Lipanthyl® 200m

Lipanthyl® 200m

Tên gốc: fenofibrate

Phân nhóm: thuốc trị rối loạn lipid máu

Tên biệt dược: Lipanthyl® 200m

Tác dụng của thuốc Lipanthyl® 200m

Tác dụng của thuốc Lipanthyl® 200m là gì?

Thuốc Lipanthyl® 200m được sử dụng để điều trị tăng cholesterol máu hoặc tăng triglyceride máu đơn thuần/phối hợp (loại IIa, IIb, III, IV & V) khi không đáp ứng với chế độ ăn kiêng và biện pháp không dùng thuốc khác. Thuốc Lipanthyl® 200m còn giúp điều trị tăng lipoprotein máu dai dẳng dù đã điều trị nguyên nhân (như trong đái tháo đường).

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Lipanthyl® 200m

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Lipanthyl® 200m cho người lớn như thế nào?

Viên 100mg: bạn dùng 3 viên/ngày.

Viên 200mg và 160mg: bạn dùng 1 viên/ngày.

Liều dùng thuốc Lipanthyl® 200m cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em trên 10 tuổi: bạn cho trẻ dùng tối đa 5mg/kg/ngày.

Cách dùng thuốc Lipanthyl® 200m

Bạn nên dùng thuốc Lipanthyl® 200m như thế nào?

Bạn nên sử dụng Lipanthyl® 200m đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định. Bạn nên phối hợp với chế độ ăn kiêng và uống thuốc vào bữa ăn chính.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc Lipanthyl® 200m

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Lipanthyl® 200m?

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ khi dùng thuốc Lipanthyl® 200m như khó tiêu, buồn nôn, tiêu chảy nhẹ, tăng tạm thời men gan, dị ứng da, đau cơ, đau khớp, cảm sốt, phồng rộp hoặc bong tróc da, phát ban, nổi mề đay, đau ở phần lưng trên giữa bả vai hoặc dưới vai phải, đau dạ dày.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc Lipanthyl® 200m

Trước khi dùng thuốc Lipanthyl® 200m, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như đái tháo đường tuýp 2 không kiểm soát, suy giáp, hội chứng thận hư, sỏi mật, bệnh cơ.

Bệnh nhân không dung nạp galactose/fructose, kém hấp thu glucose hoặc galactose, thiếu lactase/sucrase-isomaltase không nên dùng thuốc này.

Thuốc Lipanthyl® 200m chống chỉ định nếu bạn có tiền sử mẫn cảm/nhiễm độc ánh sáng trong thời gian điều trị bằng fibrat/ketoprofen, bệnh túi mật, viêm tụy cấp/mạn tính (trừ viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu nghiêm trọng), suy gan hay suy thận nặng.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Lipanthyl® 200m trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc Lipanthyl® 200m

Thuốc Lipanthyl® 200m có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Lipanthyl® 200m có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Lipanthyl® 200m có thể tương tác với một số thuốc như perhexiline, các fibrate khác, các chất ức chế HMG Co-A reductase, thuốc uống chống đông máu.

Lipanthyl® 200m có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Lipanthyl® 200m?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Lipanthyl® 200m

Bạn nên bảo quản thuốc Lipanthyl® 200m như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế của thuốc Lipanthyl® 200m

Lipanthyl® 200m có những dạng và hàm lượng nào?

Lipanthyl® 200m có ở dạng viên nang.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Hoàng Hải/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Fenofibrate. https://www.drugs.com/fenofibrate.html Ngày truy cập 03/10/2018

Fenofibrate. https://www.webmd.com/drugs/2/drug-93290/fenofibrate-oral/details Ngày truy cập 03/10/2018

Lipanthyl 200M. https://wikimed.vn/thuoc/lipanthyl-200m-drg17415 Ngày truy cập 03/10/2018

Lipanthyl 200m. http://nhathuoclongchau.vn/lipanthyl-200m-547 Ngày truy cập 03/10/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hoàng Hải Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh