home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

4 điều bạn nên tránh khi dùng kháng sinh

4 điều bạn nên tránh khi dùng kháng sinh

Khi sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị một chứng bệnh, bạn cần lưu ý 4 điều quan trọng sau đây để thuốc phát huy hiệu quả cao nhất, đồng thời phòng tránh những tác dụng phụ không mong đợi.

1. Dùng thuốc tránh thai nội tiết

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh không tương tác với thuốc tránh thai nội tiết. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ. Rifampin (dùng để điều trị bệnh viêm màng não) và Rifabutin (dùng để điều trị bệnh lao) có thể làm giảm mức nồng độ hormone trong viên thuốc tránh thai và làm giảm hiệu quả tránh thai của thuốc. Nếu bác sĩ kê đơn một trong những loại thuốc này, hãy sử dụng hình thức kiểm soát sinh sản dự phòng như bao cao su, trong khi bạn đang dùng kháng sinh, và trong ít nhất một tuần sau khi uống liều cuối cùng.

2. Uống rượu khi dùng thuốc

Mặc dù rượu không làm giảm hiệu quả của hầu hết các kháng sinh nhưng nó có thể làm bạn mệt mỏi và lâu hồi phục hơn. Thêm vào đó, vì rượu và thuốc kháng sinh đều có thể gây kích ứng dạ dày, buồn nôn, chóng mặt và buồn ngủ, kết hợp hai thứ có thể khiến bạn khó chịu gấp đôi với những phản ứng phụ tồi tệ.

Bạn cần lưu ý khi uống thuốc các loại kháng sinh như metronidazole (dùng để điều trị nhiễm khuẩn âm đạo và ký sinh trùng), tinidazole (dùng để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn) và trimethoprim sulfamethoxazole (dùng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng tai). Hãy kiêng rượu vì chất cồn có thể gây nhức đầu, nôn mửa và nhịp tim nhanh.

3. Không bổ sung lợi khuẩn

Có thể bạn chưa biết rằng thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn gây bệnh, nhưng cũng có thể quét sạch các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Vì vậy mà hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng. Theo các bác sĩ, điều này khiến bạn khó chịu và dễ bị tiêu chảy. Lời khuyên cho bạn là hãy dùng probiotic trong khi bạn đang dùng kháng sinh để tăng cường lợi khuẩn và chống lại các tác hại của thuốc kháng sinh. Một lọ sữa chua thơm ngon là gợi ý không tồi với những người đang phải điều trị bằng kháng sinh.

4. Không xem kỹ hướng dẫn sử dụng

Mỗi loại kháng sinh sẽ được khuyên dùng ở những thời điểm không giống nhau. Ví dụ như một số thuốc kháng sinh như augmentin cần phải được dùng với bữa ăn để tránh đau bụng, trong khi những loại khác, bao gồm cả penicillin (dùng để điều trị nhiễm trùng vi khuẩn), cần uống khi đói để cải thiện sự hấp thụ. Vì vậy, bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng kháng sinh với bữa ăn.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh hơn mỗi ngày và hãy lưu ý những điều trên nếu phải sử dụng đến kháng sinh bạn nhé!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

4 Things You Should Never Do When You’re On Antibiotics

https://www.womenshealthmag.com/health/never-do-on-antibiotics

Ngày truy cập 08.11.2017

Using Antibiotics Wisely – Topic Overview

https://www.webmd.com/a-to-z-guides/tc/using-antibiotics-wisely-topic-overview#1

Ngày truy cập 08.11.2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phan Vân Anh Cập nhật: 22/01/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x