Chlorphenamine là thuốc gì?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư.

Tên hoạt chất: Chlorphenamine Thương hiệu thuốc: Axcel Dexchlorpheniramine Forte, Allerfar, Chlopheniramin, Clopheniramin DOMESCO, Clorpheniramin Donaipharm, Clorpheniramin Meyer-BPC, Clorpheniramin Tipharco, Allermine, Clopheniramin Bidiphar, Clopheniramin Vacopharm, Clorpheniramin NIC Pharma và Codofril.

Tác dụng

Tác dụng của chlorphenamine là gì?

Chlorphenamine làm giảm đỏ, ngứa, chảy nước mắt; hắt hơi; ngứa mũi hoặc cổ họng; và điều trị sổ mũi do dị ứng, viêm mũi dị ứng và cảm lạnh thông thường. Chlorphenamine giúp kiểm soát các triệu chứng cảm lạnh hoặc dị ứng nhưng không điều trị các nguyên nhân gây ra các triệu chứng hay tốc độ phục hồi. Chlorphenamine là loại thuốc được gọi là thuốc kháng histamine. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn các ảnh hưởng của histamin, một chất gây ra các triệu chứng dị ứng trong cơ thể.

Bạn nên dùng chlorphenamine như thế nào?

Chlorphenamine có dạng viên nén, viên nang, viên nén và viên nang phóng thích kéo dài (tác dụng lâu), viên nén nhai, và dạng si-rô uống. Các viên nang và viên nén, viên nén nhai và si-rô thường được uống mỗi 4-6 giờ khi cần thiết. Các viên nén và viên nang phóng thích kéo dài (tác dụng lâu) thường được thực hiện hai lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối khi cần thiết. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc một cách cẩn thận và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để giải thích về bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Hãy uống thuốc chlorpheniramine đúng theo chỉ dẫn. Không uống nhiều hơn, ít hơn hay uống thường xuyên hơn chỉ định của bác sĩ.

Chlorphenamine có thể uống riêng và kết hợp với thuốc sốt và giảm đau, thuốc long đờm, thuốc ức chế cơn ho và thuốc thông mũi. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn loại thuốc nào là tốt nhất cho các triệu chứng của bạn. Kiểm tra nhãn các thuốc ho và thuốc cảm lạnh không kê toa một cách cẩn thận trước khi sử dụng 2 hoặc nhiều loại thuốc cùng một lúc. Những loại thuốc này có thể chứa các thành phần hoạt tính tương tự và việc kết hợp chúng với nhau có thể gây quá liều. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn cho trẻ nhỏ uống thuốc ho và cảm lạnh.

Các thuốc ho và thuốc cảm lạnh không kê toa bao gồm cả các thuốc có chứa chlorpheniramine, có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc gây tử vong ở trẻ nhỏ. Không dùng các thuốc này cho trẻ dưới 4 tuổi. Nếu bạn cho trẻ 4-11 tuổi dùng, hãy sử dụng cẩn thận và làm theo hướng trên gói thuốc.

Nếu bạn cho trẻ dùng thuốc chlorpheniramine hoặc một sản phẩm kết hợp có chứa chlorpheniramine, hãy đọc kĩ nhãn để chắc chắn rằng nó là sản phẩm thích hợp cho trẻ ở độ tuổi đó. Không dùng thuốc chlorpheniramine của người lớn cho trẻ em.

Trước khi bạn cho trẻ dùng thuốc chlorpheniramine, hãy kiểm tra xem trẻ cần nhận được lượng thuốc bao nhiêu cho trẻ dùng liều phù hợp. Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn để xác định hàm lượng thuốc cho trẻ.

Nếu bạn đang dùng dạng si-rô, không sử dụng muỗng ăn hộ gia đình để đo liều dùng. Sử dụng muỗng đo hoặc cốc đi kèm với thuốc hoặc sử dụng muỗng đặc biệt được dùng để đo lường thuốc.

Nếu bạn đang sử dụng viên nén hoặc viên nang phóng thích kéo dài, hãy nuốt trọn viên. Không làm vỡ, nghiền nát, nhai hoặc mở thuốc ra.

Bạn nên bảo quản chlorphenamine như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng chlorphenamine cho người lớn là gì?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc các bệnh dị ứng

Người lớn: Thuốc uống: 4 mg mỗi 4-6 giờ. Tối đa: 24 mg mỗi ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn hỗ trợ trong điều trị cấp cứu các cú sốc quá mẫn

Người lớn: 10-20 mg tiêm trong cơ hoặc trong tĩnh khoảng hơn 1 phút. Liều tối đa: 40 mg mỗi ngày.

Liều dùng chlorphenamine cho trẻ em là gì?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc ác bệnh dị ứng

Trẻ em: 1-2 tuổi Thuốc uống: 1 mg uống 2 lần một ngày, 2-5 tuổi: 1 mg uống mỗi 4-6 giờ, 6-12 tuổi: 2 mg uống mỗi 4-6 giờ. Tối đa: 6 mg uống mỗi ngày (1-5 tuổi); 12 mg uống mỗi ngày (6-12 tuổi).

Liều dùng thông thường cho trẻ em hỗ trợ trong điều trị cấp cứu các cú sốc quá mẫn

Trẻ em: 87,5 mcg/kg tiêm vào mạch máu 4 lần mỗi ngày.

Chlorphenamine có những hàm lượng nào?

Chlorphenamine có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén 4 mg, 12 mg.
 • Viên nang 4 mg.
 • Viên nhai 4 mg.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng chlorphenamine?

Chlorphenamine có thể gây các tác dụng phụ. Hãy báo cho bác sĩ nếu các triệu chứng nặng lên hoặc không hết:

 • Buồn ngủ;
 • Khô miệng, mũi và họng;
 • Buồn nôn;
 • ăn không ngon miệng;
 • Táo bón;
 • Đau đầu;
 • Đau ngực.

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây hãy gọi cho bác sĩ ngay:

 • Các vấn đề về tầm nhìn;
 • Khó tiểu.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng chlorphenamine bạn nên biết những điều gì?

Trước khi uống thuốc chlorpheniramine,

 • Báo với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với chlorpheniramine, bất kỳ loại thuốc nào khác, hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc chlorpheniramine bạn tính dùng. Kiểm tra danh sách các thành phần trên nhãn gói.
 • Báo với bác sĩ và dược sĩ những thuốc được kê toa và không kê toa, chất bổ, các chất dinh dưỡng và các sản phẩm thảo dược bạn đang dùng hoặc dự định sẽ dùng. Hãy chắc chắn đề cập đến bất cứ thuốc nào sau đây: các thuốc điều trị cảm lạnh, cảm theo mùa hoặc dị ứng; thuốc điều trị lo âu, trầm cảm, hoặc co giật; giãn cơ; thuốc gây mê giảm đau; thuốc ngủ và thuốc an thần.
 • Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn có hoặc đã từng có bệnh hen suyễn, khí phế thũng, viêm phế quản mãn tính, hoặc các loại bệnh phổi; bệnh tăng nhãn áp (tình trạng tăng áp suất trong mắt dẫn đến mất dần thị lực); lở loét; bệnh tiểu đường; khó tiểu (do phì đại tuyến tiền liệt); bệnh tim; cao huyết áp; co giật; hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức.
 • Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự tính mang thai hay đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc chlorpheniramine, hãy gọi cho bác sĩ.
 • Nếu bạn đang có cuộc phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ mà bạn đang dùng thuốc chlorpheniramine.
 • Bạn nên biết rằng thuốc này có thể khiến bạn buồn ngủ. Đừng lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi bạn biết được thuốc này tác dụng đến bạn như thế nào.
 • Hỏi bác sĩ về sự an toàn khi sử dụng rượu bia khi bạn đang dùng thuốc chlorpheniramine. Rượu bia có thể khiến tác dụng phụ của thuốc trở nên tồi tệ hơn.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc B đối với thai kỳ.

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A = Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Chlorpheniramine có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới chlorpheniramine không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Những tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến chlorpheniramine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Khẩn cấp/Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 22, 2017