backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Cyclosporine (thuốc nhỏ mắt)

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc cyclosporine (thuốc nhỏ mắt) là gì?

Loại thuốc này được dùng để điều trị chứng khô mắt do một loại bệnh ở mắt gây ra  (hội chứng khô mắt). Thuốc nhỏ mắt cyclosporine hoạt động bằng cách làm tăng lượng nước mắt mà bạn tạo ra. Cyclosporine là một loại chất gây ức chế miễn dịch.

Thuốc nhỏ mắt cyclosporine cũng có thể được sử dụng cho các mục đích điều trị khác.

Bạn  nên dùng thuốc cyclosporine (thuốc nhỏ mắt) như thế nào?

Loại thuốc này được dùng để nhỏ vào mắt bị bệnh, thường hai lần một ngày, cách nhau khoảng 12 giờ đồng hồ hoặc theo như sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Để nhỏ thuốc vào mắt, trước tiên cần phải rửa sạch tay. Để tránh gây nhiễm bẩn, cẩn thận không chạm tay vào đầu lọ thuốc và không để cho đầu lọ thuốc chạm vào mắt. Trước khi mở lọ thuốc, bạn cần bảo đảm rằng dung dịch thuốc nhỏ mắt được lắc đều bằng cách đảo trộn lọ thuốc một vài lần trước khi sử dụng. Bạn nên mở lọ thuốc chỉ ngay trước khi sử dụng. Dung dịch thuốc nhỏ mắt sẽ có màu trắng đục như sữa.

Cách nhỏ mắt: nghiêng đầu về phía sau, nhìn thẳng hướng lên trên và kéo mí mắt xuống để tạo thành một túi. Giữ lọ thuốc ngay ở phía trên mắt và nhỏ 1 giọt thuốc vào bên trong túi mắt. Sau đó, nhìn xuống phía dưới và nhẹ nhàng nhắm mắt lại trong vòng 1 đến 2 phút và cố gắng đừng nháy và dụi mắt

Vứt bỏ phần thuốc còn lại trong lọ thuốc đã được mở ngay sau khi sử dụng. Không được lưu trữ lọ thuốc đã được mở cho lần sử dụng tiếp theo.

Nếu bạn có đeo kính sát tròng, gỡ bỏ kính sát tròng trước khi dùng thuốc này và không được đeo vô lại trong vòng 15 phút sau khi sử dụng thuốc.

Nếu bạn có sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt khác để điều trị chứng khô mắt (ví dụ như nước mắt nhân tạo), dùng các loại thuốc này và cyclosporine cách nhau 15 phút.

Bạn nên bảo quản thuốc cyclosporine (thuốc nhỏ mắt)  như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy,  bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và  thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt  thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc  công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc cyclosporine (thuốc nhỏ mắt) cho người lớn là gì?

Liều dùng thông thường dành cho người lớn điều trị chứng khô mắt:

Bạn nhỏ 1 giọt thuốc vào mỗi bên mắt, hai lần mỗi ngày (khoảng sau 12 giờ đồng hồ).

Liều dùng thuốc cyclosporine (thuốc nhỏ mắt) cho trẻ em là gì?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Thuốc cyclosporine (thuốc nhỏ mắt) có những dạng và hàm lượng nào?

Cyclosporine có dạng và hàm lượng là: thuốc nhỏ mắt, nhũ tương: 0.05%.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc cyclosporine (thuốc nhỏ mắt)?

Việc điều trị bằng thuốc này được cho là không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp tình trạng cay rát ở mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt, chảy dịch lỏng, đau mắt, ngứa mắt, nhức mắt hoặc thị lực mờ.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc cyclosporine (thuốc nhỏ mắt) bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng cyclosporine, bạn nên thông báo với bác sĩ và dược sĩ:

 • Nếu bạn bị dị ứng với cyclosporine (Neoral®, Sandimmune®) hoặc với bất kỳ các loại thuốc khác;
 • Nếu bạn đang dùng hoặc định dùng các loại thuốc kê toa và không kê toa, các loại vitamin, thực phẩm chức năng, các loại thảo dược. Hãy đề cập đến các loại thuốc nhỏ mắt khác chuyên điều trị bệnh khô mắt;
 • Nếu bạng đang sử dụng nước mắt nhân tạo, nhỏ nước mắt nhân tạo ít nhất 15 phút trước hoặc sau khi bạn nhỏ thuốc cyclosporine;
 • Nếu bạn bị nhiễm trùng mắt, nếu bạn đang đặt một loại nút được bác sĩ đưa vào ống lệ để giữ cho nước mắt không bị chảy ra ngoài và nếu bạn đang hoặc đã từng bị nhiễm herpes ở mắt;
 • Nếu bạn đang mang thai, dự tính mang thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi đang sử dụng thuốc nhỏ mắt cyclosporine, hãy liên hệ với bác sĩ.

Ngoài ra, bạn cũng không nên nhỏ thuốc nhỏ mắt cyclosporine trong khi bạn đang đeo kính sát tròng. Nếu bạn có đeo kính sát tròng, gỡ bỏ kính sát tròng trước khi dùng thuốc cyclosporine và đeo vô lại sau 15 phút dùng thuốc. Tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ về việc đeo kính sát tròng nếu bạn bị bệnh khô mắt.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai  kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Thuốc cyclosporine (thuốc nhỏ mắt) có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

 • Các loại thuốc kháng viêm dùng ngoài da (ví dụ như ketorolac) bởi vì các thuốc này có thể làm giảm tính hiệu quả của thuốc nhỏ mắt cyclosporine.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới thuốc cyclosporine (thuốc nhỏ mắt)  không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc cyclosporine (thuốc nhỏ mắt)?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Các bệnh nhiễm trùng mắt hiện tại;
 • Tình trạng quá mẫn cảm với cyclosporine hoặc bất kỳ thành phần nào của cyclosporine – không nên sử dụng thuốc này nếu bạn mắc phải các tình trạng này;
 • Tiền sử mắc bệnh hepres ở giác mạc – thận trọng khi dùng thuốc nếu bạn mắc bệnh này;
 • Nếu bạn đang sử dụng kính sát tròng – bệnh nhân có lượng nước mắt ít không nên đeo kính sát tròng.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo