backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Sodium phenylbutyrate

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Sodium phenylbutyrate

Tên gốc: sodium phenylbutyrate

Phân nhóm: thuốc giải độc & khử độc

Tác dụng của sodium phenylbutyrate

Tác dụng của sodium phenylbutyrate là gì?

Sodium phenylbutyrate được sử dụng để điều trị một rối loạn di truyền nhất định (rối loạn urê). Thuốc giúp loại bỏ một hóa chất nhất định (amoniac) ra khỏi cơ thể. Quá nhiều amoniac trong cơ thể có thể gây tổn thương não và đôi khi tử vong.

Liều dùng của sodium phenylbutyrate

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc sodium phenylbutyratecho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị rối loạn chu kỳ urê

Thuốc bột và viên nén

Bệnh nhân dưới 20kg: bạn dùng 450–600mg/kg/ngày.

Bệnh nhân từ 20kg trở lên: bạn dùng 9,9–13g/m2/ngày.

Bạn chia đều liều từ 3–6 lần/ngày.

Liều dùng thuốc sodium phenylbutyratecho trẻ em như thế nào?

Liều thông thường cho trẻ em bị rối loạn chu kỳ urê

Thuốc bột

Trẻ dưới 20kg: bạn cho trẻ dùng 450–600mg/kg/ngày.

Trẻ từ 20kg trở lên: bạn cho trẻ dùng: 9,9–13g/m2/ngày.

Viên nén

Trẻ dưới 20kg: không được khuyến nghị.

Trẻ từ 20kg trở lên: bạn cho trẻ dùng: 9,9–13g/m2/ngày.

Cách dùng sodium phenylbutyrate

Bạn nên dùng sodium phenylbutyrate như thế nào?

Bạn nên sử dụng sodium phenylbutyrate đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Liều lượng được dựa trên trọng lượng cơ thể, tình trạng và đáp ứng điều trị. Tổng liều hằng ngày nên được chia bằng nhau và uống sau khi ăn, thường từ 3–6 lần/ngày. Bạn không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Bạn nên sử dụng thuốc này thường xuyên và uống cùng lúc mỗi ngày để nhận được tác dụng nhiều nhất từ thuốc.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của sodium phenylbutyrate

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng sodium phenylbutyrate?

Thèm ăn hoặc thay đổi kinh nguyệt có thể xảy ra. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hoặc nặng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm buồn ngủ/chóng mặt, dễ bầm tím/chảy máu, nhịp tim đập nhanh, thay đổi tâm thần/tâm trạng, các dấu hiệu nhiễm trùng (như sốt, đau họng dai dẳng), mệt mỏi, dấu hiệu của sự mất cân bằng trao đổi chất (như thở nhanh, co giật cơ bắp/co thắt).

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng sodium phenylbutyrate

Trước khi dùng sodium phenylbutyrate, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Trước khi dùng thuốc, hãy nói cho bác sĩ hoặc dược sĩ về bệnh sử của bạn, đặc biệt là vấn đề về tim (như suy tim sung huyết), bệnh thận, bệnh gan, sưng (phù nề).
  • Thuốc này chứa muối (natri). Trước khi dùng thuốc này, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang có chế độ ăn ít muối.
  • Thuốc này có thể khiến bạn buồn ngủ. Uống cùng rượu hoặc cần sa có thể khiến bạn buồn ngủ hơn. Bạn không nên lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn. Hạn chế đồ uống có cồn và bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng cần sa.
  • Trước khi phẫu thuật, bạn hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).
  • Thuốc này không được sử dụng trong khi mang thai vì có thể gây hại cho thai nhi. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các hình thức kiểm soát sinh đẻ đáng tin cậy (như bao cao su, thuốc tránh thai). Nếu bạn có thai hoặc nghĩ rằng bạn có thể mang thai, hãy nói ngay với bác sĩ.
  • Chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Tương tác thuốc sodium phenylbutyrate

Thuốc sodium phenylbutyrate có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc sodium phenylbutyrate có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Sodium phenylbutyrate có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến sodium phenylbutyrate?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc sodium phenylbutyrate

Bạn nên bảo quản sodium phenylbutyrate như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế của sodium phenylbutyrate

Sodium phenylbutyrate có những dạng và hàm lượng nào?

Sodium phenylbutyrate có ở dạng thuốc bột và viên nén.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo