backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Timbov 500mg: Thuốc điều trị nhiễm khuẩn, viêm âm đạo

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy · Dược · Hệ thống nhà thuốc Pharmacity


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 07/01/2023

Timbov 500mg: Thuốc điều trị nhiễm khuẩn, viêm âm đạo

Thuốc đặt Timbov 500mg chứa thành phần chính là clotrimazol. Đây là một hoạt chất kháng nấm, thường được chỉ định trong các trường hợp nhiễm trùng âm đạo. Trong bài viết này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu cụ thể hơn về những công dụng và cách dùng của loại thuốc này nhé!

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Timbov 500mg là gì?

Timbov 500mg là thuốc đặt âm đạo thường được chỉ định trong các trường hợp: 

 • Nhiễm khuẩn hỗn hợp tại âm đạo
 • Viêm âm đạo kèm theo huyết trắng
 • Ngứa do nhiễm nấm ở âm đạo, âm hộ
 • Nhiễm nấm Candida
 • Nhiễm khuẩn âm đạo do Trichomonas
 • Viêm âm đạo do nhiều nguyên nhân. 

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ. 

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Hoạt chất, hàm lượng 

Thành phần chính: Clotrimazol

Hàm lượng: 500mg

Dạng bào chế: Viên đạn

Liều dùng thuốc Timbov như thế nào?

Liều một viên thông thường đủ điều trị viêm âm đạo, đặc biệt là viêm do nhiễm nấm, trừ khi bác sĩ có chỉ định khác. Trong trường hợp cần thiết có thể điều trị thêm một đợt thứ 2.

Lưu ý, thuốc Timbov chỉ dành cho bệnh nhân từ 16 tuổi trở lên. Do đó, trường hợp người dưới 16 tuổi, hãy tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc. 

Cách dùng

Cách dùng thuốc đặt Timbov

Bạn nên dùng thuốc Timbov 500mg như thế nào?

Timbov là thuốc đặt âm đạo, thích hợp dùng vào buổi tối và khi đặt, bạn nên đặt thuốc càng sâu càng tốt. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng thuốc đặt Timbov như sau: 

 • Bước 1: Để viên đặt trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 10 – 15 phút.
 • Bước 2: Rửa tay và vệ sinh vùng kín thật sạch trước khi đặt thuốc.
 • Bước 3: Nằm ngửa, dang rộng hai chân lên, gập đầu gối. Đưa thuốc vào vùng kín, dùng ngón tay trỏ đẩy thuốc vào sâu bên trong âm đạo. 
 • Bước 4:  Sau khi đặt thuốc bạn nên nằm nghỉ ngơi, hạn chế di chuyển đi lại. 

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Bạn không nên lạm dụng hoặc sử dụng quá liều viên đặt Timbov. Việc dùng thuốc quá liều không giúp làm thuyên giảm tình trạng viêm âm đạo mà ngược lại còn gây những tác dụng phụ gây hại cho cơ thể. Nếu sử dụng quá liều Timbov, bạn có thể bị giảm bạch cầu và bệnh thần kinh ngoại biên. Tuy nhiên, những tình trạng này sẽ hồi phục khi ngừng điều trị. 

Trong trường hợp vô tình nuốt phải viên đặt Timbov, các biện pháp xử trí thông thường như rửa dạ dày chỉ nên được thực hiện nếu có các biểu hiện rõ ràng của việc quá liều như chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn. Đồng thời, các biện pháp này cũng chỉ nên được thực hiện nếu đường thở có thể được bảo vệ đầy đủ.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Timbov?

Thuốc Timbov 500mg có thể gây các phản ứng tại chỗ (tỷ lệ xảy ra trên 1%) bao gồm cảm giác đau rát, bỏng nhẹ và kích ứng, ngứa vùng âm đạo. Những tác dụng không mong muốn này xuất hiện nhiều hơn khi có vết thương hở.

Nếu trong quá trình dùng thuốc có xuất hiện bất kỳ triệu chứng gây khó chịu nào, tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ để tái khám. 

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Lưu ý khi dùng thuốc Timbov

Trước khi dùng thuốc Timbov, bạn nên lưu ý những gì?

Thuốc đặt Timbov 500mg chống chỉ định với các trường hợp quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc. 

Một số vấn đề cần lưu ý khi dùng viên đặt Timbov 500mg: 

 • Không nên quan hệ tình dục trong suốt thời gian điều trị với thuốc
 • Nên điều trị song song cả hai vợ chồng để ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát
 • Dùng thuốc đủ thời gian mà bác sĩ chỉ định dù bệnh có đỡ hơn hoặc hết triệu chứng. Sau 4 tuần nếu không cải thiện nên tái khám với bác sĩ
 • Tránh các nguồn lây nhiễm hoặc tái nhiễm
 • Thuốc đặt Timbov 500mg có thể làm giảm hiệu quả của các biện pháp tránh thai cơ học như bao cao su, màng ngăn âm đạo do tá dược có thể làm tan cao su và gây thủng các dụng cụ này
 • Cần thận trọng khi dùng thuốc Timbov 500mg cho những trường hợp bị chảy máu âm đạo, đau bụng vùng dưới, đi tiểu bất thường, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Timbov trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Đối với thời kỳ mang thai

Chưa có đủ các số liệu nghiên cứu ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Vì vậy, thuốc chỉ được dùng cho những người này khi có chỉ định rõ ràng của bác sĩ.

Đối với thời kỳ cho con bú

Vẫn chưa rõ thuốc có bài tiết qua sữa mẹ hay không nên cần thận trọng khi dùng cho người cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc Timbov 500mg có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Timbov 500g có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Khi dùng thuốc Timbov cùng với clotrimazol ở người ghép gan, nồng độ tacrolimus trong huyết thanh tăng lên. Vì vậy, cần chú ý điều chỉnh liều tacrolimus theo nhu cầu.

Ngoài ra, chưa có báo cáo khác về tác dụng hiệp đồng hay đối kháng giữa clotrimazol và amphotericin B, nystatin hay flucytosin trên các loài nấm Candida albicans.

Thuốc Timbov 500mg có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Timbov 500mg?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Timbov như thế nào?

Bảo quản thuốc ở nơi sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát; để xa tầm tay trẻ em. Không nên dùng thuốc khi đã hết hạn sử dụng. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy

Dược · Hệ thống nhà thuốc Pharmacity


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 07/01/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo