backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Aliskiren – Amlodipine

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 31/12/2019

Aliskiren – Amlodipine

Tên hoạt chất: AliskirenAmlodipine

Tên thương hiệu: Tekamlo

Phân nhóm: thuốc trị cao huyết áp

Công dụng thuốc Aliskiren – Amlodipine

Công dụng thuốc Aliskiren – Amlodipine là gì?

Aliskiren–Amlodipine là một loại thuốc kết hợp được sử dụng để điều trị huyết áp cao (tăng huyết áp). Hạ huyết áp giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận. Sản phẩm này chứa 2 loại thuốc: aliskiren và amlodipine. Cả hai đều hoạt động bằng cách làm giãn các mạch máu để máu có thể chảy dễ dàng hơn. Aliskiren là một chất ức chế renin trực tiếp và amlodipine là thuốc chẹn kênh canxi.

Liều dùng thuốc Aliskiren – Amlodipine

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Aliskiren – Amlodipine cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường dành cho người bị cao huyết áp

Điều trị ban đầu hoặc bổ sung: 150mg/5mg uống mỗi ngày. Điều chỉnh liều khi cần thiết có thể tối đa 300mg/10mg. Phần lớn người bệnh có thể hạ huyết áp trong 1–2 tuần.

Liều tối đa: 300mg/10mg.

Liều thông thường cho người lớn tuổi bị tăng huyết áp

Khả năng phơi nhiễm với aliskiren và amlodipine tăng cao ở người lớn tuổi. Do đó, bác sĩ có thể cho liều ban đầu thấp hơn thông thường.

Đối với người bị bệnh gan, họ cũng có khả năng cao bị phơi nhiễm. Do đó, bác sĩ sẽ xem xét chỉ định liều ban đầu thấp hơn.

Liều dùng thuốc Aliskiren – Amlodipine cho trẻ em như thế nào?

Liều thông thường dành cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu. Tốt nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng thuốc Aliskiren – Amlodipine

Bạn nên dùng thuốc Aliskiren – Amlodipine như thế nào?

Bạn nên uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 1 lần/ngày. Bạn có thể dùng thuốc cùng hoặc không cùng với thức ăn, nhưng điều quan trọng là bạn cần dùng thuốc theo cùng một cách mỗi ngày.

Liều dùng được dựa trên tình trạng y tế và khả năng đáp ứng điều trị của bạn.

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc nó trở nên nghiêm trọng hơn (chỉ số huyết áp tăng hoặc vẫn duy trì ở mức cao).

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Aliskiren – Amlodipine

Thuốc Aliskiren – Amlodipine có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Khi dùng thuốc này, bạn có thể bị chóng mặt hoặc choáng nhẹ vì cơ thể phải thích ứng với thuốc. Nếu một trong những tác dụng phụ này vẫn còn hoặc nghiêm trọng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ ngay. Để giảm nguy cơ chóng mặt và choáng váng, bạn hãy đứng dậy từ từ sau khi ngồi hoặc nằm.

Cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bạn có bất kì tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây: sưng tay/mắt cá chân/bàn chân, ngất, nhịp tim nhanh, các dấu hiệu về vấn đề thận (thay đổi lượng nước tiểu), triệu chứng nồng độ kali cao trong máu (như yếu cơ, nhịp tim chậm/không đều).

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng của thuốc này hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, đi cấp cứu ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt ở mặt/lưỡi/họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng khi dùng thuốc Aliskiren – Amlodipine

Trước khi dùng thuốc Aliskiren – Amlodipine, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn đang gặp bất kì vấn đề nào về sức khỏe, như tiểu đường, bệnh thận, bệnh gan, mất nước và khoáng chất nghiêm trọng, một số tình trạng về van tim (hẹp động mạch chủ/hẹp van hai lá)
  • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào
  • Bạn chuẩn bị làm phẫu thuật hoặc nhổ răng.

Việc đổ mồ hôi quá nhiều, tiêu chảy hoặc nôn mửa có thể khiến bạn choáng nhẹ. Báo cho bác sĩ nếu bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa kéo dài.

Sản phẩm này có thể làm tăng mức kali trong cơ thể. Trước khi sử dụng chất bổ sung kali hoặc các sản phẩm có chứa kali, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với ảnh hưởng của thuốc, họ có thể bị chóng mặt.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Thuốc này không được khuyến cáo dùng cho phụ nữ mang thai vì có thể gây hại cho thai nhi. Tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Các chuyên gia chưa biết aliskiren có đi vào sữa mẹ không, nhưng amlodipine có truyền vào sữa mẹ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Tương tác thuốc Aliskiren – Amlodipine

Thuốc Aliskiren – Amlodipine có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc này bao gồm: thuốc có thể làm tăng mức kali trong máu (bao gồm các thuốc ức chế men chuyển như benazepril/lisinopril, ARB như candesartan/losartan, thuốc tránh thai có chứa drospirenone).

Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến việc loại bỏ aliskiren khỏi cơ thể bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của aliskiren. Các thuốc này bao gồm itraconazole, cyclosporine, quinidine, một số thuốc khác.

Thuốc Aliskiren – Amlodipine có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Không dùng với nước ép trái cây (như táo, bưởi hoặc cam) vì chúng có thể làm giảm sự hấp thụ của thuốc này.

Thực phẩm giàu chất béo có thể làm giảm mức độ hấp thụ của thuốc đối với cơ thể, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh dùng thuốc này khi ăn các món nhiều chất béo.

Thuốc này có thể làm cho bạn chóng mặt. Rượu hoặc chất gây nghiện có thể khiến bạn chóng mặt hơn. Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn. Hạn chế đồ uống có cồn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng các chất gây nghiện.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Aliskiren – Amlodipine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Trong một vài trường hợp hiếm, một số người mắc bệnh tim nặng có thể bị đau ngực nặng hơn hoặc đau tim sau khi bắt đầu dùng thuốc này hoặc tăng liều. Đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn gặp phải: đau ngực nghiêm trọng hơn, các triệu chứng của cơn đau tim (như đau ngực/hàm/đau cánh tay trái, khó thở, đổ mồ hôi bất thường).

Bảo quản thuốc Aliskiren – Amlodipine

Bạn nên bảo quản thuốc Aliskiren – Amlodipine như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế thuốc Aliskiren – Amlodipine

Thuốc Aliskiren – Amlodipine có những dạng nào?

Thuốc Aliskiren – Amlodipine có dạng viên nén.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 31/12/2019

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo