backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Thuốc nhỏ mắt Combigan

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 19/11/2020

Thuốc nhỏ mắt Combigan

Tên hoạt chất: Brimonidin tartrat, timolol maleat

Tên biệt dược: Combigan™

Phân nhóm: Thuốc trị tăng nhãn áp

Tác dụng của thuốc Combigan

Tác dụng của nhỏ mắt Combigan là gì?

Làm giảm áp suất nội nhãn (IOP) ở những bệnh nhân bị glaucoma góc mở mạn tính hoặc tăng nhãn áp đáp ứng không đầy đủ với các thuốc chẹn beta dùng tại chỗ.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng của thuốc Combigan

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Combigan cho người lớn như thế nào?

Liều khuyến cáo ở người lớn (kể cả người lớn tuổi) là nhỏ một giọt thuốc vào mắt bệnh 2 lần/ngày, cách nhau khoảng 12 giờ. Nếu dùng nhiều hơn một loại thuốc nhỏ mắt, các thuốc khác nhau phải nhỏ cách nhau ít nhất 5 phút.

Liều dùng thuốc Combigan cho trẻ em như thế nào?

Không được dùng thuốc Combigan cho trẻ sơ sinh.

Độ an toàn và hiệu quả của Combigan ở trẻ em và thiếu niên chưa được xác định, vì vậy không khuyên dùng thuốc này cho trẻ em và thiếu niên.

Cách dùng thuốc nhỏ mắt Combigan

Bạn nên dùng thuốc nhỏ mắt Combigan như thế nào?

Cũng như bất kỳ thuốc nhỏ mắt nào khác, để làm giảm khả năng hấp thu toàn thân, bạn nên ấn vào túi lệ ở góc mắt giữa (bít điểm lệ) trong 1 phút. Hãy thực hiện điều này ngay sau khi nhỏ thuốc vào mắt.

Để tránh nhiễm bẩn mắt hoặc thuốc nhỏ mắt, không để đầu nhỏ giọt chạm vào bất kỳ bề mặt nào.

Lưu ý, thuốc Combigan chưa được nghiên cứu ở những bệnh nhân bị suy gan hoặc suy thận. Vì vậy, cần thận trọng khi sử dụng cho những bệnh nhân này.

Thuốc chống chỉ định cho các đối tượng sau:

 • Bệnh đường hô hấp tái hoạt động bao gồm hen phế quản hoặc có tiền sử hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nặng.
 • Nhịp tim chậm xoang, hội chứng suy nút xoang, block nút xoang nhĩ, block nhĩ thất độ 2 hoặc độ 3 không được kiểm soát bằng một máy tạo nhịp tim (pace-maker), suy tim rõ, sốc do tim.
 • Sử dụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Bệnh nhân đang điều trị thuốc ức chế monoamin oxidase (MAO).
 • Bệnh nhân đang dùng các thuốc chống trầm cảm ảnh hưởng đến sự dẫn truyền noradrenergic (ví dụ thuốc chống trầm cảm ba vòng và mianserin).
 • Quá mẫn cảm với các hoạt chất hoặc bất kỳ tá dược nào của thuốc.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Dữ liệu hiện có còn hạn chế về tình trạng quá liều ở người sử dụng thuốc nhỏ mắt Combigan. Nhịp tim chậm đã được báo cáo có liên quan đến việc sử dụng liều cao hơn liều khuyến cáo.

Nếu xảy ra quá liều, cần phải điều trị triệu chứng và hỗ trợ, nên duy trì đường thở thông thoáng.

Đã có báo cáo quá liều do vô ý với dung dịch nhỏ mắt timolol dẫn đến tác dụng toàn thân tương tự như đã thấy với các thuốc chẹn beta-adrenergic dùng toàn thân, gồm chóng mặt, nhức đầu, thở ngắn, nhịp tim chậm, hạ huyết áp, co thắt phế quản và ngừng tim.

– Brimonidin

Trong trường hợp brimonidin được dùng như một phần trong điều trị y khoa về glaucoma bẩm sinh, các triệu chứng quá liều brimonidin như hạ huyết áp, nhịp tim chậm, giảm thân nhiệt và ngừng thở đã được ghi nhận ở một vài trẻ sơ sinh đang điều trị bằng brimonidin.

Đã có báo cáo về quá liều đường uống các chất chủ vận alpha-2 khác, gây ra các triệu chứng như hạ huyết áp, suy nhược, nôn, ngủ lịm, buồn ngủ, nhịp tim chậm, loạn nhịp, co đồng tử, ngừng thở, giảm trương lực, giảm thân nhiệt, suy hô hấp và cơn co giật.

– Timolol

Các triệu chứng quá liều timolol toàn thân gồm có: nhịp tim chậm, hạ huyết áp, co thắt phế quản, nhức đầu, chóng mặt và ngừng tim.

Thẩm tách máu in-vitro, sử dụng 14C timolol thêm vào huyết tương người hoặc máu toàn phần cho thấy timolol được thẩm tách dễ dàng khỏi những chất dịch này. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên bệnh nhân suy thận cho thấy timolol không dễ dàng thẩm tách.

Nếu xảy ra quá liều cần điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc Combigan

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc nhỏ mắt Combigan?

Dựa trên các dữ liệu lâm sàng trong 12 tháng, các phản ứng phụ đã được báo cáo thường gặp nhất là xung huyết kết mạc (khoảng 15% người bệnh) và cảm giác nóng rát ở mắt (khoảng 11% người bệnh). Đa số trường hợp đều nhẹ và tỷ lệ ngừng dùng thuốc chỉ là 3,4% đối với người bị sung huyết kết mạc và 0,5% đối với cảm giác nóng rát ở mắt.

Các phản ứng phụ sau đã được ghi nhận trong các thử nghiệm lâm sàng với thuốc nhỏ mắt Combigan:

– Rối loạn ở mắt

 • Rất thường gặp: sung huyết kết mạc, cảm giác nóng rát ở mắt.
 • Thường gặp: cảm giác xót mắt, ngứa mắt, viêm kết mạc dị ứng, tăng sinh nang bạch huyết kết mạc, rối loạn thị giác, viêm bờ mi, tràn nước mắt, xước giác mạc, viêm giác mạc đốm nông, ban đỏ mí mắt, khô mắt, xuất tiết mắt, đau mắt, kích ứng mắt, cảm giác có dị vật, phù mí mắt, ngứa mí mắt.
 • Ít gặp: thị lực giảm, phù kết mạc, viêm kết mạc nang, viêm bờ mi dị ứng, viêm kết mạc, hiện tượng ruồi bay, mỏi mắt, sợ ánh sáng, phì đại gai thị, đau mí mắt, tái nhợt kết mạc, phù giác mạc, thâm nhiễm giác mạc, bong dịch kính.

– Rối loạn tâm thần

 • Thường gặp: trầm cảm

– Rối loạn hệ thần kinh

 • Thường gặp: buồn ngủ, nhức đầu
 • Ít gặp: chóng mặt, ngất

– Rối loạn tim

 • Ít gặp: suy tim sung huyết, đánh trống ngực, nhịp tim chậm

– Rối loạn mạch

 • Thường gặp: tăng huyết áp

– Rối loạn hô hấp và trung thất

 • Ít gặp: viêm mũi, khô mũi

– Rối loạn tiêu hóa

 • Thường gặp: khô miệng
 • Ít gặp: sai vị giác, tiêu chảy, buồn nôn

– Rối loạn da và mô dưới da

 • Thường gặp: phù mí mắt, ngứa mí mắt, ban đỏ mí mắt
 • Ít gặp: viêm da tiếp xúc dị ứng

– Rối loạn toàn thân và tình trạng tại chỗ dùng

 • Thường gặp: tình trạng suy nhược

Rối loạn hệ miễn dịch

 • Ít gặp: viêm da tiếp xúc dị ứng

Một số phản ứng phụ của thuốc đã được báo cáo từ sau khi sản phẩm Combigan bán trên thị trường. Các phản ứng này được báo cáo tự nguyện từ một nhóm dân số có quy mô không xác định nên không ước tính được tần suất:

 • Rối loạn ở mắt: nhìn mờ
 • Rối loạn mạch: hạ huyết áp
 • Rối loạn da và mô dưới da: ban đỏ ở mặt

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc nhỏ mắt Combigan

Trước khi dùng thuốc Combigan, bạn nên lưu ý những gì?

Giống như các thuốc về mắt khác dùng tại chỗ, các hoạt chất (brimonidin tartrat và timolol) trong dung dịch nhỏ mắt Combigan có thể được hấp thu toàn thân. Chưa ghi nhận sự tăng hấp thu toàn thân của các hoạt chất riêng lẻ.

Do thành phần có hoạt tính beta-adrenergic là của timolol nên có thể xảy ra các dạng phản ứng phụ tương tự về tim mạch và hô hấp như khi dùng các thuốc chẹn beta đường toàn thân.

Cần thận trọng khi điều trị cho những bệnh nhân bị bệnh tim mạch nặng hoặc không ổn định và không được kiểm soát (ví dụ bệnh mạch vành, đau ngực Prinzmetal, suy tim) và hạ huyết áp.

Cần kiểm tra đầy đủ tình trạng suy tim trước khi bắt đầu điều trị. Những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim nặng phải được kiểm tra các dấu hiệu của suy tim và nhịp mạnh. Do tác dụng bất lợi đối với thời gian dẫn truyền, các thuốc chẹn beta chỉ nên được sử dụng với sự thận trọng cho bệnh nhân bị block tim độ 1. Các phản ứng về tim và hô hấp, kể cả tử vong do co thắt phế quản ở những bệnh nhân bị hen và trường hợp hiếm là tử vong liên quan với suy tim đã được ghi nhận sau khi dùng timolol maleat.

Các thuốc chẹn beta dùng cho mắt có thể làm giảm nhịp tim nhanh bù trừ và làm tăng nguy cơ hạ huyết áp khi dùng kết hợp với thuốc gây mê. Do đó, cần thông báo cho bác sĩ gây mê biết nếu bạn đang dùng thuốc Combigan.

Thuốc chẹn beta cũng có thể che lấp các dấu hiệu cường giáp và làm cơn đau thắt ngực Prinzmetal, các rối loạn tuần hoàn ngoại vi và trung ương nặng, hạ huyết áp trở nên xấu đi.

Thận trọng khi dùng thuốc Combigan ở những người bệnh bị nhiễm toan chuyển hóa và bệnh u tế bào ưa crom chưa được điều trị.

Chất bảo quản benzalkonium clorid trong Combigan có thể gây kích ứng mắt. Người bệnh khi mang kính áp tròng mềm (ưa nước) cần tháo kính ra trước khi dùng và chờ ít nhất 15 phút sau khi nhỏ Combigan mới mang kính áp tròng trở lại. Chất bảo quản này còn được biết là sẽ hấp thu và làm đổi màu kính sát tròng mềm nên tránh để tiếp xúc.

Nếu còn thắc mắc nào khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Combigan, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Combigan trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

– Phụ nữ có thai

Chưa có các nghiên cứu đầy đủ và được kiểm soát tốt với Combigan ở phụ nữ có thai. Chỉ nên sử dụng thuốc này cho phụ nữ có thai nếu lợi ích có thể có với người mẹ cao hơn nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi.

– Phụ nữ cho con bú

Timolol được bài tiết vào sữa mẹ. Hiện nay, chưa rõ brimonidin có bài tiết vào sữa người hay không nhưng thấy có bài tiết vào sữa ở chuột. Vì khả năng có các phản ứng bất lợi nghiêm trọng do timolol hay brimonidin tartrat ở trẻ bú mẹ nên cần quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng dùng thuốc.

– Ảnh hưởng đến khả năng lái xe, vận hành máy móc

Thuốc nhỏ mắt Combigan có thể gây ra mệt mỏi, buồn ngủ. Ở một số người có thể cảm thấy nhìn mờ thoáng qua, rối loạn thị giác, mệt mỏi, buồn ngủ làm suy giảm khả năng lái xe hay vận hành máy móc.

Tương tác thuốc với thuốc Combigan

Thuốc nhỏ mắt Combigan có thể tương tác với những thuốc nào?

Chưa có nghiên cứu về tương tác thuốc được thực hiện với thuốc nhỏ mắt Combigan.

Có khả năng có tác dụng phụ trợ dẫn đến hạ huyết áp hoặc nhịp tim chậm rõ rệt khi thuốc nhỏ mắt chẹn beta được dùng đồng thời với các thuốc chẹn kênh canxi dùng đường uống, guanethidin, hoặc thuốc chẹn beta, thuốc chống loạn nhịp (bao gồm amiodaron), các glycosid digitalis, các thuốc giống thần kinh phó giao cảm và thuốc hạ huyết áp khác.

Một số thuốc có thể tương tác với thuốc nhỏ mắt Combigan gây tăng tác dụng của thuốc hoặc gây ra những tác dụng không mong muốn khác gồm:

 • Thuốc làm giãn đồng tử như adrenalin
 • Thuốc điều trị đái tháo đường
 • Thuốc ức chế CYP2D6 (như quinidin, thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc)
 • Thuốc cản quang có iod hoặc lidocain đường dùng tĩnh mạch
 • Cimetidin, hydralazin
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng…

Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc nhỏ mắt Combigan?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc nhỏ mắt Combigan

Bạn nên bảo quản thuốc nhỏ mắt Combigan như thế nào?

Bảo quản dưới 30ºC. Giữ thuốc trong hộp thuốc, tránh ánh sáng.

Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Lưu ý, không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng hay quá 4 tuần sau khi mở nắp.

Dạng bào chế của thuốc nhỏ mắt Combigan

Thuốc Combigan có dạng và hàm lượng như thế nào?

Combigan là một dung dịch nhỏ mắt, trong mỗi ml có chứa:

 • Brimodinin tartrat…….2mg
 • Timolol maleat………..6,8mg (tương đương với 5mg timolol)

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 19/11/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo