backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Mepoly

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 15/08/2021

Mepoly

Tên biệt dược: Mepoly

Tên hoạt chất: Trong mỗi 10ml thuốc có chứa 35mg Neomycin (dưới dạng Neomycin sulfat) 35mg, 100.000 IU Polymycin B sulfat và 10mg Dexamethason (dưới dạng Dexamethason natri phosphat).

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Mepoly là gì?

Thuốc nhỏ Mepoly là một hỗn hợp có chứa corticoid và kháng sinh sử dụng tại chỗ cho mắt, mũi và tai. Mepoly thường được chỉ định trong điều trị các trường hợp sau:

Một số tác dụng khác của thuốc Mepoly không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Mepoly có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Mepoly được bào chế dưới dạng dung dịch dùng để nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai với quy cách lọ 10ml. 

Liều dùng thuốc Mepoly cho người lớn như thế nào?

Đối với mắt và mũi: 

  • Điều trị tấn công: 1 – 2 giọt/ lần/ giờ
  • Điều trị duy trì: 1 – 2 giọt x 4 – 6 lần mỗi ngày (mỗi lần cách nhau tối thiểu 1 giờ)

Đối với tai: 1 – 5 giọt x 2 lần/ ngày, trong vòng 6 – 10 ngày. 

Liều dùng thuốc Mepoly cho trẻ em như thế nào?

Liều khuyến cáo cho trẻ em với mục đích nhỏ tai: từ 1 – 2 giọt x 2 lần/ ngày, thời gian dùng thuốc từ 6 – 10 ngày tùy theo độ tuổi và đáp ứng của bệnh nhi. 

Bởi vì thuốc Mepoly có chứa thành phần corticoid có thể gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của trẻ. Do đó, khi sử dụng thuốc với mục đích nhỏ mắt hoặc nhỏ mũi ở trẻ em cần tuân theo liều lượng chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Mepoly như thế nào?

Thuốc mepoly

Thuốc nhỏ mắt Mepoly chỉ được sử dụng trong vòng 30 ngày kể từ khi mở nắp. Nên lau sạch đầu lọ và đậy kín nắp sau mỗi lần dùng thuốc.

Với mục đích điều trị ở tai, bạn có thể để dung dịch tiếp xúc với tai trong vài phút bằng cách đặt bông hoặc gạc đã thấm dung dịch Mepoly vào bên trong tai, 2 lần mỗi ngày. Không nên dùng áp lực để bơm thuốc vào tai.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Nguy cơ xảy ra các phản ứng có hại khi dùng quá liều vẫn chưa được báo cáo. Để đảm bảo an toàn trong bất kỳ trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Mepoly?

Một số tác dụng phụ ngoài ý muốn có thể xảy ra do thành phần steroid, thành phần kháng sinh của thuốc hoặc đôi khi do sự kết hợp cả hai loại hoạt chất. 

Nguyên nhân do kháng sinh thường chủ yếu là các phản ứng quá mẫn và dị ứng. Trong khi đó, phần lớn tác dụng phụ do steroid thường có liên quan đến giác mạc. Chẳng hạn như tăng nhãn áp với khả năng phát triển thành Glaucoma, tổn thương thần kinh thị giác, hình thành cườm dưới bao cầu và làm chậm quá trình lành vết thương.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ, một vài trường hợp có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Mepoly, bạn nên lưu ý những gì?

Thận trọng khi dùng thuốc nhỏ mắt mepoly

Thuốc Mepoly chỉ sử dụng tại chỗ, không dùng để tiêm vào mắt trong bất kỳ trường hợp nào.

Chống chỉ định dùng thuốc đối với các trường hợp:

  • Herpes simplex biểu mô giác mạc (viêm giác mạc dạng đuôi gai)
  • Bệnh đậu mùa (thủy đậu) 
  • Các bệnh virus khác liên quan đến giác mạc, kết mạc (trừ zona giác mạc)
  • Nhiễm trùng mắt do Mycobacteria
  • Nhiễm nấm trong cấu trúc mắt.
  • Người có tiền sử dị ứng, quá mẫn hoặc nghi ngờ quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc bao gồm cả sulfit và các corticosteroid khác.

Nên thận trọng khi sử dụng thuốc kéo dài, do có thể làm giảm đáp ứng từ đó gây tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thứ phát, nhiễm nấm ở vùng bị nhiễm trùng do virus và che dấu các triệu chứng lâm sàng của nhiễm trùng.

Cần theo dõi nhãn áp và thủy tinh thể khi sử dụng thuốc nhỏ Mepoly cho mục đích điều trị các bệnh về mắt với thời gian nhiều hơn 10 ngày hoặc liều lượng hơn 20ml.

Tính an toàn và hiệu quả ở bệnh nhi vẫn chưa được xác định, cần tham khảo ý kiến trước khi sử dụng thuốc Mepoly để điều trị cho trẻ dưới 2 tuổi.

Thuốc có thể khiến tầm nhìn bị mờ hoặc gây rối loạn thị giác, bệnh nhân cần chờ đến khi tầm nhìn khôi phục rõ lại trước khi tham gia hoạt động lái xe hoặc vận hành máy móc nguy hiểm.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Mepoly trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Các nghiên cứu về việc sử dụng thuốc nhỏ Mepoly trên phụ nữ có thai và cho con bú vẫn chưa được thực hiện đầy đủ. Nguy cơ gây tác dụng phụ cho trẻ đang bú mẹ vẫn có thể xảy ra.

Vì lý do này, không khuyến cáo dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú trừ khi thật cần thiết. Quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng sử dụng thuốc nên được cân nhắc dựa trên cơ sở so sánh khả năng gây hại cho trẻ và lợi ích của người mẹ. 

Tương tác thuốc

Thuốc Mepoly có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác thuốc mepoly

Hiện nay chưa có nghiên cứu tương tác đặc hiệu nào được tiến hành đối với dung dịch thuốc nhỏ mắt – nhỏ mũi – nhỏ tai phối hợp như Mepoly. Tuy nhiên, đã có các báo cáo tương tác liên quan đến hoạt chất neomycin, polymyxin B và dexamethason khi dùng đường toàn thân.

Mặc dù vậy, nhưng theo ghi nhận ở những người sau khi dùng thuốc nhỏ mắt, mũi hoặc tai thì có rất ít hoạt chất được hấp thu vào tuần hoàn chung. Chính vì vậy nguy cơ xảy ra tương tác được cho là rất thấp. 

Thuốc Mepoly có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Mepoly?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Mepoly như thế nào?

Thuốc Mepoly nên được bảo quản ở nơi khô mát, nhiệt độ dưới 30°C

Tránh ẩm và ánh nắng trực tiếp.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 15/08/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo