backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Uống nhiều thuốc kháng sinh có tác hại gì?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 28/02/2022

Uống nhiều thuốc kháng sinh có tác hại gì?

Bạn đọc hỏi:

Tôi năm nay 49 tuổi, bị zona ở sau gáy. Tôi đã đi khám được bác sĩ kê đơn thuốc, trong đó có vitamin 3B, acyclovir, paracetamol và kháng sinh amoxicillin. Trong đó amoxicillin uống trong 7 ngày. Nếu sau 7 ngày tôi vẫn chưa khỏi thì có nên uống tiếp theo đơn này không. Liệu uống nhiều thuốc kháng sinh có tác hại gì không? Xin được tư vấn sớm. Tôi cảm ơn!

Mai Hường (49 tuổi)

Bác sĩ trả lời: 

Với câu hỏi uống nhiều thuốc kháng sinh có tác hại gì, Thạc sĩ – Dược sĩ – Giảng viên. Lê Thị Mai (Đại học Nguyễn Tất Thành) giải đáp như sau:

Bệnh zona hay herpes zoster là bệnh nhiễm trùng da với biểu hiện là các ban đỏ, mụn nước, bọng nước tập trung thành đám, thành chùm dọc theo đường phân bố của thần kinh ngoại biên.

Nguyên nhân là do virus có tên là Varicella zoster virus (VZV). Ở vết loét do zona gây ra, vi khuẩn thông thường có thể tấn công gây nên tình trạng bội nhiễm làm vết thương nghiêm trọng và lâu lành hơn.

Vì vậy, đối với điều trị zona ngoài sử dụng thuốc kháng virus, bác sĩ thường kê thêm kháng sinh để chống vi khuẩn bội nhiễm. Bên cạnh đó, vitamin 3B để bảo vệ thần kinh vì virus gây zona trú ngụ trong hệ thần kinh của con người, thuốcparacetamol để giảm đau.

Bác sử dụng đúng liều lượng, đủ thời gian để có hiệu quả tốt nhất. Không tự ý dùng kháng sinh khi không có chỉ định của bác sĩ. Nếu sau 7 ngày dùng thuốc theo đơn mà không cải thiện, bác nên thăm khám lại để bác sĩ điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp với tình trạng lúc đó.

Uống nhiều kháng sinh có tác hại gì phải kể đến tình trạng tăng đề kháng với kháng sinh khi lạm dụng thuốc này. Nếu lạm dụng càng nhiều loại thì cơ thể sẽ đề kháng càng nhiều dòng thuốc kháng sinh hơn. Càng về sau, khi cần sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi trùng gây bệnh thì sẽ không còn tác dụng nữa. Người bệnh dễ có nguy cơ bệnh nặng hơn, thậm chí tử vong vì không có thuốc kiểm soát được nhiễm trùng. Ngoài ra sử dụng nhiều kháng sinh có thể gây lãng phí, ngộ độc, dị ứng… Chính vì vậy, bác chỉ nên chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ nhé!

>> Bạn có thể muốn xem thêm:

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh: Xử lý thế nào mới đúng?

4 điều bạn nên tránh khi sử dụng kháng sinh

Trân trọng!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 28/02/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo