backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Natri thiosulfat

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc natri thiosulfat là gì?

Bạn có thể sử dụng natri thiosulfat để làm giảm một số các tác dụng phụ của thuốc cisplatin (một loại thuốc trị ung thư). Natri thiosulfat cũng còn được sử dụng chung với một loại thuốc khác trong việc điều trị khẩn cấp tính trạng ngộ độc cyanide.

Natri thiosulfat chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ hoặc dưới sự giám sát của bác sĩ.

Bạn nên dùng thuốc natri thiosulfat như thế nào?

Bạn sẽ dùng thuốc này bằng cách truyền tĩnh mạch trong hơn 10-20 phút. Để kiểm soát tình trạng tràn dịch, cần ngưng truyền tĩnh mạch ngay lập tức và rút ống truyền tĩnh mạch. Sau đó, bạn nên nhẹ nhàng hút dịch tràn ra khỏi ống truyền tĩnh mạch và rút kim tiêm/ống thông ra ngay lập tức (tạm thời giữ đúng vị trí này để cisplatin tràn ra khỏi mạch để có thể truyền natri thiosulfat thông qua kim tiêm/ống thông). Có thể nâng lên liều cao nhất.

Với mechlorethamine, dùng tiêm dưới da vào chỗ bị tràn dịch bằng kim tiêm <25-gauge; thay đổi kim tiêm khi mỗi lần tiêm.

Với cisplatin cô đặc, dùng tiêm vào ống truyền tĩnh mạch đang sử dụng; cân nhắc việc tiêm 1 ml cũng như việc tiêm dưới da 0,1 ml (theo chiều kim đồng hồ) vào nơi ở gần chỗ tràn dịch bằng cách sử dụng một kim tiêm mới 25- hoặc 27-gauge cho mỗi lần tiêm.

Bạn nên bảo quản thuốc natri thiosulfat như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc natri thiosulfat cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn điều trị cùng với thuốc cisplatin (một loại thuốc trị ung thư):

Người lớn và thanh thiếu niên khi dùng liều đầu tiên (sử dụng trước khi dùng thuốc trị ung thư) thường dùng 4 g/m2 diện tích bề mặt cơ thể, tiêm vào tĩnh mạch. Liều thứ hai được bắt đầu vào cùng thời gian dùng thuốc trị ung thư, thường 12 g/m2 diện tích bề mặt cơ thể, tiêm vào tĩnh mạch trong hơn 6 giờ đồng hồ.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị ngộ độc cyanide:

Liều dùng thông thường là 12,5 gam tiêm vào tĩnh mạch ở nồng độ từ 0,625 đến 1,25 gam (2,5 đến 5 ml) mỗi phút.

Liều dùng thuốc natri thiosulfat cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường là 412,5 miligam cho mỗi kilogam trọng lượng cơ thể hoặc tiêm vào tĩnh mạch 7 g/m2 diện tích bề mặt cơ thể ở nồng độ từ 0,625 đến 1,25 gam (2,5 đến 5 ml) mỗi phút.

Thuốc natri thiosulfat có những dạng và hàm lượng nào?

Natri thiosulfat có dạng và hàm lượng là: thuốc tiêm, dung dịch: 100 mg/ml (10 ml); 250 mg/ml (50 ml).

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc natri thiosulfat?

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bất kỳ các tác dụng phụ nào sau đây xuất hiện:

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc natri thiosulfat bạn nên biết những điều gì?

Khi quyết định sử dụng thuốc, bạn và bác sĩ cần thảo luận để cân nhắc nguy cơ và lợi ích thuốc mang lại. Đối với thuốc này, bạn cần xem xét những điều sau đây:

Dị ứng

Thông báo với bác sĩ nếu bạn đã từng mắc phải bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng nào đối với thuốc này hoặc bất kỳ các loại thuốc nào khác. Hơn nữa, thông báo với bác sĩ nếu bạn mắc phải bất kỳ các dạng dị ứng nào khác, như dị ứng với thức ăn, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc với động vật. Đối với các sản phẩm thuốc không kê toa, hãy đọc kỹ các thành phần trên nhãn thuốc hoặc trên bao bì sản phẩm.

Trẻ em

Mặc dù không có thông tin cụ thể về việc sử dụng natri thiosulphat ở trẻ em so với việc dùng natri thiosulphat ở các lứa tuổi khác, nhưng natri thiosulphat được cho là không gây ra các tác dụng phụ hoặc vấn đề khác biệt ở trẻ em so với ở người lớn.

Người cao tuổi

Nhiều loại thuốc hiện vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể trên người già. Vì thế, không thể biết được rằng các loại thuốc này có tác dụng ở người già giống như có tác dụng ở người trẻ hay không hoặc chúng có gây ra các tác dụng phụ hoặc vấn đề khác ở người già hay không. Mặc dù không có thông tin cụ thể nào về việc sử dụng natri thiosulphat ở người già so với việc dùng natri thiosulphat ở các lứa tuổi khác, nhưng natri thiosulphat được cho là không gây ra các tác dụng phụ hoặc vấn đề khác biệt ở người lớn tuổi so với ở người trẻ.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A = Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Thuốc natri thiosulfat có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc natri thiosulfat không?

Thức ăn hoặc rượu có thể tương tác với thuốc natri thiosulfat, làm thay đổi cơ chế hoạt động của thuốc hoặc tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc. Rượu bia làm tăng nguy cơ buồn ngủ khi dùng chung với thuốc này. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kỳ loại thực phẩm có khả năng gây tương tác thuốc trước khi sử dụng thuốc natri thiosulfat.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc natri thiosulfat?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Phù nề (sưng phù ở bàn chân hoặc phần dưới cẳng chân);
 • Bệnh tim mach;
 • Tăng huyết áp;
 • Bệnh thận;
 • Bệnh gan;
 • Nhiễm độc huyết thai nghén – thuốc natri thiosunphat có thể làm cho cơ thể giữ nước, điều này có thể làm cho các chứng bệnh này trở nặng hơn.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Vì bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ chỉ định và theo dõi quá trình bạn sử dụng thuốc, trường hợp quá liều khó có thể xảy ra.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo