Tất tần tật thông tin về thuốc Diacerein

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 18/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Diacerein là một loại thuốc làm chậm sự phân hủy sụn khớp, đồng thời làm giảm đau và sưng tấy.

Thuốc Diacerein – một loại biệt dược chống viêm và chống thấp khớp trong trường hợp không steroid, có tác dụng rất hiệu quả đối với bệnh lý thoái hóa khớp. Để không phải băn khoăn khi sử dụng loại thuốc này, mời bạn cùng tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết về thuốc Diacerein.

Chỉ định

Diacerein chủ yếu được sử dụng để điều trị các tình trạng như viêm xương khớp.

Viêm xương khớp là gì và Diacerein là gì?

Bệnh viêm xương khớp (OA) là dạng viêm khớp phổ biến nhất. Viêm xương khớp sẽ khiến phần sụn bảo vệ các đầu xương bị vỡ, gây đau và sưng.

Viêm khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp xương nào. Tuy nhiên, đầu gối, hông và bàn tay là những khớp thường được nghiên cứu nhiều nhất trong các thử nghiệm lâm sàng. Nhìn chung, 10% dân số thế giới từ 60 tuổi trở lên gặp tình trạng đau hoặc thương tật do viêm khớp.

Diacerein là thuốc giảm đau chống viêm mới và cũng là thuốc hạ sốt, được phát triển đặc biệt để điều trị viêm xương khớp.

IL-1 đóng một vai trò cơ bản trong việc phá hủy viêm xương khớp và sụn khớp cũng như thúc đẩy biểu hiện của việc tổng hợp oxit nitric phóng thích, tăng sự sản sinh prostaglandin E2, IL-6, IL-8 trong các tế bào sụn khớp ở người, gây nên thoái hóa khớp. Do đó, Diacerein làm chậm tất cả các triệu chứng bệnh bắt đầu ở viêm xương khớp bằng việc ức chế IL-1.

Cơn đau có thể cải thiện nhiều hơn khi bệnh nhân dùng Diacerein. Chức năng thể chất cũng được cải thiện khi bệnh nhân dùng Diacerein – hoặc giả dược (thuốc giả).

Diacerein làm chậm quá trình thu hẹp khoảng khớp của hông, nhưng không tạo nên sự khác biệt ở khớp gối. Thuốc có thể gây tác dụng phụ ở đường tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy.

Đa số bệnh nhân cảm thấy hài lòng khi dùng thuốc Diacerein.

Khắc phục cơn đau sau ba đến 36 tháng

Bệnh nhân dùng Diacerein đánh giá cơn đau của họ là 9 điểm trong thang điểm từ 0 (không đau) đến 100 (đau cực độ) sau khi uống thuốc từ ba đến 36 tháng, cải thiện tuyệt đối 9%.

Ngoài ra, bệnh nhân dùng Diacerein đánh giá cơn đau của họ là 34 trên thang điểm từ 0–100 sau khi uống thuốc trong khi những người uống thuốc giả đánh giá mức độ đau của họ là 43 điểm theo thang điểm từ 0–100.

Cải thiện chức năng thể chất sau 2–36 tháng (điểm thấp hơn có nghĩa là chức năng tồi tệ hơn).

Những người dùng Diacerein đánh giá chức năng thể chất của họ thấp hơn 0,30 điểm trên thang điểm từ 0–24 sau khi uống thuốc từ hai đến 36 tháng (cải thiện tuyệt đối 0%).

Những người dùng Diacerein đánh giá chức năng cơ thể của họ là 9,3 trên thang điểm từ 0–24 sau khi uống thuốc so với những người uống thuốc giả và đánh giá chức năng thể chất của họ là 9 điểm trên thang điểm từ 0–24.

Chống chỉ định

Chống chỉ định dùng thuốc Diacerein trong các tình trạng bệnh nhân quá mẫn cảm với chất anthraquinone, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Các tác dụng phụ

Các dấu hiệu và triệu chứng sau khi dùng quá liều thuốc Diacerein là tiêu chảy.

Nếu các tác dụng phụ trở nên trầm trọng, bệnh nhân cần được điều trị ngay. Các triệu chứng gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, ngứa, đau dạ dày và nước tiểu đổi màu.

Diacerein là một phương thuốc khá hiệu quả trong việc điều trị viêm xương khớp. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng đối với các tác dụng phụ của thuốc và báo cho bác sĩ nếu phát hiện bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc đối với cơ thể nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Trắc nghiệm] Hiểu rõ về mức độ đau của bạn để góp phần đẩy lùi cơn đau

Khi tìm hiểu và đánh giá đúng về mức độ đau đang gặp phải, bạn sẽ có cơ hội điều trị đau hiệu quả, giảm bớt chi phí điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Coronavirus, Giảm đau 10/09/2020 . 2 phút đọc

Điều trị thoái hóa khớp gối: Ăn gì và kiêng gì?

Bên cạnh dùng thuốc để kiểm soát, người thoái hóa khớp gối nên ăn gì để tốt cho xương khớp, hỗ trợ quá trình điều trị thoái hóa khớp gối?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh cơ xương khớp, Viêm khớp 23/08/2020 . 6 phút đọc

Chữa thoái hóa khớp: 9 biện pháp giảm triệu chứng bệnh hiệu quả

Việc tìm cách chữa thoái hóa khớp luôn là mối quan tâm hàng đầu không chỉ với người cao tuổi mà cả ở người trẻ hiện đại. Đọc ngay để biết!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh cơ xương khớp, Viêm khớp 20/08/2020 . 6 phút đọc

Điều trị viêm khớp: 5 lý do tại sao bạn cần giảm cân

Vì sao muốn điều trị viêm khớp hiệu quả bạn cần phải giảm cân? Cân nặng có tác động như thế nào lên cơ xương khớp? Tìm hiểu ngay!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh cơ xương khớp, Viêm khớp 17/08/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

giảm đau hiệu quả

[Infographic] Bạn đã được giảm đau hiệu quả với các phương pháp điều trị hiện tại?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 07/01/2021 . 2 phút đọc
6 triệu chứng đau lưng cấp bạn đừng làm ngơ

6 triệu chứng đau lưng cấp bạn đừng làm ngơ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 23/11/2020 . 5 phút đọc
lưu ý khi dùng thuốc giảm đau

Những lưu ý khi dùng thuốc giảm đau trị thoái hoá khớp cho người bệnh huyết áp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 21/10/2020 . 1 phút đọc
hiểu rõ các triệu chứng thoái hóa khớp

[Trắc nghiệm] Bạn đã hiểu rõ về các triệu chứng thoái hóa khớp?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/09/2020 . 1 phút đọc