backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Tiger Balm®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 25/11/2020

Tìm hiểu chung

Tác dụng của dầu cù là Tiger Balm® là gì?

Dầu cù là Tiger Balm® có thành phần là tinh dầu camphor và menthol. Bạn có thể sử dụng thuốc này để giảm đau.

Dầu này được làm từ thảo dược và các thành phần tự nhiên, có công dụng đối với những cơn đau cơ và khớp do viêm khớp và chấn thương nhẹ, cũng như đau đầu và căng cơ.

Bạn nên sử dụng dầu cù là Tiger Balm® như thế nào?

Bạn nên sử dụng dầu đúng theo chỉ định của bác sĩ, không được dùng liều quá cao hoặc quá thấp.

Bạn nên rửa sạch tay trước và sau khi thoa dầu. Lần đầu sử dụng, bạn chỉ nên thoa một lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng của da đối với dầu. Tinh dầu camphor và menthol có thể gây cảm giác nóng hoặc lạnh (mức độ nhẹ và giảm dần theo thời gian). Nếu cảm giác này nghiêm trọng, bạn hãy rửa sạch vùng da thoa dầu với nước và xà phòng.

Bạn cần lưu ý không thoa dầu lên những vùng da khô, kích ứng, bị cháy nắng, khô, nứt nẻ, mẫn ngứa. Bạn cũng không cần dùng băng gạc quấn vùng da thoa dầu, không tiếp xúc với những vật dụng quá nóng khi thoa dầu.

Ngoài ra, bạn không thoa dầu trước 30 phút hoặc 1 giờ sau khi tắm.

Bạn hãy báo cho bác sĩ nếu trong vòng 7 ngày, triệu chứng của bạn không giảm hoặc bạn bị sốt, đau đầu hoặc phát ban. Bạn hãy báo cho bác sĩ nếu bạn vẫn cảm thấy đau, sau đố hết đau và vài ngày sau cơn đau lại tái phát.

Bạn nên bảo quản dầu cù là Tiger Balm® như thế nào?

Bạn nên bảo quản dầu cù là Tiger Balm® trong tủ lạnh, không được để ở ngăn đông, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản dầu trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ dầu tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt dầu vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt dầu đúng cách khi dầu quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy dầu an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng dầu cù là Tiger Balm® cho người lớn như thế nào?

Bạn thoa một lượng dầu vừa đủ lên vùng da bị đau.

Liều dùng dầu cù là Tiger Balm® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em (dưới 18 tuổi) vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Dầu cù là Tiger Balm® có những dạng và hàm lượng nào?

Dầu cù là Tiger Balm® có những dạng sau:

  • Thuốc mỡ;
  • Kem;
  • Khí dung.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng dầu cù là Tiger Balm®?

Như các loại thuốc khác, dầu cù là Tiger Balm® có thể gây ra một số tác dụng phụ. Phần lớn những tác dụng phụ này hiếm gặp và không cần phải chữa trị. Tuy nhiên, bạn cần báo cho bác sĩ nếu bạn gặp bất kì tác dụng phụ nào sau đây:

  • Nổi mẫn;
  • Khó thở;
  • Phù mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng dầu cù là Tiger Balm® bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng dầu cù là Tiger Balm® bạn nên báo cho bác sĩ và dược sĩ:

  • Nếu bạn bị dị ứng với thuốc, tá dược của thuốc;
  • Nếu bạn bị dị ứng với bất kì thuốc nào, thức ăn, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc loài động vật nào;
  • Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú;
  • Nếu bạn đang mắc bất kì vấn đề sức khỏe nào, hoặc bạn đang dùng thuốc nào có thể gây tương tác với dầu cù là Tiger Balm®.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng dầu này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng dầu, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Dầu cù là Tiger Balm® có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với dầu cù là Tiger Balm® không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến dầu cù là Tiger Balm®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 25/11/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo