backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Halixol là thuốc gì? Tác dụng và liều dùng ra sao?

Tham vấn chuyên môn: Thạc sĩ Dược học Nguyễn Thị Hương · Dược · Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 01/07/2023

Halixol là thuốc gì? Tác dụng và liều dùng ra sao?

Thuốc Halixol là thuốc long đờm có chứa hoạt chất ambroxol. Thuốc có hai dạng bào chế là Halixol viên chứa Ambroxol hydrochloride 30mg và Halixol siro chứa Ambroxol hydrochloride 15mg/5ml.

Để sử dụng thuốc này hiệu quả, mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết về tác dụng, liều dùng và những lưu ý khác về thuốc trong bài viết dưới đây.

Tác dụng

Thuốc Halixol có tác dụng gì?

Thuốc Halixol có phải kháng sinh không? Đây không phải là kháng sinh. Thuốc có chứa hoạt chất ambroxol với tác dụng chính là làm tiêu hủy đờm nhầy ở đường hô hấp. Thuốc thường được chỉ định để điều trị các bệnh lý tắc nghẽn đường hô hấp cấp tính hoặc mạn tính liên quan đến tăng tiết dịch nhầy, chẳng hạn như: hen phế quản, viêm phế quản, viêm mũi họng,…

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Halixol cho người lớn như thế nào?

Liều khuyến cáo khi dùng thuốc long đờm Halixol cho người lớn là 1 viên 30mg (hoặc 10ml siro) x 3 lần/ngày trong 2 – 3 ngày đầu tiên, những ngày tiếp theo dùng 30mg x 2 lần/ngày hoặc ½ viên (15mg) x 3 lần/ngày hoặc 5ml siro x 3 lần/ngày.

Liều dùng thuốc Halixol cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em trên 12 tuổi dùng liều như người lớn.

Trẻ em dưới 12 tuổi có thể dùng thuốc Halixol siro theo liều lượng khuyến cáo như sau:

 • Từ 5 – 12 tuổi: uống 5ml siro x 2 – 3 lần/ngày hoặc ½ viên (15mg) x 2 – 3 lần/ngày
 • Từ 2 – 5 tuổi: uống 2,5ml siro x 3 lần/ngày
 • Dưới 2 tuổi: uống 2,5ml siro x 2 lần/ngày.

Lưu ý: Cần giảm bớt tần suất sử dụng thuốc hoặc hạ thấp liều dùng Halixol ở bệnh nhân suy thận nặng.

liều dùng thuốc halixol

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Halixol như thế nào?

Bạn nên uống thuốc sau khi ăn, uống với nhiều nước để thuốc có thể phát huy tác dụng tốt nhất. Trường hợp dùng thuốc dạng siro Halixol, bạn nên sử dụng nắp đong đi kèm trong lọ thuốc để tránh lấy thuốc quá liều hoặc ít hơn liều chỉ định.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Dùng thuốc Halixol quá liều có thể gây ra một số triệu chứng cấp tính trên đường tiêu hóa bao gồm: buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy,… Khi dùng thuốc quá liều, việc đầu tiên cần làm là gây nôn và bổ sung nước uống (sữa hoặc trà). Nếu dùng thuốc quá liều trong vòng 1-2 giờ trước đó, nên tiến hành rửa dạ dày. Có thể dùng than hoạt và điều trị triệu chứng sau khi khử độc.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc Halixol, hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Halixol?

Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng một số ít trường hợp dùng thuốc long đờm Halixol có thể gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói, rối loạn tiêu hóa, ban da, tổn thương da nghiêm trọng như hội chứng Stevens – Johnson và hoại tử thượng bì nhiễm độc…

Trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả tác dụng phụ của thuốc Halixol và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

tác dụng phụ của thuốc long đờm halixol

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Halixol, bạn nên lưu ý những gì?

Chống chỉ định dùng thuốc Halixol trong trường hợp:

 • Dị ứng với ambroxol, bromhexin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc Halixol
 • Bệnh nhân loét đường tiêu hóa
 • Người mắc bệnh đái tháo đường hoặc không dung nạp fructose do di truyền nên cân nhắc trước khi dùng thuốc Halixol siro.
 • Đặc biệt thận trọng khi sử dụng thuốc Halixol ở những trường hợp rối loạn vận khí quản hoặc bệnh nhân có quá nhiều đờm.

  Thận trọng khi dùng siro Halixol cho bệnh nhân đái tháo đường do chứa 1,2g sorbitol/5ml siro.

  Lập tức ngừng thuốc và thông báo ngay với bác sĩ nếu quan sát thấy các tổn thương mới xuất hiện trên da hoặc niêm mạc. Bởi vì có thể liên quan đến hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử thượng bì nhiễm độc. 

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Halixol trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

  Khuyến cáo không nên dùng thuốc long đờm Halixol ở phụ nữ mang thai và cho con bú do chưa có đầy đủ dữ liệu để chứng minh tính an toàn và hiệu quả trên các đối tượng này. Trường hợp cần thiết, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được cân nhắc về lợi ích và những rủi ro có thể xảy ra khi dùng thuốc.

  Tương tác thuốc

  Những thuốc có thể tương tác với Halixol là thuốc gì?

  Thuốc Halixol có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Bác sĩ cần biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây. Những tương tác thuốc sau được lựa chọn dựa trên mức độ thường gặp và không bao gồm tất cả.

  Những thuốc có thể tương tác với thuốc Halixol bao gồm: 

  tương tác thuốc halixol là thuốc gì

  Thuốc Halixol có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Halixol?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản thuốc Halixol như thế nào?

  Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng (dưới 30°C), tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Thuốc Halixol dạng siro nên được dùng hết trong vòng 4 tuần sau khi mở nắp.

  Bên cạnh đó, bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

  Dạng bào chế

  Thuốc Halixol có những dạng và hàm lượng nào?

  Thuốc Halixol có những dạng và hàm lượng sau:

  • Dạng viên nén Halixol 30mg
  • Dạng siro Halixol 100ml với hàm lượng 15mg/5ml

  Giá bán

  Thuốc Halixol giá bao nhiêu?

  Giá của thuốc Halixol có thể thay đổi tùy vào dạng bào chế, hàm lượng, nhà sản xuất, nhà bán hàng và từng thời điểm. Giá thuốc Halixol viên nén 30mg trung bình khoảng 30.000 – 40.000đ/hộp (2 vỉ x 10 viên) và Halixol siro 15mg/5ml là 60.000 – 70.000đ/lọ 100ml.

  Bạn có thể tìm mua thuốc Halixol ở bất kỳ nhà thuốc hoặc quầy thuốc nào trên toàn quốc. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với người bán để biết chính xác giá thuốc Halixol ở thời điểm hiện tại.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn chuyên môn:

  Thạc sĩ Dược học Nguyễn Thị Hương

  Dược · Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn


  Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 01/07/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo