backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Benita

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 12/05/2021

Benita

Biệt dược: Benita

Hoạt chất: Budesonid 0,64mcg/ 0,05ml

Dạng bào chế: Hỗn dịch xịt mũi

Tìm hiểu chung

Tác dụng, công dụng của thuốc Benita là gì?

Thuốc xịt mũi Benita với hoạt chất budesonid là một glucocorticoid có tác dụng kháng viêm tại chỗ mạnh. Thuốc được chỉ định trong:

 • Điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm và theo mùa, viêm mũi do rối loạn vận mạch.
 • Dự phòng tái phát polyp mũi sau phẫu thuật cắt polyp.
 • Điều trị triệu chứng polyp mũi.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Benita ở người lớn là bao nhiêu?

Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi dùng liều khởi đầu 256mcg/ ngày. Sử dụng một lần vào buổi sáng (128mcg mỗi bên mũi) hoặc chia đều sáng và tối (64mcg mỗi bên mũi cho một lần xịt). Khi đạt được hiệu quả, liều dùng cần giảm xuống thấp nhất mà vẫn kiểm soát được triệu chứng.

Liều dùng thuốc Benita cho trẻ em là bao nhiêu?

Độ an toàn và hiệu quả của thuốc cho trẻ em dưới 6 tuổi chưa được xác định. Do đó, không sử dụng thuốc này cho trẻ dưới 6 tuổi.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc xịt mũi Benita như thế nào?

thuốc Benita

Trước khi dùng ống xịt thuốc Benita lần đầu, ống phải được bơm thuốc. Hãy lắc chai thuốc và xịt vào không khí cho đến khi thấy dạng xịt đồng nhất. Nếu sau 24 giờ mới dùng liều tiếp theo, ống thuốc phải được bơm lại. Lần này bạn chỉ cần xịt thử 1 lần vào không khí là đủ.

Các bước sử dụng thuốc xịt mũi Benita như sau:

 1. Hỉ mũi sạch. Lắc chai thuốc rồi mở nắp bảo vệ.
 2. Cầm ống thuốc thẳng hướng lên trên.
 3. Đặt đỉnh ống thuốc vào lỗ mũi và bơm theo liều chỉ định. Tương tự, bơm thuốc vào bên lỗ mũi còn lại.
 4. Đậy nắp bảo vệ lại.

Trong quá trình dùng thuốc, bạn nên thường xuyên rửa sạch các bộ phận bằng nhựa. Mở nắp bảo vệ và tháo phần đầu xịt vào mũi rồi rửa sạch trong nước ấm. Để khô hoàn toàn trong không khí trước khi đậy nắp lại.

Hiệu quả đầy đủ thường đạt được sau vài ngày điều trị (hiếm khi quá 2 tuần). Bạn nên bắt đầu điều trị viêm mũi dị ứng tiếp xúc theo mùa trước khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Quá liều cấp tính, kể cả khi sử dụng liều cao cũng không phải vấn đề trong lâm sàng. Thế nhưng, nếu sử dụng thuốc liều cao trong thời gian dài thì tác động toàn thân của glucocorticoid có khả năng xảy ra như cường năng vỏ thượng thận, suy tủy thượng thận. Do đó, hãy dùng đúng liều lượng được chỉ định.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc xịt mũi Benita?

Những tác dụng được ghi nhận và báo cáo ở người dùng thuốc này bao gồm:

Một số trường hợp đã ghi nhận có phản ứng quá mẫn tức thì hoặc muộn bao gồm nổi mề đay, nổi mẩn, viêm da phù mạch, ngừa.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy ngưng dùng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Bạn nên lưu ý những gì khi dùng thuốc Benita?

thuốc xịt mũi Benita

Chống chỉ định dùng thuốc cho:

 • Bệnh nhân quá mẫn với budesonid hay bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Bệnh nhân bị nhiễm nấm và Herpes đường mũi

Khi dùng kéo dài ở liều cao, các tác dụng toàn thân của glucocorticoid có thể xảy ra. Trẻ em khi điều trị dài ngày bằng corticosteroid bất kể đường dùng nào cũng cần được theo dõi thường xuyên về tình trạng phát triển. Nếu nghi ngờ bị chậm phát triển, việc dùng thuốc cần cân nhắc lại. Trẻ em chỉ nên dùng thuốc này dưới sự hướng dẫn của người lớn để đảm bảo đúng cách và liều lượng.

Tránh để thuốc xịt tiếp xúc trực tiếp với mắt. Nếu lỡ dính vào mắt, bạn cần rửa ngay với nước. 

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Chưa có nghiên cứu đầy đủ khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai. Do đó, thai phụ chỉ sử dụng thuốc khi thực sự cần thiết với chỉ định từ bác sĩ.

Phụ nữ đang cho con bú cần thận trọng khi dùng thuốc này vì budesonid có thể được bài tiết qua sữa mẹ.

Tương tác thuốc

Thuốc Benita có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Không có dữ liệu rõ ràng về các tương tác xảy ra khi dùng thuốc chứa budenosid dạng xịt mũi so với dạng uống. Tuy nhiên, nồng độ thuốc dự kiến sẽ tăng đáng kể nếu dùng chung với:

 • Ketoconazol
 • Các chất ức chế CYP3A4 mạnh khác như erythromycin, clarithromycin, itraconazole…

Thuốc này có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, như nghi ngờ có rối loạn trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận, lao phổi, suy giảm chức năng gan.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc như thế nào?

Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30ºC. Không để thuốc đông lạnh. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 12/05/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo