backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

FEFASDIN

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 10/11/2021

FEFASDIN

Biệt dược: Fefasdin 60, Fefasdin 120, Fefasdin 180

Hoạt chất: Fexofenadin HCl (Fexofenadin hydroclorid) với hàm lượng 60mg; 120mg hay 180mg

Dạng bào chế: Viên nén bao phim

Tìm hiểu chung

Tác dụng, công dụng của thuốc Fefasdin là gì?

Thuốc Fefasdin có nhiều biệt dược khác nhau về hàm lượng, gồm: Fefasdin 60, Fefasdin 120 và Fefasdin 180 với hàm lượng fexofenadin (dưới dạng muối hydroclorid) lần lượt là 60mg, 120mg và 180mg. 

Fexofenadin là thuốc kháng histamin thế hệ hai, có công dụng:

 • Điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa
 • Điều trị mề đay mạn tính vô căn ở người lớn và trẻ em trên 6 tuổi (Fefasdin 60 và Fefasdin 120) hoặc ở trẻ em trên 12 tuổi (Fefasdin 180).

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn nên dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Fefasdin ở người lớn là bao nhiêu?

Đối với người lớn và trẻ từ 12 tuổi trở lên:

 • Điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa: dùng 60mg/ lần, ngày 2 lần. Nếu dùng Fefasdin 120 hay Fefasdin 180, uống 1 viên trong ngày. Đối với người bị suy thận: liều khởi đầu là 60mg/ ngày.
 • Điều trị mề đay tự phát mạn tính: 60mg/ lần, 2 lần trong ngày hoặc 180mg/ lần, dùng 1 lần trong ngày. Đối với người suy thận, dùng liều khởi đầu 60mg mỗi ngày.
 • Liều dùng thuốc Fefasdin cho trẻ em là bao nhiêu?

  Trẻ từ 6 – 11 tuổi nên dùng thuốc Fefasdin 60 với liều lượng khuyến cáo 30mg/ lần, 2 lần/ ngày cho cả trường hợp điều trị viêm mũi dị ứng và mày đay mạn tính. Đối với trẻ bị suy thận, liều khởi đầu là 30mg mỗi ngày.

  Liều dùng thuốc fefasdin 60 và fefasdin 120

  Cách dùng

  Bạn nên dùng thuốc Fefasdin như thế nào?

  Thuốc có dạng viên nén bao phim nên tốt nhất bạn cần uống nguyên viên thuốc với một ít nước, khi bụng đói. Không nên nghiền, bẻ hay nhai viên thuốc. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu có thắc mắc gì về cách dùng thuốc, bạn có thể hỏi lại bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

  Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

  Thông tin về độc tính cấp của fexofenadin HCl vẫn còn hạn chế. Một số triệu chứng đã được báo cáo là buồn ngủ, chóng mặt, khô miệng. Khi đó, người bệnh cần được loại bỏ phần thuốc chưa hấp thu ở đường tiêu hóa và điều trị hỗ trợ cùng với điều trị triệu chứng.

  Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, hãy ngừng dùng thuốc và gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Nếu bạn lỡ quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

  Tác dụng phụ

  Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc Fefasdin?

  Một số tác dụng phụ có thể xảy ra ở người dùng thuốc này là:

  • Thường gặp: buồn ngủ, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, chóng mặt, buồn nôn, khó tiêu, dễ nhiễm virus (cảm, cúm), đau bụng kinh, nhiễm khuẩn hô hấp trên, ngứa họng, ho, sốt, viêm tai giữa, viêm xoang, đau lưng
  • Ít gặp: sợ hãi, rối loạn giấc ngủ, ác mộng, khô miệng, đau bụng
  • Hiếm gặp: mày đay, ngứa, phù mạch, tức ngực, khó thở, đỏ bừng, choáng phản vệ

  Trên đây không phải là danh mục đầy đủ các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy thông báo ngay cho bác sĩ.

  Thận trọng/ Cảnh báo

  Bạn nên lưu ý những gì khi dùng thuốc Fefasdin?

  Thuốc chống chỉ định cho người mẫn cảm với bất kì thành phần của thuốc. Ngoài ra, cần cẩn thận khi sử dụng thuốc cho người cao tuổi trên 65 tuổi, người bị suy thận hoặc suy gan, người có nguy cơ tim mạch từ trước hoặc đã có khoảng QT kéo dài từ trước.

  Thuốc có chứa tá dược lactose nên không thích hợp cho bệnh nhân bị thiếu hụt men lactase, hội chứng kém hấp thu do thiếu hụt men galactose máu.

  Cần ngừng thuốc ít nhất 24 – 48 giờ trước khi tiến hành các thử nghiệm kháng nguyên tiêm dưới da.

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

  Đối với phụ nữ cho con bú, chỉ sử dụng thuốc trong trường hợp thật sự cần thiết vì chưa có nghiên cứu đầy đủ trên người mang thai. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thuốc nào.

  Không rõ thuốc có bài tiết qua sữa mẹ hay không, vì vậy cần thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ cho con bú.

  Tương tác thuốc

  tương tác thuốc fefasdin 60 và 120

  Thuốc Fefasdin có thể tương tác với những thuốc nào?

  Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Một số thuốc có thể gây tương tác khi dùng chung với Fefasdin, bao gồm:

  Thuốc này có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Không uống nước hoa quả khi dùng thuốc.

  Ngoài ra, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào được đề cập trong phần Thận trọng/ Cảnh báo.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản thuốc Fefasdin như thế nào?

  Bảo quản thuốc ở nơi khô mát, nhiệt độ không quá 30°C và tránh ánh nắng trực tiếp. Để thuốc xa tầm tay của trẻ em.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 10/11/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo