backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Lyrica

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 03/07/2020

Lyrica

Tên hoạt chất: Pregabalin

Tên biệt dược: Lyrica

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Lyrica là gì?

Các chỉ định điều trị của thuốc Lyrica gồm:

Bạn chỉ sử dụng thuốc này theo đơn chỉ định từ bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Lyrica cho người lớn như thế nào?

Khoảng liều dùng của thuốc này là từ 150–600mg mỗi ngày, chia thành 2–3 lần dùng.

– Điều trị đau thần kinh:

Có thể bắt đầu điều trị với liều 150mg/ngày. Tùy theo đáp ứng và sự dung nạp ở mỗi người bệnh, liều dùng có thể tăng lên 300mg/ngày sau khoảng 3–7 ngày, nếu cần, có thể tăng đến liều tối đa 600mg/ngày sau khoảng 7 ngày điều trị thêm.

– Đau cơ xơ hóa:

Liều thông thường với hầu hết người bệnh là khoảng 300–450mg/ngày, được chia làm 2 lần dùng. Một số người bệnh điều trị hiệu quả hơn với liều 600mg/ngày.

Liều khởi đầu là 75mg, 2 lần/ngày (tức là 150mg/ngày) và có thể tăng lên 150mg/lần x 2 lần/ngày trong vòng 1 tuần, tùy theo hiệu quả và tính dung nạp. Người bệnh không đáp ứng đủ với liều 300mg/ngày có thể tăng lên thành 450mg/ngày. Nếu cần thiết, một số người bệnh có thể tăng lên mức liều tối đa là 600mg sau 1 tuần điều trị thêm, tùy theo đáp ứng và sự dung nạp.

– Động kinh:

Điều trị có thể bắt đầu với liều 150mg/ngày. Tùy từng người bệnh, liều dùng có thể tăng lên 300mg/ngày sau 1 tuần, có thể tăng đến liều tối đa 600mg/ngày sau 1 tuần điều trị thêm.

– Rối loạn lo âu chuyển hóa:

Khoảng liều dùng từ 150–600mg/ngày được chia thành 2 hoặc 3 lần. Người bệnh cần được đánh giá lại đều đặn nhu cầu điều trị.

Điều trị có thể khởi đầu với mức liều 150mg/ngày. Dựa trên đáp ứng và dung nạp của từng người, có thể tăng liều tới 300mg/ngày sau 1 tuần điều trị. Sau khi điều trị thêm 1 tuần, liều dùng có thể tăng tới 450mg/ngày. Liều dùng tối đa là 600mg/ngày có thể đạt đến sau 1 tuần điều trị thêm.

Nếu phải ngưng dùng thuốc, bạn cần được cắt giảm liều dần dần trong thời gian tối thiểu là 1 tuần.

Liều dùng thuốc Lyrica cho trẻ em như thế nào?

Sự an toàn và hiệu quả của thuốc cho trẻ em dưới 12 tuổi và thiếu niên vẫn chưa có đầy đủ thông tin tin cậy. Do đó, thuốc này không được dùng cho trẻ em.

thuốc lyrica

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Lyrica như thế nào?

Bạn có thể uống thuốc này cùng với thức ăn hoặc không. Đối với người cao tuổi, người bị suy thận, liều lượng dùng thuốc cần được tính toán lại dựa trên hệ số thanh thải creatinin.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp quá liều nhưng không quá 15g, không có tác dụng không mong muốn bất ngờ nào được báo cáo. Sau khi lưu hành thuốc, các tác dụng phụ phổ biến nhất được báo cáo khi dùng quá liều pregabalin bao gồm rối loạn cảm xúc, buồn ngủ, tình trạng lú lẫn, trầm cảm, lo âu và bồn chồn.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Lyrica?

Các tác dụng không mong muốn sau đây được báo cáo trong quá trình theo dõi thuốc sau khi lưu hành:

Rối loạn hệ miễn dịch:

 • Ít gặp: quá mẫn
 • Hiếm gặp: phù mạch, phản ứng dị ứng

Các rối loạn hệ thần kinh:

 • Rất thường gặp: đau đầu
 • Ít gặp: bất tỉnh, sa sút tinh thần

Các rối loạn về mắt:

 • Hiếm gặp: viêm giác mạc

Các rối loạn về tim:

 • Hiếm gặp: suy tim sung huyết

Các rối loạn hô hấp, ngực và trung thất:

 • Hiếm gặp: phù phổi

Các rối loạn hệ tiêu hóa:

 • Thường gặp: buồn nôn, tiêu chảy
 • Hiếm gặp: sưng lưỡi

Các rối loạn da và mô dưới da:

 • Ít gặp: sưng mặt, ngứa

Các rối loạn về thận và tiết niệu:

 • Hiếm gặp: bí tiểu

Rối loạn tuyến vú và hệ sinh sản:

 • Hiếm gặp: vú to ở nam

Các rối loạn toàn thân và tại chỗ:

 • Ít gặp: khó chịu

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy thông báo với bác sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Lyrica, bạn nên lưu ý những gì?

Các bệnh nhân với các bệnh di truyền hiếm gặp về rối loạn dung nạp galactose, thiếu enzyme Lapp lactase hoặc kém hấp thu glucose – galactose không nên dùng thuốc này.

Một số người bệnh đái tháo đường bị tăng cân khi dùng pregabalin có thể cần điều chỉnh việc dùng các thuốc hạ đường huyết.

Sau khi lưu hành thuốc, đã có những báo cáo về phản ứng quá mẫn, bao gồm cả phù mạch, cần ngưng sử dụng thuốc ngay nếu có triệu chứng phù mạch, như phù mặt, phù quanh miệng hoặc phù đường hô hấp trên.

Điều trị bằng pregabalin thường xảy ra chóng mặt và buồn ngủ, có thể tăng nguy cơ xảy ra các tai nạn do chấn thương (ngã) ở người cao tuổi. Đã có các báo cáo sau khi lưu hành thuốc về mất ý thức, lú lẫn và sa sút tinh thần. Do vậy, bệnh nhân phải được chỉ dẫn cần thận trọng cho đến khi quen với các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra của thuốc.

Sau khi lưu hành thuốc, đã có báo cáo về tình trạng mờ mắt nhất thời và một số thay đổi khác về thị lực trên bệnh nhân dùng pregabalin. Khi ngưng dùng thuốc, các triệu chứng về thị lực này có thể sẽ hết hoặc giảm bớt.

Chưa có các dữ liệu đầy đủ về việc ngưng sử dụng kết hợp pregabalin với các thuốc chống động kinh khác để đạt tới đơn trị liệu với pregabalin, sau khi đã kiểm soát được cơn động kinh với điều trị kết hợp.

Trong điều trị ngắn hạn và dài hạn với pregabalin, sau khi ngưng thuốc, đã quan sát thấy hội chứng cai thuốc trên một số bệnh nhân. Các triệu chứng liên quan gồm: mất ngủ, đau đầu, buồn nôn, lo lắng, vã mồ hôi và tiêu chảy.

Pregabalin chưa được xác định là có tác động trên các thụ thể liên quan đến các loại thuốc bị lạm dụng hay không. Đã có những báo cáo về các trường hợp dùng thuốc sai và lạm dụng thuốc sau khi lưu hành. Cũng như bất kỳ loại thuốc tác động trên hệ thần kinh trung ương (CNS) nào, cần đánh giá cẩn thận bệnh nhân để tìm hiểu về tiền sử lạm dụng thuốc và quan sát các dấu hiệu dùng sai hay lạm dụng pregabalin trên bệnh nhân (ví dụ: biểu hiện tăng dung nạp thuốc, tăng liều thuốc, hành vi tìm kiếm thuốc).

Mặc dù ảnh hưởng của việc ngừng thuốc trên suy thận có hồi phục chưa được nghiên cứu một cách có hệ thống, đã có báo cáo rằng chức năng thận được cải thiện sau khi ngừng hoặc giảm liều pregabalin.

Mặc dù chưa xác định được mối quan hệ nhân quả giữa việc dùng pregabalin và bệnh suy tim sung huyết nhưng đã có một số báo cáo sau khi lưu hành thuốc về bệnh suy tim sung huyết ở một số bệnh nhân dùng pregabalin. Trong một số thử nghiệm ngắn hạn trên các bệnh nhân không có dấu hiệu lâm sàng của các bệnh về tim hoặc mạch ngoại vi, không có mối liên hệ rõ ràng giữa phù ngoại vi và các biến chứng tim mạch như tăng huyết áp hoặc suy tim sung huyết. Do dữ liệu trên các bệnh nhân suy tim sung huyết nặng còn hạn chế, cần thận trọng khi dùng pregabalin trên các bệnh nhân này.

Chống chỉ định dùng thuốc Lyrica cho người quá mẫn với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần tá dược nào của thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Lyrica trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

– Phụ nữ có thai:

Chưa có các dữ liệu đầy đủ về việc dùng pregabalin trên phụ nữ có thai. Do vậy, không nên dùng pregabalin khi đang mang thai trừ khi lợi ích mang lại cho người mẹ vượt trội so với nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi. Nên sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả cho phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.

– Phụ nữ đang cho con bú:

Pregabalin được bài tiết qua sữa ở phụ nữ cho con bú. Do tính an toàn của pregabalin ở trẻ nhỏ chưa được biết, nên không khuyến cáo nuôi con bằng sữa mẹ khi đang điều trị bằng pregabalin. Khi quyết định nên ngưng nuôi con bằng sữa mẹ hay ngưng điều trị bằng pregabalin thì cần cân nhắc giữa lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ và lợi ích khi điều trị bằng thuốc này đối với người mẹ.

– Lái xe, vận hành máy móc:

Pregabalin có thể gây chóng mặt hoặc buồn ngủ và do vậy có thể ảnh hưởng tới khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc. Do vậy, bệnh nhân được khuyên không nên lái xe, vận hành máy phức tạp hoặc tham gia các hoạt động mạo hiểm khác cho đến khi xác định được thuốc có ảnh hưởng đến việc thực hiện các hoạt động này hay không.

các loại thuốc

Tương tác thuốc

Thuốc Lyrica có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Lyrica có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể xảy ra tương tác với pregabalin là:

 • Lorazepam
 • Oxycodone
 • Thuốc ức chế thần kinh trung ương
 • Thuốc giảm đau nhóm opioid

Thuốc Lyrica có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Lyrica?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Lyrica như thế nào?

Bảo quản dưới 30ºC, tránh ánh sáng và độ ẩm.

Dạng bào chế

Thuốc Lyrica có dạng bào chế và hàm lượng nào?

Thuốc Lyrica được bào chế dưới dạng viên nang cứng dùng đường uống. Mỗi viên nang chứa hoạt chất pregabalin ở hàm lượng 75mg hoặc 150mg.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


Bài viết liên quan


Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 03/07/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo