Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Thuốc Cinnarizine: Thuốc trị rối loạn tiền đình & say tàu xe

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 05/08/2022

Thuốc Cinnarizine: Thuốc trị rối loạn tiền đình & say tàu xe
Quảng cáo

Thuốc Cinnarizine là một loại thuốc điều trị rối loạn tiền đình và các triệu chứng liên quan đến mất thăng bằng khác kể cả say tàu xe. Hiểu rõ về loại thuốc này sẽ giúp bạn có cách sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Cinnarizine là gì?

Cinnarizine được biết đến là một hoạt chất thuộc nhóm kháng histamin, thường sử dụng để kiểm soát các cơn say tàu xe và điều trị triệu chứng của bệnh Ménière bao gồm chóng mặt (cảm giác quay cuồng), ù tai và cảm giác muốn bệnh hoặc bị bệnh.

Một số trường hợp, cinnarizine còn được kết hợp với dimenhydrinate (một hoạt chất khác thuộc nhóm kháng histamine) để điều trị các chứng chóng mặt.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng Cinnarizine cho người lớn (bao gồm cả người cao tuổi và trẻ em trên 12 tuổi) gì?

 • Bệnh Ménière: Uống 2 viên thuốc ba lần mỗi ngày trừ khi có chỉ dẫn khác của bác sĩ.
 • Say tàu xe: Khi dùng thuốc viên nén cinnarizine để điều trị say tàu xe, nên uống hai viên cách 2 tiếng trước khi bạn đi tàu xe, tiếp tục dùng thêm 1 viên mỗi 8 giờ trong lúc đi tàu xe nếu cần thiết, trừ phi bác sĩ có chỉ định khác.

Liều dùng Cinnarizine cho trẻ em (5-12 tuổi) là gì?

 • Bệnh Ménière: Có thể dùng 1/2 liều dùng của người lớn (uống một viên, 3 lần/ngày), trừ khi có chỉ dẫn khác của bác sĩ.
 • Say tàu xe: Có thể dùng 1/2 liều dùng của người lớn (uống một viên cách 2 tiếng trước khi bạn đi tàu xe, tiếp tục dùng thêm 1 viên mỗi tám giờ trong lúc đi tàu xe nếu cần thiết, trừ phi bác sĩ có chỉ định khác).

Cách dùng

thuốc cinnarizine 25mg trị say tàu xe

Bạn nên dùng Cinnarizine như thế nào?

Trường hợp dùng thuốc Cinnarizine 25mg để chống say tàu xe, hãy uống thuốc trước khi lên xe từ 30 phút đến 2 giờ để đảm bảo thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất.

Nếu bác sĩ hoặc dược sĩ kê thuốc này cho bạn, hãy luôn dùng cinnarizine chính xác theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ. Nếu bạn không chắc chắn về cách dùng thuốc này, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Nếu các triệu chứng vẫn dai dẳng sau khi uống thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Hãy uống thuốc đúng cách với nước. Thuốc viên nén cinnarizine có thể gây rối loạn tiêu hóa hoặc đau bụng. Uống thuốc sau khi ăn no có thể giúp bạn giảm thiểu tình trạng này.

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

thuốc cinnarizine 25mg trị say tàu xe và rối loạn tiền đình

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Cinnarizine?

Nếu xảy ra các tác dụng phụ hiếm gặp sau đây, bạn hãy báo với bác sĩ ngay: Chuyển động và run không kiểm soát (các triệu chứng ngoại tháp) có thể bắt đầu trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt nếu đối với người cao tuổi và từng dùng thuốc viên nén Cinnarizine trong một thời gian dài.

Các tác dụng phụ sau đây đã được báo cáo theo tần suất xuất hiện:

 • Phổ biến: buồn ngủ hoặc rối loạn dạ dày. Những tác dụng phụ này có thể biến mất khi bạn tiếp tục điều trị.
 • Hiếm gặp: đau đầu, khô miệng, có thể tăng cân hoặc đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng Cinnarizine bạn nên lưu ý những gì?

Không dùng Cinnarizine nếu bạn:

 • Bị dị ứng (mẫn cảm) với cinnarizine hay bất kỳ thành phần nào khác trong thuốc.
 • Mắc chứng rối loạn trao đổi chất do di truyền như bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin (thiếu hụt các men đặc biệt trong cơ thể, gây tăng các chất porphyrin).

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc và những điều bạn nên biết

Cinnarizine có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Bác sĩ cần biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây. Những tương tác thuốc sau được lựa chọn dựa trên mức độ thường gặp và không bao gồm tất cả.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới Cinnarizine không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Cinnarizine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Thông báo cho bác sĩ biết trước khi sử dụng thuốc nếu bạn:

 • Gặp các vấn đề về rối loạn tiểu tiện.
 • Động kinh hoạc các vấn đề sức khỏe có liên quan gây co giật.
 • Tăng nhãn áp góc đóng.
 • Bệnh Parkinson.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Cinnarizine như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Cinnarizine có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc có dạng viên nén với các hàm lượng cinnarizine 25mg, 15mg.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 05/08/2022

Quảng cáo

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo