụ bạn có thể bị khi dùng thuốc này như chóng mặt, buồn ngủ, lú lẫn, cảm giác hưng phấn, choáng váng, buồn nôn, nôn hoặc đau bụng. Nếu bất kỳ triệu chứng nào vẫn kéo dài hoặc trầm trọng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào như ngất xỉu, tim đập nhanh, thay đổi tâm thần/tâm trạng (như lo lắng, căng thẳng, ảo giác, suy nghĩ bất thường, hoang tưởng).

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào như phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

newsletter banner

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc dronabinol, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như rối loạn sử dụng chất (như lạm dụng hoặc nghiện ma túy/rượu), bệnh tim, huyết áp cao, rối loạn tâm thần/tâm trạng (như chứng hưng, trầm cảm, tâm thần phân liệt), co giật.
  • Trước khi phẫu thuật, hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).
  • Trong thời gian mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn hãy thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.
  • Thuốc này đi vào sữa mẹ, do đó bác sĩ không khuyến khích cho con bú trong khi sử dụng thuốc này. Bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Thuốc này có thể làm cho bạn chóng mặt, vì vậy bạn hãy đứng dậy từ từ khi từ tư thế ngồi hoặc nằm.

Trẻ em có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là buồn ngủ và thay đổi tâm thần/tâm trạng.

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là buồn ngủ, chóng mặt, choáng váng và thay đổi tinh thần/tâm trạng.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc dronabinol trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc dronabinol có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc dronabinol có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn đang dùng các sản phẩm khác gây buồn ngủ như thuốc giảm đau hoặc giảm ho (như codeine, hydrocodone), rượu, cần sa, thuốc ngủ hoặc lo âu (như alprazolam, lorazepam, zolpidem), thuốc giãn cơ (chẳng hạn như carisoprodol, cyclobenzaprine) hoặc thuốc kháng histamin (như cetirizine, diphenhydramine).

Hãy kiểm tra nhãn trên tất cả các loại thuốc của bạn (chẳng hạn như dị ứng hoặc các sản phẩm ho và cảm lạnh) vì chúng có thể chứa các thành phần gây buồn ngủ. Bạn hãy tham khảo với dược sĩ về việc sử dụng những sản phẩm đó một cách an toàn.

Thuốc dronabinol có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc dronabinol?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc dronabinol như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc dronabinol có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc dronabinol có ở dạng viên nang và hỗn dịch.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo