backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Dexpanthenol

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc dexpanthenol là gì?

Dexpanthenol được dùng như một chất dưỡng ẩm để điều trị hoặc ngăn ngừa tình trạng khô da, rạn da, bong da, ngứa hoặc dị ứng nhẹ như (hăm tã, bỏng da do xạ trị). Thuốc làm mềm da là những chất làm mềm và dưỡng ẩm cho da, giảm ngứa ngáy và bong tróc. Một vài sản phẩm như (kẽm oxide, white petrolatum – thuốc mỡ trắng) được dùng hầu hết để bảo vệ da khỏi dị ứng như (do tình trạng ẩm ướt).

Da khô do mất cân bằng nước ở thượng bì. Chất dưỡng ẩm hoạt động bằng cách hình thành một lớp dầu trên cùng bề mặt da để giữ nước ở da. Những chất làm mềm da thông thường như petrolatum, mỡ lông cừu, dầu khoáng và dimethicone. Những chất dưỡng ẩm như glycerin, lecithin và propylene glycol cung cấp nước cho lớp thượng bì. Nhiều sản phẩm cũng chứa những thành phần làm mềm chất sừng (keratin) để giúp làm liền các tế bào thượng bì với nhau như (urea, axit alpha hydroxy như axit lactic/citric/glycolic và allantoin). Điều này làm bong các tế bào chết, giúp da giữ nước, cho da cảm giác mềm và mịn.

Bạn nên dùng dexpanthenol như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc này theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc trên bao bì. Nếu bạn không nẵm rõ về bất kỳ thông tin nào, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Một vài loại thuốc cần phải lắc trước khi sử dụng. Hãy xem trên nhãn để biết bạn có lắc đúng chỉ dẫn hay không. Hãy thoa lên vùng da bị bệnh theo hướng dẫn trên nhãn chai hoặc sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tùy vào loại thuốc và tình trạng da mà bác sĩ hoặc dược sĩ sẽ quyết định tần suất dùng thuốc của bạn. Để chữa khô tay, dùng thuốc sau khi rửa tay hằng ngày.

Nếu bạn dùng thuốc để trị hăm tã, hãy làm sạch vùng bị hăm của bé và để khô trước khi dùng thuốc.

Nếu bạn dùng thuốc để điều trị cháy da do xạ trị, hãy hỏi bác sĩ xạ trị để xem thuốc của bạn có thể được dùng trước khi thực hiện xạ trị hay không.

Hãy làm theo hướng dẫn để dùng thuốc đúng cách nhất. Chỉ dùng thuốc cho da, không thoa lên những vùng da nhạy cảm như mắt, mũi, miệng, vùng âm đạo, bẹn, trừ khi có sự hướng dẫn trên nhãn hoặc của bác sĩ. Hãy xem hướng dẫn trên nhãn về những vùng và những loại da mà bạn không nên bôi thuốc như: mặt, vùng da mới cạo râu gần đây, hoặc vùng da bị trầy xước. Hỏi bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Bạn nên dùng thuốc thường xuyên để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Hầu hết các chất dưỡng ẩm cần nước để phát huy tác dụng. Hãy thoa sản phẩm sau khi tắm, lúc da còn ẩm ướt. Đối với da khô, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách làm ướt da trước khi thoa thuốc. Việc tắm nước nóng thường xuyên và lâu dài sẽ làm da khô hơn.

Nếu tình trạng của bạn dai dẳng và trầm trọng hơn, hoặc nếu bạn nghĩ mình đang gặp phải một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi dùng thuốc, hãy gọi bác sĩ hoặc cấp cứu ngay.

Bạn nên bảo quản thuốc dexpanthenol như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Nhng thông tin được cung cp không th thay thế cho li khuyên ca các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham kho ý kiến bác sĩ hoc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuc.

Liều dùng thuốc dexpanthenol cho người lớn như thế nào?

Để dự phòng tình trạng liệt vô động lực sau phẫu thuật: tiêm bắp 250 mg (1 ml) hoặc 500 mg (2 ml). Lặp lại trong vòng 2 giờ và sau đó mỗi 6 giờ cho đến khi nguy cơ liệt vô động lực biến mất.

Để điều trị liệt vô động lực: tiêm bắp 500 mg (2 ml). Lặp lại trong 2 giờ và kế đó mỗi 6 giờ nếu cần.

Liều dùng thuốc dexpanthenol cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Thuốc dexpanthenol có những dạng và hàm lượng nào?

Dexpanthenol có những dạng và hàm lượng sau:

 • Dung dịch, thuốc tiêm: 250 mg/ml;
 • Kem, thuốc thoa ngoài da: 2%, 5%, 7%.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc dexpanthenol?

Hãy gặp bác sĩ nếu những tác dụng phụ như dị ứng da kéo dài dai dẳng và làm bạn khó chịu.

Gọi cấp cứu nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra trong thời gian dùng dexpanthenol như dị ứng nghiêm trọng (phát ban, khó thở, co thắt ngực, sưng mặt, miệng, lưỡi, môi).

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc dexpanthenol bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng dexpanhenol bạn nên:

 • Báo với bác sĩ nếu bạn dị ứng với dexpanthenol hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc;
 • Báo với bác sĩ về những loại thuốc mà bạn đang hoặc định dùng, bao gồm vitamin, thực phẩm chức năng và thảo dược;
 • Nói với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Dexpanthenol có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ. iết về những thuốc tương tác và đã theo dõi tình trạng của bạn.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với dexpanthenol không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến dexpanthenol?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo