backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Buscopan

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thu Nga · Ngày cập nhật: 11/06/2021

Buscopan

Tên biệt dược: Buscopan

Tên hoạt chất: Hyoscine butylbromide

Phân nhóm: Thuốc chống co thắt

Tác dụng

Thuốc Buscopan có tác dụng gì?

Tác dụng của thuốc Buscopan là làm dịu cơn đau bụng gây ra bởi sự co thắt các cơ thuộc ống tiêu hóa hay niệu-sinh dục, bao gồm:

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Buscopan được bào chế dưới dạng và hàm lượng nào?

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao đường Buscopan 10mg hoặc dung dịch tiêm 20mg/ml.

Liều dùng thuốc Buscopan cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:

Bạn dùng từ 1 đến 2 viên nén thuốc Buscopan 10 mg, 3-5 lần mỗi ngày. Liều tối đa là 6 viên/ngày.

Nếu dùng đường tiêm, liều thông thường 20 mg theo đường tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da và liều tối đa là 100 mg/ngày.

Liều dùng thuốc Buscopan cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em trên 6 tuổi có thể dùng dạng uống với liều 1 – 2 viên nén thuốc Buscopan 10 mg, 3-5 lần mỗi ngày. Liều tối đa là 6 viên/ngày.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Buscopan như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Liều dùng tối đa đối với viên nang là 6 viên/ngày. Bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy và uống ít nhất 1 giờ trước khi dùng các thuốc kháng acid hay thuốc trị tiêu chảy (ví dụ như thuốc kaolin-pectin).

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Nếu dùng quá liều, thuốc có thể gây nên tác dụng kháng cholinergic. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của thuốc Buscopan là gì?

Tác dụng phụ của Buscopan

Các tác dụng phụ của thuốc đa số liên quan đến đặc tính kháng cholinergic, tuy nhiên, các tác dụng này nhìn chung thường nhẹ và có thể tự khỏi.

Bạn có thể bị táo bón, khô miệng, bí tiểu, nhịp tim nhanh, loạn tiết mồ hôi. Đôi lúc có thể gặp phải các biểu hiện quá mẫn nghiêm trọng hơn như sốc phản vệ, phản ứng phản vệ, khó thở, phản ứng trên da như nổi mề đay, phát ban, ban đỏ, ngứa…

Trong trường hợp nặng, bạn có thể bị đau bụng không rõ nguyên nhân kéo dài hoặc tiến triển nghiêm trọng, hoặc xuất hiện cùng các triệu chứng khác như sốt, buồn nôn, nôn, thay đổi thói quen đại tiện, đau bụng, giảm huyết áp, ngất hoặc có máu trong phân. Lúc này bạn cần đến bác sĩ thăm khám để xác định nguyên nhân.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Buscopan bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ về tiền sử bệnh của bạn. Thuốc bị chống chỉ định trong trường hợp

  • Bệnh nhân quá mẫn với hyoscine butylbromide hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc
  • Bệnh nhược cơ nặng
  • Chứng to đại tràng
  • Bệnh di truyền hiếm gặp không dung nạp bất kỳ tá dược nào của thuốc
  • Thận trọng sử dụng cho bệnh nhân có khả năng bị glaucoma góc hẹp
  • Bệnh nhân tắc nghẽn đường ruột hoặc đường niệu
  • Bệnh nhân có khả năng bị nhịp tim nhanh hoặc không đều.
  • Đặc biệt thận trọng khi dùng trên người cao tuổi.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Buscopan  trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,v.v.)

Vẫn chưa có các nghiên cứu đầy đủ xác minh tính an toàn khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Vì vậy, không dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Không dùng Buscopan cho phụ nữ cho con bú

Tương tác thuốc

Thuốc Buscopan có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc Buscopan có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.

Thuốc Buscopan có thể làm tăng tác dụng kháng cholinergic của:

Điều trị kết hợp với các thuốc đối kháng dopamine như metoclopramide có thể làm giảm tác dụng của cả hai thuốc trên đường tiêu hóa.

Tác dụng gây nhịp tim nhanh của thuốc kích thích beta giao cảm có thể tăng lên do dùng cùng Buscopan 10mg.

Thuốc Buscopan có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.  Trước khi dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về các thực phẩm hoặc đồ uống có cồn có nguy cơ gây tương tác thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Buscopan?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Đặc biệt nếu thuộc đối tượng chống chỉ định, bạn không được dùng thuốc.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Buscopan như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thu Nga · Ngày cập nhật: 11/06/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo