backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Aclasta

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 14/07/2020

Aclasta

Tên hoạt chất: Acid zoledronic 5mg/100ml

Tên biệt dược: Aclasta

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Aclasta là gì?

Aclasta có tác dụng:

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ. 

Liều dùng

điều trị và phòng loãng xương

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Aclasta cho người lớn như thế nào?

Để điều trị loãng xương (ở nam giới hoặc ở nữ giới sau mãn kinh), điều trị và phòng ngừa loãng xương do glucocorticoid, phòng ngừa gãy xương lâm sàng sau gãy xương đùi do chấn thương nhẹ dùng một liều 5mg, 1 lần/năm.
Đối với bệnh Paget xương, dùng khởi đầu một liều 5mg, tái điều trị sau khoảng 1 năm hoặc lâu hơn tùy đáp ứng. Trường hợp không có triệu chứng nặng hơn như đau xương, chèn ép hoặc chụp cắt lớp xương phù hợp bệnh Paget xương tái phát thì lần truyền thứ hai không nên sớm hơn 12 tháng sau lần đầu.

Liều dùng thuốc Aclasta cho trẻ em như thế nào?

Không khuyến cáo sử dụng Aclasta cho trẻ em và thiếu niên dưới 18 tuổi.

Cách dùng 

Bạn nên dùng thuốc Aclasta như thế nào?

Thuốc Aclasta dùng truyền qua tĩnh mạch bằng một dây truyền riêng có mở lỗ thông với tốc độ hằng định và thời gian không được dưới 15 phút. Người bệnh cần bù nước thích hợp trước khi dùng Aclasta (đặc biệt quan trọng ở người ≥65 tuổi, đang dùng thuốc lợi tiểu). Bổ sung canxi và vitamin D nếu chế độ ăn không đầy đủ, mới gãy xương đùi do chấn thương nhẹ, mắc bệnh Paget xương.
Không được pha trộn Aclasta hoặc dùng đường tĩnh mạch với bất kỳ thuốc nào khác. Nếu giữ lạnh, cần để dung dịch trở về nhiệt độ phòng trước khi dùng. Phải tuân thủ các kỹ thuật vô khuẩn trong suốt thời gian chuẩn bị truyền.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Vì bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ chỉ định và theo dõi quá trình bạn sử dụng thuốc, trường hợp quên liều khó có thể xảy ra. 

Tác dụng phụ

mệt mỏi suy nhược

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Aclasta?

Sốt là tác dụng phụ rất thường gặp khi dùng Aclasta. Ngoài ra, những tác dụng phụ thường gặp khác gồm:

 • Đau đầu, chóng mặt
 • Buồn nôn, nôn
 • Tiêu chảy
 • Đau cơ, đau khớp, đau xương, đau lưng, đau các chi
 • Triệu chứng giống cúm: ớn lạnh, mệt mỏi, suy nhược
 • Phản ứng tại vị trí tiêm truyền như đỏ da, phù nề hoặc đau

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Aclasta, bạn nên lưu ý những gì?

Aclasta chống chỉ định cho:

 • Người quá mẫn cảm với thành phần thuốc hoặc với mọi bisphosphonate
 • Hạ canxi máu
 • Suy thận nặng (độ thanh thải creatinine ClCr < 35ml/phút)
 • Phụ nữ có thai, cho con bú

Thận trọng khi sử dụng Aclasta trong điều trị cho:

 • Người từng bị hạ canxi máu hoặc rối loạn khác về chuyển hóa chất khoáng
 • Người suy thận (cần theo dõi ClCr)
 • Người có nguy cơ hoại tử xương hàm và các xương khác
 • Người cần lái xe, vận hành máy móc

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Aclasta trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Thuốc chống chỉ định dùng cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú do có nguy cơ gây quái thai. Aclasta cũng không khuyên dùng cho phụ nữ có khả năng mang thai.

Tương tác thuốc

cẩn trọng với tương tác thuốc

Thuốc Aclasta có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Aclasta có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Bác sĩ cần biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây. Những tương tác thuốc sau được lựa chọn dựa trên mức độ thường gặp và không bao gồm tất cả.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Aclasta bao gồm thuốc có ảnh hưởng đáng kể đến chức năng thận (như aminoglycoside, thuốc lợi tiểu) hoặc thuốc được bài tiết qua thận.

Thuốc Aclasta có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Aclasta?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Aclasta như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Aclasta có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Aclasta được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch 5mg/100ml, đóng gói theo chai 100ml.

Hello Health Group và Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 14/07/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo