backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Lipanthyl® 200m

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 03/01/2023

Lipanthyl® 200m

Tên biệt dược: Lipanthyl® 200m

Tên hoạt chất: fenofibrate

Phân nhóm: thuốc trị rối loạn lipid máu

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Lipanthyl® 200m là gì?

Thuốc Lipanthyl® 200m được sử dụng để điều trị tăng cholesterol máu hoặc tăng triglyceride máu đơn thuần/phối hợp (rối loạn lipid máu bao gồm cả rối loạn lipoprotein huyết các dạng IIa, IIb, III, IV & V) khi không đáp ứng với chế độ ăn kiêng và biện pháp không dùng thuốc khác; đặc biệt là khi có các yếu tố nguy cơ kèm theo như tăng huyết áp, hút thuốc lá.

Thuốc Lipanthyl® 200m còn giúp điều trị tăng lipoprotein máu dai dẳng dù đã điều trị nguyên nhân (như trong đái tháo đường). Khi điều trị, bệnh nhân vẫn phải ăn kiêng như trước.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Lipanthyl® 200m cho người lớn như thế nào?

Liều khuyến cáo là 200mg mỗi ngày.

Người cao tuổi không bị suy thận dùng liều như người lớn. Người suy thận (trừ bệnh thận mãn tính nặng phải chống chỉ định) cần được giảm liều theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Lipanthyl® 200m cho trẻ em như thế nào?

Chưa xác định được độ an toàn của thuốc này với người dưới 18 tuổi nên không khuyến cáo dùng.

liều dùng Lipanthyl 200m

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Lipanthyl® 200m như thế nào?

Bạn nên sử dụng Lipanthyl® 200m đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định. Bạn nên phối hợp với chế độ ăn kiêng và uống thuốc vào bữa ăn chính.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Chỉ ghi nhận rất ít trường hợp quá liều, đa số không ghi nhận triệu chứng quá liều. Nếu nghi ngờ quá liều, cần điều trị triệu chứng và biện pháp hỗ trợ.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Lipanthyl® 200m?

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ khi dùng thuốc Lipanthyl® 200m như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy hơi; tăng tạm thời men gan. Ít gặp hơn là rối loạn cơ, rối loạn chức năng tình dục, tăng creatinin máu, tăng nhạy cảm trên da, đau đầu, viêm tụy, nghẽn mạch (tắc mạch phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu), sỏi mật…

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Lipanthyl® 200m, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như đái tháo đường tuýp 2 không kiểm soát, suy giáp, hội chứng thận hư, sỏi mật, bệnh cơ.

Bệnh nhân không dung nạp galactose/fructose, kém hấp thu glucose hoặc galactose, thiếu lactase/sucrase-isomaltase không nên dùng thuốc này.

Thuốc Lipanthyl® 200m chống chỉ định nếu bạn có tiền sử mẫn cảm/nhiễm độc ánh sáng trong thời gian điều trị bằng fibrat/ketoprofen, bệnh túi mật, viêm tụy cấp/mạn tính (trừ viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu nghiêm trọng), suy gan, bệnh thận mãn tính nghiêm trọng, trẻ em, mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Lipanthyl® 200m trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Chống chỉ định thuốc này cho phụ nữ cho con bú.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc Lipanthyl 200m là thuốc gì

Thuốc Lipanthyl® 200m có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Lipanthyl® 200m có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Lipanthyl® 200m có thể tương tác với một số thuốc như các fibrate, các chất ức chế HMG Co-A reductase, cyclosporin, các glitazone, thuốc chống đông máu.

Lipanthyl® 200m có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Lipanthyl® 200m?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Lipanthyl® 200m như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 03/01/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo