backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Vigamox

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 12/08/2021

Vigamox

Biệt dược: Vigamox

Hoạt chất: Moxifloxacin 0,5% (5mg/ ml)

Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắt

Tìm hiểu chung

Vigamox là thuốc gì và có tác dụng, công dụng gì?

Thuốc nhỏ mắt Vigamox với hoạt chất chính là kháng sinh moxifloxacin được chỉ định trong điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn gây ra bởi các chủng vi khuẩn nhạy cảm.

Ngoài ra, thuốc nhỏ mắt này còn được sử dụng để:

Thuốc này chỉ dùng theo đơn của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Vigamox 0,5% ở người lớn là bao nhiêu?

Ở người lớn, liều dùng là mỗi lần nhỏ 1 giọt vào mắt bị viêm, 3 lần/ ngày. Thời gian dùng thuốc trong vòng 7 ngày.

Tình trạng viêm thường cải thiện sau 5 ngày nhưng cần tiếp tục điều trị trong 2-3 ngày nữa. Nếu tình trạng viêm không đỡ sau 5 ngày điều trị, bạn cần thông báo cho bác sĩ để chẩn đoán lại hoặc xem xét cách điều trị.

Không cần điều chỉnh liều thuốc ở người bệnh suy gan, suy thận, người cao tuổi.

Liều dùng thuốc Vigamox 0,5% cho trẻ em là bao nhiêu?

Trẻ em có thể dùng liều tương tự như người lớn.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc nhỏ mắt Vigamox như thế nào?

Cách dùng thuốc nhỏ mắt Vigamox

Thuốc chỉ dùng để nhỏ mắt. Không được tiêm dung dịch thuốc này dưới kết mạc hay đưa thuốc trực tiếp vào tiền phòng của mắt.

Để tránh tạp nhiễm vào đầu lọ thuốc, không để đầu nhỏ thuốc tiếp xúc với mí mắt, vùng xung quanh mắt hoặc bất kỳ bề mặt nào. Sau khi tháo nắp chai thuốc, nếu vòng gắn đảm bảo bị lỏng, hãy gỡ bỏ trước khi dùng.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Dự đoán thuốc nhỏ mắt Vigamox không gây ra độc tính khi nhỏ mắt quá liều hoặc khi nuốt nhầm thuốc vào đường tiêu hóa. Chưa có trường hợp quá liều nào được báo cáo.

Nếu lỡ nhỏ mắt quá liều, bạn có thể rửa mắt ngay bằng nước ấm để loại bỏ thuốc.

Trong trường hợp khẩn cấp khi có các triệu chứng nghiêm trọng bất thường, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ngưng dùng thuốc và ghi lại danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc Vigamox?

Các phản ứng bất lợi được báo cáo trong thử nghiệm lâm sàng và sau khi lưu hành thuốc này bao gồm:

Thường gặp (1% – 10%):

  • Đau mắt, kích ứng mắt

Ít gặp (0.1% – 1%):

Hiếm gặp ( 0.01% – 0.1%):

  • Giảm hemoglobin trong máu
  • Chứng dị cảm
  • Khuyết biểu mô giác mạc, rối loạn giác mạc, viêm kết mạc, viêm bờ mi, sưng mắt, phù kết mạc, nhìn mờ, giảm thị lực, mỏi mắt, ban đỏ mí mắt
  • Khó chịu ở mũi, đau thanh quản – hầu họng, cảm giác có dị vật ở họng
  • Nôn
  • Tăng men chuyển hóa amino alanin, gammaglutamyl ở gan.

Đây không phải là danh mục tất cả các tác dụng phụ của thuốc. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy ngưng dùng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Bạn nên lưu ý những gì khi dùng thuốc nhỏ mắt Vigamox?

Thận trọng khi dùng thuốc Vigamox

Chống chỉ định dùng thuốc cho các bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với moxifloxacin, các kháng sinh nhóm quinolon khác hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Nếu phản ứng dị ứng với thuốc xảy ra, bạn cần ngừng dùng thuốc và thông báo cho bác sĩ ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên như nổi mẩn, dị ứng. Nếu phản ứng quá mẫn nghiêm trọng, người bệnh cần phải liên lạc ngay với trung tâm y tế để được điều trị cấp cứu. Một số phản ứng đi kèm có thể gặp phải là trụy tim mạch, bất tỉnh, phình mạch (bao gồm phù thanh quản, hầu hoặc mặt), tắc nghẽn đường hô hấp, khó thở, mề đay và ngứa.

Dùng thuốc kháng sinh kéo dài có thể dẫn đến các vi sinh vật không nhạy cảm với kháng sinh phát triển quá mức, bao gồm cả nấm. Nếu tình trạng bội nhiễm (nhiễm thêm nhiều loại vi khuẩn gây bệnh khác) xảy ra, bạn cần ngừng dùng thuốc và thông báo cho bác sĩ để áp dụng biện pháp điều trị thay thế.

Nếu có dấu hiệu và triệu chứng viêm kết mạc do vi khuẩn, người bệnh không nên đeo kính áp tròng.

Hãy ngưng điều trị bằng thuốc nhỏ mắt Vigamox ngay khi có dấu hiệu của viêm dây chằng, đặc biệt ở người cao tuổi và người đang điều trị đồng thời với corticosteroid.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Không có nghiên cứu đầy đủ về việc dùng thuốc ở phụ nữ có thai. Tuy nhiên, dự kiến thuốc không ảnh hưởng tới phụ nữ có thai vì sự hấp thu vào toàn thân là không đáng kể. Tuy nhiên, bạn chỉ sử dụng Vigamox khi được bác sĩ chỉ định và cần theo dõi trong suốt quá trình điều trị.

Ở mức liều điều trị, thuốc nhỏ mắt này được dự kiến không gây ảnh hưởng đến trẻ bú mẹ. Thận trọng khi dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú.

Thuốc nhỏ mắt có khi gây nhìn mờ tạm thời và các rối loạn thị giác khác làm ảnh hưởng đến khả năng lái xe hay vận hành máy móc. Nếu gặp phải hiện tượng nhìn mờ sau khi nhỏ thuốc, người bệnh cần chờ đến khi thị lực rõ ràng trở lại mới được lái xe hay vận hành máy móc.

Tương tác thuốc

Thuốc Vigamox có thể tương tác với những thuốc nào?

Sau khi nhỏ mắt, nồng độ toàn thân của moxifloxacin tương đối thấp nên tương tác thuốc – thuốc hầu như không xảy ra.

Để phòng tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là tiền sử dị ứng.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc nhỏ mắt Vigamox như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ không quá 30ºC. Không dùng thuốc sau khi đã mở nắp lọ lần đầu 28 ngày. Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 12/08/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo