backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Thuốc hạ sốt Doliprane: công dụng, cách dùng và những lưu ý cần biết

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Dương Thái Hưng · Dược · Hello Bacsi


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 21/12/2023

Thuốc hạ sốt Doliprane: công dụng, cách dùng và những lưu ý cần biết

Thuốc hạ sốt Doliprane là một biệt dược chứa hoạt chất giảm đau, hạ sốt quen thuộc paracetamol với nhiều dạng bào chế và hàm lượng khác nhau, có thể dùng cho nhiều đối tượng.

Thuốc Doliprane có dạng viên nén với hàm lượng paracetamol 500mg hoặc 1000mg, dạng siro uống chứa paracetamol 2,4% (2,4g/ 100ml) có tác dụng hạ sốt, giảm đau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà bạn có thể lựa chọn dạng thuốc phù hợp. Sau đây, Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu rõ về công dụng, cách dùng của từng dạng thuốc hạ sốt Doliprane.

Tác dụng, công dụng của thuốc Doliprane

Viên nén Doliprane thường có hàm lượng paracetamol 500mg, cũng có dạng 1000mg, được dùng để điều trị đau và/ hoặc sốt, bao gồm đau đầu, các triệu chứng giống cúm, nhức răng, đau mỏi ê ẩm, đau bụng kinh. Dạng bào chế này được chỉ định cho người lớn và trẻ em có cân nặng trên 27kg (khoảng 8 tuổi trở lên).

Siro Doliprane 2,4% với hàm lượng paraceramol 2,4g/ 100ml được dùng để hạ sốt, giảm đau nhanh cho trẻ em từ 3-26kg. Thuốc có khả năng hạ sốt nhanh, hiệu quả trong vòng 10-20 phút sau khi uống (các thuốc hạ sốt khác thường mất ít nhất 30 phút).

thuốc hạ sốt doliprane
Thuốc Doliprane có dạng viên nén với hàm lượng paracetamol 500mg hoặc 1000mg, dạng siro uống chứa paracetamol 2,4%

Liều dùng thuốc hạ sốt Doliprane

Liều dùng cho trẻ em

Dạng viên nén:

 • Trẻ nặng từ 27-40kg (khoảng 8-13 tuổi): dùng 1 viên 500mg/ lần. Nếu cần có thể uống lặp lại thuốc hạ sốt Doliprane cách nhau không dưới 6 giờ, không quá 4 viên/ ngày.
 • Trẻ nặng từ 41-50kg (khoảng 12-15 tuổi): dùng 1 viên 500mg/ lần. Nếu cần có thể uống lặp lại cách nhau không dưới 6 giờ, không quá 6 viên/ ngày.

Dạng siro:

 • Liều dùng khuyến cáo hằng ngày của paracetamol là 60mg/ kg/ ngày. Thuốc hạ sốt Doliprane 2,4% dạng siro có kèm ống xy lanh phân liều phù hợp để chia thành 4 lần uống/ ngày, tương đương khoảng 15mg/ kg trong mỗi 6 giờ hoặc 10mg/ kg cách nhau mỗi 4 giờ.

Liều dùng cho người lớn

 • Trẻ em trên 50kg (khoảng 15 tuổi trở lên) và người lớn dùng thuốc hạ sốt Doliprane dạng viên nén với liều 500-1000mg/ lần tùy theo mức độ đau. Nếu cần lặp lại, uống thuốc cách nhau không dưới 4 giờ. Thông thường, không dùng hơn 3g paracetamol/ ngày. Tổng liều có thể lên đến 4g paracetamol/ ngày nhưng cần phải có ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng liều cao như vậy.

Bạn có thể quan tâm:

Cách dùng thuốc Doliprane

Thuốc hạ sốt Doliprane được dùng đường uống, nếu cần uống nhiều lần thì phải uống cách nhau ít nhất 4 giờ đồng hồ.

Ở dạng siro, thuốc hạ sốt Doliprane có màu trắng đi kèm với ống xi lanh dùng để phân liều theo cân nặng tương ứng với mức 15mg/ kg/ liều. Mỗi lần uống, bạn kéo pít tông đến vạch chia tương ứng với cân nặng. Nếu cần lặp lại, uống thuốc cách nhau sau 6 giờ, không quá 4 liều/ ngày.

Bạn nên làm gì nếu uống thuốc quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, hãy ngừng dùng thuốc và gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Tác dụng phụ của thuốc Doliprane

tác dụng thuốc doliprane

Paracetamol ít gây ra những tác dụng không mong muốn, đôi khi người dùng có thể bị:

 • Rối loạn tiêu hóa
 • Buồn nôn
 • Mẩn đỏ

Nếu bạn có các phản ứng mẩn cảm với các thành phần của thuốc, hãy ngừng dùng ngay và đến gặp bác sĩ. Dị ứng với paracetamol có thể làm sưng mặt hoặc cổ, tụt huyết áp.

Bạn có thể quan tâm:

Những lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt Doliprane

Thuốc chống chỉ định với các đối tượng sau:

 • Dị ứng với paracetamol hoặc các thành phần khác của thuốc.
 • Người bệnh nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim, gan, phổi, thận
 • Thiếu hụt men glucose-6-phosphate dehydrogenase (G6PD)

Hãy tuân thủ liều dùng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc chỉ định của bác sĩ.

Thuốc hạ sốt Doliprane có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Không sử dụng thuốc hạ sốt Doliprane chung với các biệt dược khác cũng có thành phần hoạt chất là paracetamol để tránh quá liều. Uống nhiều rượu có thể làm tăng độc tính trên gan của paracetamol nên người bệnh tốt nhất là tránh uống rượu trong khi đang dùng thuốc này.

Một số thuốc có thể gây ra tương tác khi dùng cùng với Doliprane bạn cần chú ý gồm:

 • Thuốc chống đông đường uống
 • Kháng sinh flucloxacillin, rifampicin
 • Các thuốc làm tăng độc tính trên gan: nhóm barbiturat, isoniazid, carbamazepin, rượu bia

Bảo quản thuốc hạ sốt Doliprane

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách dùng và những lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt Doliprane nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Dược sĩ Dương Thái Hưng

Dược · Hello Bacsi


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 21/12/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo