backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Tamgezyl

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 17/01/2022

Tamgezyl

Tên biệt dược: Tamgezyl.

Tên hoạt chất: N – Acetyl – DL – Leucin 500mg.

Tác dụng

Tamgezyl là thuốc gì?

Với hoạt chất chính là N – Acetyl – DL – Leucin, thuốc Tamgezyl 500mg được chỉ định phổ biến trong điều trị các chứng chóng mặt ở người lớn. Ngoài  ra, tác dụng của thuốc cũng được nghiên cứu để sử dụng cho các bệnh nhân mất điều hòa tiểu não.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Tamgezyl có những dạng và hàm lượng nào?

Viên nén Tamgezyl 500mg.

Liều dùng thuốc Tamgezyl cho người lớn như thế nào?

Liều khuyến cáo thông thường dành cho người lớn là: 1,5 –  2g (3 – 4 viên Tamgezyl 500mg)/ ngày, chia làm hai lần uống vào buổi sáng và buổi tối.

Thời gian điều trị sẽ thay đổi tùy theo diễn tiến lâm sàng và sự đáp ứng của người bệnh, có thể kéo dài từ 10 ngày cho đến khoảng 5 – 6 tuần.

Một số trường hợp không đạt hiệu quả sau khi dùng liều khuyến cáo, bác sĩ có thể xem xét tăng liều lượng sử dụng lên đến 3 – 4g (6 – 8 viên Tamgezyl 500mg)/ ngày.

Liều dùng thuốc Tamgezyl cho trẻ em như thế nào?

Chưa có khuyến cáo về việc sử dụng thuốc Tamgezyl 500mg cho trẻ em.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Tamgezyl như thế nào?

Tamgezyl được sử dụng bằng đường uống cùng với một ít nước. Bạn nên uống thuốc theo liều lượng chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ. Ngoài ra, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. 

Cách dùng thuốc tamgezyl

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Chưa có dữ liệu ghi nhận về các trường hợp sử dụng quá liều thuốc Tamgezyl 500mg. Do đó để đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời.

Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên uống một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Tamgezyl?

Mặc dù rất ít trường hợp được ghi nhận về các phản ứng bất lợi sau khi dùng thuốc. Tuy nhiên tương tự như hầu hết các loại thuốc khác, Tamgezyl 500mg cũng có khả năng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn ở một số người. Các tác dụng phụ này có thể bao gồm: phát ban, mẩn đỏ, mày đay và ngứa.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Tamgezyl và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Tamgezyl, bạn nên lưu ý những gì?

Chống chỉ định sử dụng Tamgezyl 500mg cho người mẫn cảm với N – Acetyl – DL – Leucin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác hoặc đang có ý định mang thai.

Thận trọng khi dùng tamgezyl

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Tamgezyl trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Chưa có đầy đủ thông tin về ảnh hưởng của thuốc Tamgezyl 500mg đối với phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Vì vậy, khuyến cáo không nên sử dụng thuốc này trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, cũng như khoảng thời gian cho con bú. 

Tương tác thuốc

Thuốc có thể tương tác với Tamgezyl là thuốc gì?

Chưa ghi nhận các tương tác của Tamgezyl 500 với các thuốc khác. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Tamgezyl có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Chưa ghi nhận tương tác của thuốc Tamgezyl với thực phẩm, đồ uống. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng rượu bia và đồ uống có cồn vì có thể làm nặng hơn tình trạng bệnh.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Tamgezyl?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là dị ứng.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Tamgezyl như thế nào?

Bảo quản nơi khô mát, nhiệt độ không quá 30°C.

Tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp.

Để xa tầm tay trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


Bài viết liên quan


Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 17/01/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo