backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Flonase®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Flonase®

Tên gốc: fluticasone

Tên biệt dược: Flonase®

Phân nhóm: thuốc chống sung huyết mũi & các thuốc nhỏ mũi khác, thuốc trị hen & bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, corticoid dùng tại chỗ

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Flonase® là gì?

Flonase® thường được dùng để điều trị các triệu chứng của viêm mũi do dị ứng theo mùa hay dị ứng khác ở đường hô hấp trên như:

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Flonase® cho người lớn như thế nào?

Liều dùng cho người lớn mắc bệnh:

 • Tuần 1: bạn xịt 2 lần mỗi bên mũi mỗi ngày;
 • Tuần 2-6: bạn xịt 1 hoặc 2 lần mỗi bên mũi nếu cần;
 • Sau 6 tuần: bạn nên hỏi bác sĩ để biết có nên tiếp tục dùng sản phẩm hay không.

Liều dùng thuốc Flonase® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em từ 4-11 tuổi:

 • Bạn xịt giúp trẻ 1 lần mỗi bên mũi hàng ngày;
 • Một số trẻ có thể chậm phát triển hơn trong khi sử dụng sản phẩm này. Trẻ em nên sử dụng sản phẩm này trong thời gian ngắn nhất, đủ cần thiết để làm giảm triệu chứng;
 • Bạn nên cho bác sĩ biết nếu con bạn cần dùng sản phẩm này lâu hơn 2 tháng.

Bạn không dùng thuốc cho trẻ dưới 4 tuổi.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Flonase® như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn thở ra nhẹ nhàng để làm sạch 2 lỗ mũi. Tiếp theo, bạn lắc chai thuốc và mở nắp ra. Bạn giữ chặt chai thuốc và chèn đầu xịt vào một lỗ mũi. Bạn dùng ngón tay ấn kín lỗ mũi còn lại và nghiêng đầu về phía trước để xịt mũi hướng sâu vào mũi. Bạn không  xịt vào giữa mũi. Khi xịt, bạn nên ấn xuống nhanh và chắc chắn vòi phun, hít vào nhẹ nhàng. Sau khi xịt, bạn nghiêng đầu ra sau trong vài giây. Bạn lặp lại quy trình với lỗ mũi còn lại. Sau khi xịt, bạn nên tránh thở mạnh ra trong 15 phút. Bạn cần nhớ lau đầu phun bằng khăn giấy sạch trước khi đóng nắp và để đứng chai xịt.

Để làm sạch đầu phun, bạn lau đầu phun bằng khăn sạch và thay nắp ngoài. Để kỹ hơn, bạn nên tháo nắp và nhẹ nhàng kéo đầu phun ra khỏi chai, đồng thời rửa nắp và đầu phun bằng nước ấm. Bạn nên để mọi thứ khô hoàn toàn và sau đó lắp ráp lại. Cuối cùng, bạn nên thử xịt ra xa cho đến khi xịt ra dạng sương mù. Nếu đầu phun bị tắc, bạn có thể làm sạch bằng cách lặp lại các bước này. Bạn không nên làm thông đầu phun bằng ghim hoặc bằng vật sắc nhọn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn nên gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Bạn nên đem theo một danh sách ghi lại các loại thuốc bạn đang dùng (thuốc kê đơn và không kê đơn) trong trường hợp này.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn nên bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như chỉ dẫn, không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Flonase®?

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc bao gồm:

 • Khô mũi, kích ứng mũi, buồn nôn hoặc nôn mửa;
 • Đau mắt, đau mặt, dấu hiệu tổn thương mũi (như đau, chảy máu cam nghiêm trọng, thở phát ra âm thanh từ mũi), các mảng trắng ở mũi hoặc cổ họng, đau khi nuốt, đau họng liên tục.

Bạn đi khám ngay nếu thấy bất kỳ tác dụng phụ nào trở nên nghiêm trọng và có một trong những triệu chứng sau đây:

 • Phản ứng dị ứng (phát ban, phát ban, ngứa, khó thở, kín thắt ngực, sưng miệng, mặt, môi hoặc lưỡi);
 • Mệt mỏi bất thường, sút cân, nhức đầu, sưng mắt cá hoặc chân, các vấn đề về thị giác;
 • Bạn đang mắc hoặc tiếp xúc với người mắc bệnh thủy đậu, bệnh sởi hoặc bệnh lao.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ có thể xảy ra, một số tác dụng phụ có thể không được liệt kê ở trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Flonase® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi sử dụng loại thuốc này, bạn hãy báo cho bác sĩ nếu:

 • Bạn có thai hoặc cho con bú do trong thời kì này, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ;
 • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác bao gồm tất cả những thuốc mua không cần toa bác sĩ, chẳng hạn như thuốc thảo dược và thực phẩm chức năng;
 • Bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần hoạt tính hoặc tá dược nào của Flonase® hoặc các thuốc khác;
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý nào khác.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Flonase® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Flonase® có thể tương tác với thuốc nào?

Flonase® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc này bao gồm:

 • Thuốc điều trị HIV (như ritonavir);
 • Thuốc có chứa glucocorticoid bao gồm một số loại thuốc cho da bị phát ban như chàm, hen xuyễn, viêm, phản ứng dị ứng hoặc các bệnh lý về mắt;
 • Ketoconazole.

Thuốc Flonase® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu có thể tương tác với Flonase® làm thay đổi hoạt tính hoặc dược động học của thuốc hoặc gia tăng tác dụng phụ. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc cùng với thức ăn hoặc rượu.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Flonase®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Flonase® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Flonase® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Flonase® có dạng xịt phun với 50mcg fluticasone.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo