backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Temazepam

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Temazepam

Tên gốc: temazepam

Phân nhóm: thuốc ngủ & thuốc an thần

Tác dụng của temazepam

Tác dụng của temazepam là gì?

Temazepam được sử dụng để điều trị mất ngủ. Thuốc có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn, lâu hơn và giảm mức độ thức dậy thường xuyên vào ban đêm, vì vậy bạn có thể ngủ ngon hơn. Temazepam thuộc nhóm thuốc an thần, hoạt động bằng cách tác động đến bộ não của bạn.

Thuốc này thường được sử dụng trong thời gian giới hạn, thời gian điều trị ngắn từ 1–2 tuần hoặc ít hơn. Nếu chứng mất ngủ kéo dài, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để xem liệu bạn có cần điều trị khác không.

Liều dùng của temazepam

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc temazepam cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn điều trị mất ngủ

Bạn dùng 7,5-30mg, uống 1 lần/ngày trước khi đi ngủ.

Liều dùng thuốc temazepam cho trẻ em như thế nào?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc.

Cách dùng của temazepam

Bạn nên dùng temazepam như thế nào?

Bạn nên uống thuốc này thường là ngay trước khi ngủ, liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe, tuổi tác cũng như đáp ứng điều trị của bạn.

Chưa có thông tin chắc chắn rằng thuốc này gây mất trí nhớ tạm thời, song để giảm bớt nguy cơ, bạn không nên dùng thuốc nếu ngủ không đủ 7–8 giờ.

Thuốc này có thể gây ra các phản ứng khác, đặc biệt là khi bạn sử dụng thuốc thường xuyên trong một thời gian dài, dùng liều cao hoặc dừng thuốc đột ngột. Các phản ứng bao gồm buồn nôn/nôn, đỏ mặt, co thắt dạ dày, căng thẳng hoặc run rẩy. Để ngăn ngừa các phản ứng này, bác sĩ có thể giảm liều của bạn dần dần. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của temazepam

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng temazepam?

Chóng mặt khó kiểm soát có thể xảy ra. Nếu triệu chứng này kéo dài hoặc nặng hơn, bạn hãy báo với bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức. Để giảm nguy cơ chóng mặt hoặc té ngã, bạn hãy đứng dậy từ từ khi từ tư thế ngồi hoặc nằm.

Thuốc này có thể làm cho bạn buồn ngủ vào ban ngày. Hãy báo cho bác sĩ biết nếu bạn buồn ngủ ban ngày, vì liều của bạn có thể cần được điều chỉnh.

Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm mất trí nhớ, thay đổi tâm thần/tâm trạng (như trầm cảm mới bắt đầu trầm trọng, suy nghĩ bất thường, suy nghĩ tự tử, ảo giác, lú lẫn, kích động, hành vi hung hăng, lo âu).

Sau khi dùng thuốc này, bạn sẽ không hoàn toàn tỉnh táo (hiếm khi) khi bước xuống giường và lái xe. Cũng có trường hợp mộng du, chuẩn bị ăn uống, gọi điện thoại hoặc quan hệ tình dục trong khi không hoàn toàn tỉnh táo. Thông thường, bạn sẽ không nhớ những sự kiện này. Vấn đề này có thể gây nguy hiểm cho bạn hoặc cho người khác, vì vậy nếu bạn phát hiện ra rằng bạn có một trong những tình trạng trên sau khi dùng thuốc này, hãy nói ngay với bác sĩ. Nguy cơ này có thể tăng lên nếu bạn sử dụng rượu hoặc các loại thuốc khác có thể khiến bạn buồn ngủ khi dùng temazepam.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng temazepam, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc, diazepam hoặc oxazepam.
  • Trước khi sử dụng thuốc này, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết bệnh sử của bạn, đặc biệt là bệnh thận, bệnh gan, các vấn đề về phổi/hô hấp (như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính-COPD, nghẹt thở khi ngủ), các vấn đề tâm thần/tâm trạng (như trầm cảm, suy nghĩ về tự sát), bạn hoặc gia đình có một rối loạn sử dụng chất gây nghiện (như lạm dụng hoặc nghiện ma túy/rượu), mộng du, một bệnh cơ nhất định (nhược cơ).
  • Thuốc này có thể khiến bạn buồn ngủ. Uống cùng rượu hoặc cần sa có thể khiến bạn buồn ngủ hơn. Bạn không nên lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn. Hạn chế đồ uống có cồn và bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng cần sa.
  • Trước khi phẫu thuật, bạn hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).
  • Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt chóng mặt, lú lẫn, lảo đảo và buồn ngủ quá mức. Những tác dụng phụ này có thể làm tăng nguy cơ té ngã.
  • Temazepam không được sử dụng trong khi mang thai, vì thuốc có thể gây hại cho thai nhi. Nếu bạn là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, hãy sử dụng hình thức kiểm soát sinh đẻ đáng tin cậy trong khi dùng thuốc này. Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, không dùng thuốc này. Nếu bạn có thai hoặc nghĩ rằng mình có thể mang thai, hãy thông báo ngay với bác sĩ.
  • Thuốc này đi vào sữa mẹ và có thể có tác dụng không mong muốn cho trẻ bú mẹ. Bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Tương tác thuốc temazepam

Thuốc temazepam có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc có thể tương tác với temazepam là natri oxybate.

Nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng (như thở chậm/nông, buồn ngủ/chóng mặt nghiêm trọng) có thể tăng lên nếu thuốc này được uống cùng với các thuốc khác cũng có thể gây buồn ngủ hoặc khó thở. Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn đang dùng các sản phẩm khác như thuốc giảm đau opioid hoặc thuốc trị ho (như codein, hydrocodone), rượu, cần sa, các loại thuốc khác cho giấc ngủ hoặc lo âu (như alprazolam, lorazepam, zolpidem), thuốc giãn cơ (như carisoprodol, cyclobenzaprine) hoặc thuốc kháng histamine (như cetirizine, diphenhydramine).

Kiểm tra nhãn trên tất cả các loại thuốc của bạn (chẳng hạn như dị ứng hoặc các sản phẩm ho và cảm lạnh) vì chúng có thể chứa các thành phần gây buồn ngủ. Hãy hỏi dược sĩ về việc sử dụng những sản phẩm đó một cách an toàn.

Thuốc temazepam có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Temazepam có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến temazepam?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc temazepam

Bạn nên bảo quản temazepam như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế của temazepam

Temazepam có những dạng và hàm lượng nào?

Temazepam có ở dạng viên nang.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo