backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Thuốc xịt mũi Dophazolin

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 03/03/2021

Thuốc xịt mũi Dophazolin

Tên biệt dược: Dophazolin

Tên hoạt chất: xylometazolin hydroclorid 50mg, neomycin 350.000IU, dexamethason phosphate 100mg cùng các thành phần và tá dược khác.

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc xịt mũi Dophazolin là gì?

Dophazolin có tác dụng giảm các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi do viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm tai giữa hay các bệnh đường hô hấp gây ra (viêm họng cấp, viêm họng mạn tính, viêm mũi…)

Thuốc còn dùng trong nội soi mũi để giúp quá trình nội soi diễn ra dễ dàng.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Dophazolin có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc này có dạng dung dịch xịt mũi, với quy cách đóng gói hộp 1 lọ 15ml. 

Bạn nên bảo quản xịt mũi Dophazolin như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Không dùng chung thuốc xịt mũi Dophazolin với người khác.

Liều dùng

liều dùng dophazolin

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc xịt mũi Dophazolin cho người lớn

Khí dung 0,1% dùng cho người lớn và trẻ em trên 7 tuổi: mỗi lần xịt 1 liều vào trong mỗi bên mũi, thường khoảng 4 lần/ngày là đủ.

Liều dùng thuốc xịt mũi Dophazolin cho trẻ em

Thuốc nhỏ mũi 0,05% dùng cho trẻ nhũ nhi và trẻ em dưới 6 tuổi: thường nhỏ 1 đến 2 giọt vào mỗi bên mũi, 1 đến 2 lần/ngày; không nên nhỏ quá 3 lần/ngày. 

Cách dùng

cách dùng thuốc xịt mũi dophazolin

Bạn nên dùng thuốc xịt mũi Dophazolin như thế nào?

Thuốc Dophazolin được sử dụng bằng cách xịt trực tiếp vào khoang mũi. Trong lần đầu tiên sử dụng, nên lắc lọ xịt vài lần, mở nắp bảo vệ và xịt thử vào không khí cho đến khi tia xịt đều, mịn. Trước khi dùng, bạn hãy xì mũi nhẹ. Khi xịt vào bên mũi nào thì dùng tay bịt mũi còn lại. Lúc xịt, giữ đầu thẳng, xịt vào mũi và hít nhẹ để thuốc thẩm thấu sâu vào niêm mạc. Sau khi dùng, lấy khăn sạch vệ sinh đầu xịt và đậy kín. Tránh xịt thuốc này vào mắt hoặc vào vách ngăn mũi.

Thuốc xịt mũi Dophazolin chỉ sử dụng tối đa trong vòng 7 – 10 ngày

Thuốc xịt mũi Dophazolin chỉ giúp giảm tạm thời các triệu chứng, do đó bạn không nên sử dụng nhiều hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định vì có thể làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ. Trong trường hợp mắc tác dụng phụ hoặc tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, kéo dài hơn 3 ngày, hãy ngừng sử dụng thuốc này và hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

chóng mặt do tác dụng phụ của thuốc

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc xịt mũi Dophazolin?

Những tác dụng phụ của thuốc Dophazolin là cảm giác bỏng rát, châm chích, khô mũi tạm thời, chảy nước mũi và hắt hơi. 

Hãy đến viện ngay lập tức nếu xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nào như nhịp tim chậm/nhanh, đánh trống ngực, chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu, thay đổi tâm trạng, khó ngủ, run rẩy, đổ mồ hôi bất thường, suy nhược bất thường.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc này rất hiếm. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào như phát ban, ngứa hoặc sưng (đặc biệt là mặt, lưỡi, cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở, hãy nhanh chóng nhập viện kiểm tra.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. 

Thận trọng/Cảnh báo

chống chỉ định của thuốc dophazolin

Trước khi dùng thuốc Dophazolin, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi sử dụng thuốc thông mũi này, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với thành phần thuốc, các thuốc cường giao cảm khác (như pseudoephedrine) hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng nào khác. 

Trước khi phẫu thuật, hãy thông báo với bác sĩ hoặc nha sĩ rằng bạn đang sử dụng thuốc này.

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc Dophazolin cho trẻ em vì trẻ có thể nhạy cảm hơn với tác dụng của thuốc. 

Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết và cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích với bác sĩ. Với phụ nữ đang cho con bú, vẫn chưa có nghiên cứu và kết luận về trường hợp thuốc có thể đi vào sữa mẹ hay không. Hãy luôn tham vấn ý kiến ​​bác sĩ.

Chống chỉ định

Không dùng Dophazolin cho:

  • Người bị viêm mũi/viêm tai/viêm họng do virus hay nấm, người bi viêm dây thần kinh thính giác
  • Trẻ em dưới 2 tuổi
  • Mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc

Tương tác thuốc

tương tác thuốc

Thuốc xịt mũi Dophazolin có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những tương tác thuốc sau được lựa chọn dựa trên mức độ thường gặp và không bao gồm tất cả:

  • Dùng thuốc ức chế MAO với thuốc này có thể gây ra tương tác thuốc nghiêm trọng (có thể gây tử vong). Tránh dùng thuốc ức chế MAO (isocarboxazid, linezolid, xanh methylen, moclobemide, phenelzine, procarbazine, rasagiline, safinamide, selegiline, tranylcypromine) trong khi điều trị bằng Dophazolin. Hầu hết các thuốc ức chế MAO cũng không nên dùng trong 2 tuần trước khi điều trị bằng thuốc này. Hãy hỏi bác sĩ khi nào cần bắt đầu hoặc ngừng dùng thuốc này.
  • Thuốc cao huyết áp (như guanethidine), thuốc chống trầm cảm ba vòng (như amitriptyline)
  • Thuốc trị ho
  • Thuốc hỗ trợ ăn kiêng

Thuốc xịt mũi Dophazolin có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Dophazolin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào sau đây:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 03/03/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo