backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Bifidobacteria

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Bifidobacteria

Tên thông thường: B. Bifidum, B. Breve, B. Infantis, B. lactis, B. Longum, Bifido, Bifido Bacterium Longum, Bifidobacterias, Bifidobactérie, Bifidobactéries, Bifidobacterium, Bifidobacterium adolescentis; Bifidobacterium animalis, Bifidobacterium bifidum; Bifidobacterium breve; Bifidobacterium infantis; Bifidobacterium lactis; Bifidobacterium longum, Bifidum, Bifidus, Bifidus Brevis, Bifidus Infantis, Bifidus Longum, Bifidobacteria Bifidus, Lactobacillus Bifidus, L. Bifidus, Probiotic, Probiotique.

Tìm hiểu chung

Bifidobacteria dùng để làm gì?

Bifidobacteria là một nhóm vi khuẩn thường sống trong ruột. Bifidobacteria có thể được phát triển bên ngoài cơ thể và sau đó được uống như thuốc.

Bifidobacteria được sử dụng trong nhiều điều kiện ảnh hưởng đến ruột, bao gồm:

Một số người lấy bifidobacteria để khôi phục lại “vi khuẩn tốt’ trong ruột đã bị giết hoặc do tiêu chảy, hóa trị liệu, kháng sinh hoặc các nguyên nhân khác. Bifidobacteria cũng được sử dụng để điều trị:

Bifidobacteria có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Cơ chế hoạt động của bifidobacteria là gì?

Bifidobacteria được sử dụng trong điều trị như “probiotic’, trái với kháng sinh. Bifidobacteria được xem là vi khuẩn “thân thiện’, được nuôi cấy và nhân lên ở các vùng trên cơ thể, nơi chúng thường xuất hiện. Probiotic như bifidobacteria thường được sử dụng trong trường hợp khi một bệnh xảy ra hoặc khi vi khuẩn bình thường bị tiêu diệt. Theo lý thuyết, dùng bifidobacterium probiotic trong điều trị kháng sinh có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tình trạng vi khuẩn có lợi chết và sự tiếp nhận của các vi khuẩn có hại.

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của bifidobacteria là gì?

Đối với hội chứng ruột kích thích: 1 tỷ tế bào bifidobacterium infantis.

 • Nhiễm trùng phổi ở trẻ em: 120ml sữa hai lần mỗi ngày chứa 5 tỷ đơn vị hình thành mỗi nhóm lactobacillus acidophilus và bifidobacterium chứa trong một sản phẩm cụ thể (HOWARU Protect, Danisco).
 • Đối với viêm túi kinh niên: liều 600 tỷ vi khuẩn gồm các loài lactobacillus, bifidobacterium và streptococcus (VSL # 3) uống một lần/ngày.
 • Đối với điều trị Helicobacter pylori: một liều 5 tỷ vi khuẩn bao gồm bifidobacterium lactis và lactobacillus acidophilus một lần mỗi ngày.
 • Đối với táo bón: bạn dùng 1-100 tỷ tế bào của một loại bột bifidobacterium breve một lần một ngày.
 • Đối với viêm loét đại tràng: bạn uống ≥ 100ml mỗi ngày một sản phẩm sữa lên men đặc biệt có chứa ít nhất 10 tỷvi khuẩn sinh sống bifidobacterium breve, bifidobacterium bifidum và lactobacillus acidophilus trên mỗi liều đã được sử dụng.

Ngoài ra, liều 3g vi khuẩn kết hợp chứa probiotic bao gồm lactobacillus, bifidobacteria, và streptococcus 2 lần / ngày cũng đã được sử dụng.

Liều dùng của bifidobacteria có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. bifidobacteria có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của bifidobacteria là gì?

Bifidobacteria có các dạng bào chế:

 • Viên nang
 • Bột

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng bifidobacteria?

Ở một số người, việc điều trị bằng bifidobacteria có thể gây đau dạ dày và ruột, gây ra đầy hơi.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Thận trọng

Trước khi dùng bifidobacteria bạn nên biết những gì?

Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:

 • Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ;
 • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác;
 • Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của bifidobacteria hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác;
 • Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác;
 • Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hay động vật.

Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng bifidobacteria với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của bifidobacteria như thế nào?

Bifidobacteria có thể an toàn cho người lớn và trẻ em khi uống.

Hệ thống miễn dịch suy yếu: một số người lo ngại rằng “probiotic’ có thể phát triển tốt ở người có hệ miễn dịch yếu và gây ra nhiễm trùng. Mặc dù điều này không xảy ra cụ thể với bifidobacteria, đã có trường hợp hiếm gặp liên quan đến các loài probiotic khác như lactobacillus. Nếu bạn bị suy yếu hệ thống miễn dịch (ví dụ như bạn bị nhiễm HIV/AIDS hoặc đang điều trị ung thư), hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bifidobacteria.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: không có đủ thông tin việc sử dụng bifidobacteria trong thời kỳ mang thai và cho con bú, tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Tương tác

Bifidobacteria có thể tương tác với những gì?

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng bifidobacteria.

Kháng sinh có thể tương tác với bifidobacteria. Thuốc kháng sinh được dùng để giảm các vi khuẩn có hại trong cơ thể. Thuốc kháng sinh cũng có thể làm giảm các vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Bifidobacteria là một loại vi khuẩn thân thiện. Dùng kháng sinh cùng với bifidobacteria có thể làm giảm hiệu quả của bifidobacteria. Để tránh sự tương tác này, hãy dùng các sản phẩm bifidobacteria ít nhất hai giờ trước hoặc sau khi dùng kháng sinh.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo